Có tiến triển trong thương thảo thỏa hiệp an ninh Mỹ-Afghanistan

KABUL, Afghanistan (Stars & Stripes) – Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai và Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry hôm Thứ Bảy có vẻ tiến gần hơn đến việc đạt thỏa thuận nhằm giữ một số quân Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014, nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Một trong những điểm gây tranh cãi là đòi hỏi của Washington liên quan đến việc lính Mỹ sẽ không bị truy tố theo luật pháp Afghanistan, dù rằng vẫn có thể truy tố theo luật Mỹ.

Ngoại Trưởng John Kerry (trái) nói chuyện với Tổng Thống Hamid Karzai sau cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

Sau cuộc thảo luận gay go hồi cuối tuần giữa hai ông Karzai và Kerry, cả hai bên có vẻ tiến gần hơn đến thỏa thuận an ninh, nhưng vấn đề pháp luật vẫn chưa được giải quyết.

Ông Karzai cũng đòi hỏi thỏa thuận này trước hết phải có sự chấp thuận của Hội Ðồng Bộ Tộc (Loya Jirga), dù không có tính cách bó buộc về mặt pháp lý, rồi sau đó đưa ra trước Quốc Hội Afghanistan để thông qua.

Trong cuộc họp báo chung với ông Kerry vào chiều tối ngày Thứ Bảy, ông Karzai nói rằng “quyết định này phải được dân chúng Afghanistan, đặc biệt là Loya Jirga, chấp thuận.”

Các chuyên gia về Afghanistan hiện bất đồng ý kiến về việc ông Karzai đòi đưa thỏa thuận ra trước Hội Ðồng Bộ Tộc chỉ là một cái cớ để bác bỏ, hay thực tâm muốn có sự đồng ý của đại diện dân chúng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công