Có tiến triển trong thương thảo thỏa hiệp an ninh Mỹ-Afghanistan

KABUL, Afghanistan (Stars & Stripes) – Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai và Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry hôm Thứ Bảy có vẻ tiến gần hơn đến việc đạt thỏa thuận nhằm giữ một số quân Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014, nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Một trong những điểm gây tranh cãi là đòi hỏi của Washington liên quan đến việc lính Mỹ sẽ không bị truy tố theo luật pháp Afghanistan, dù rằng vẫn có thể truy tố theo luật Mỹ.

Ngoại Trưởng John Kerry (trái) nói chuyện với Tổng Thống Hamid Karzai sau cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

Sau cuộc thảo luận gay go hồi cuối tuần giữa hai ông Karzai và Kerry, cả hai bên có vẻ tiến gần hơn đến thỏa thuận an ninh, nhưng vấn đề pháp luật vẫn chưa được giải quyết.

Ông Karzai cũng đòi hỏi thỏa thuận này trước hết phải có sự chấp thuận của Hội Ðồng Bộ Tộc (Loya Jirga), dù không có tính cách bó buộc về mặt pháp lý, rồi sau đó đưa ra trước Quốc Hội Afghanistan để thông qua.

Trong cuộc họp báo chung với ông Kerry vào chiều tối ngày Thứ Bảy, ông Karzai nói rằng “quyết định này phải được dân chúng Afghanistan, đặc biệt là Loya Jirga, chấp thuận.”

Các chuyên gia về Afghanistan hiện bất đồng ý kiến về việc ông Karzai đòi đưa thỏa thuận ra trước Hội Ðồng Bộ Tộc chỉ là một cái cớ để bác bỏ, hay thực tâm muốn có sự đồng ý của đại diện dân chúng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi