42% trẻ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ bị thiếu ăn


NEW DELHI (AP) –
Có đến 42% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ở Ấn Ðộ đang bị thiếu cân và gần 60% bị còi cọc, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.


Một bé gái trong một căn lều tạm trên lề đường ở Hyderabad, Ấn Ðộ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy 42% trẻ em dưới 5 tuổi tại Ấn Ðộ bị thiếu ăn. (Hình: Noah Seelam/AFP/Getty Images)


Cuộc thăm dò này theo dõi hơn 100,000 trẻ em trong 112 quận tại chín tiểu bang ở Ấn Ðộ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Hai, 2011.


Thủ Tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh công bố kết quả cuộc điều tra này hôm Thứ Ba và gọi tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng ở Ấn Ðộ là điều xấu hổ.


Nền kinh tế Ấn Ðộ phát triển mạnh trong mấy năm trở lại đây, với mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 8% mỗi năm, nhưng các chỉ số phát triển vẫn còn rất tệ hại.


Thủ Tướng Singh chỉ đưa ra bản tóm tắt kết quả cuộc điều tra và các chi tiết có được sẽ công bố trong thời gian tới.


Ðây là cuộc điều tra lớn nhất kể từ năm 2004 đến nay, khi chính quyền Ấn Ðộ xem xét tình trạng trẻ suy dinh dưỡng.


Các dữ kiện mới nhất của UNICEF nói rằng có đến một phần ba trẻ suy dinh dưỡng trên thế giới, dưới ba tuổi, hiện sống tại Ấn Ðộ – một con số còn tệ hại hơn ở Phi Châu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng