42% trẻ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ bị thiếu ăn


NEW DELHI (AP) –
Có đến 42% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ đang bị thiếu cân và gần 60% bị còi cọc, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.


Một bé gái trong một căn lều tạm trên lề đường ở Hyderabad, Ấn Ðộ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy 42% trẻ em dưới 5 tuổi tại Ấn Ðộ bị thiếu ăn. (Hình: Noah Seelam/AFP/Getty Images)


Cuộc thăm dò này theo dõi hơn 100,000 trẻ em trong 112 quận tại chín tiểu bang ở Ấn Ðộ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Hai, 2011.


Thủ Tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh công bố kết quả cuộc điều tra này hôm Thứ Ba và gọi tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng ở Ấn Ðộ là điều xấu hổ.


Nền kinh tế Ấn Ðộ phát triển mạnh trong mấy năm trở lại đây, với mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 8% mỗi năm, nhưng các chỉ số phát triển vẫn còn rất tệ hại.


Thủ Tướng Singh chỉ đưa ra bản tóm tắt kết quả cuộc điều tra và các chi tiết có được sẽ công bố trong thời gian tới.


Ðây là cuộc điều tra lớn nhất kể từ năm 2004 đến nay, khi chính quyền Ấn Ðộ xem xét tình trạng trẻ suy dinh dưỡng.


Các dữ kiện mới nhất của UNICEF nói rằng có đến một phần ba trẻ suy dinh dưỡng trên thế giới, dưới ba tuổi, hiện sống tại Ấn Ðộ – một con số còn tệ hại hơn ở Phi Châu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.