42% trẻ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ bị thiếu ăn


NEW DELHI (AP) –
Có đến 42% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ đang bị thiếu cân và gần 60% bị còi cọc, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.


Một bé gái trong một căn lều tạm trên lề đường ở Hyderabad, Ấn Ðộ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy 42% trẻ em dưới 5 tuổi tại Ấn Ðộ bị thiếu ăn. (Hình: Noah Seelam/AFP/Getty Images)


Cuộc thăm dò này theo dõi hơn 100,000 trẻ em trong 112 quận tại chín tiểu bang ở Ấn Ðộ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Hai, 2011.


Thủ Tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh công bố kết quả cuộc điều tra này hôm Thứ Ba và gọi tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng ở Ấn Ðộ là điều xấu hổ.


Nền kinh tế Ấn Ðộ phát triển mạnh trong mấy năm trở lại đây, với mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 8% mỗi năm, nhưng các chỉ số phát triển vẫn còn rất tệ hại.


Thủ Tướng Singh chỉ đưa ra bản tóm tắt kết quả cuộc điều tra và các chi tiết có được sẽ công bố trong thời gian tới.


Ðây là cuộc điều tra lớn nhất kể từ năm 2004 đến nay, khi chính quyền Ấn Ðộ xem xét tình trạng trẻ suy dinh dưỡng.


Các dữ kiện mới nhất của UNICEF nói rằng có đến một phần ba trẻ suy dinh dưỡng trên thế giới, dưới ba tuổi, hiện sống tại Ấn Ðộ – một con số còn tệ hại hơn ở Phi Châu. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.