SEOUL, Nam Hàn (AP) –Hai trận bão vừa thổi vào Bắc Hàn làm nhiều người lo ngại sẽ tạo ra những nhu cầu cứu trợ lớn lao ở quốc gia nơi tình trạng khai thác rừng bừa bãi và hệ thống hạ tầng cơ sở suy sụp có thể biến một trận mưa lớn bình thường thành trận lụt gây nhiều tổn thất.
Một chiếc tàu Nam Hàn bị gãy làm đôi vì bão Bolaven. (Hình: Yonhap/AFP/GettyImages)

Bão Bolaven thổi vào Bắc Hàn hôm Thứ Ba và Thứ Tư, làm ngập nhiều căn nhà và đường sá, hư hại hàng ngàn mẫu hoa màu và gây ra nạn đất chuồi, phủ lấp nhiều đoạn đường sắt – những hình ảnh ngày càng thường thấy ở quốc gia gặp nhiều thiên tai này. Trận bão thứ nhì, bão Tembin, đánh vào khu vực bán đảo Triều Tiên mang theo các trận mưa tầm tã hôm Thứ Năm.
Hai trận bão này tới trong lúc Bắc Hàn vẫn chưa phục hồi sau các trận lụt trước đó khiến hơn 170 người chết và hàng ngàn căn nhà bị hư hại. Trước lụt là tình trạng hạn hán trầm trọng hồi đầu năm nay, được coi là trầm trọng nhất từ cả một thế kỷ nay ở một số khu vực.
Các nhóm cứu trợ quốc tế hôm Thứ Năm nói rằng họ đang sẵn sàng để có hành động giúp đỡ, tuy nhiên vẫn chưa nhận được lời yêu cầu mới từ chính quyền Bình Nhưỡng (Pyongyang). Các tổ chức này cũng không biết rõ ràng mức độ thiệt hại mà chỉ trông cậy vào tin tức do các cơ quan truyền thông nhà nước cung cấp. Sự nghi ngờ của nhà cầm quyền Bắc Hàn đối với thế giới bên ngoài cùng hệ thống đường sá thô sơ khiến phẩm vật cứu trợ nếu có đến được cũng rất chậm trễ ở nhiều nơi trong nước.
Vì Bắc Hàn mỗi năm đều phải vất vả lắm mới cung cấp đủ thực phẩm cho số dân khoảng 24 triệu người, thiên tai xảy ra đúng vào các thời điểm gặt hái mùa màng có thể đưa quốc gia này vào cuộc khủng hoảng thực phẩm, như nạn đói xảy ra trong thập niên 1990 tiếp theo sau một loạt các trận bão tương tự. (V.Giang)



























































































