Có tiến triển trong thương thảo thỏa hiệp an ninh Mỹ-Afghanistan

KABUL, Afghanistan (Stars & Stripes) – Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai và Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry hôm Thứ Bảy có vẻ tiến gần hơn đến việc đạt thỏa thuận nhằm giữ một số quân Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014, nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Một trong những điểm gây tranh cãi là đòi hỏi của Washington liên quan đến việc lính Mỹ sẽ không bị truy tố theo luật pháp Afghanistan, dù rằng vẫn có thể truy tố theo luật Mỹ.

Ngoại Trưởng John Kerry (trái) nói chuyện với Tổng Thống Hamid Karzai sau cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

Sau cuộc thảo luận gay go hồi cuối tuần giữa hai ông Karzai và Kerry, cả hai bên có vẻ tiến gần hơn đến thỏa thuận an ninh, nhưng vấn đề pháp luật vẫn chưa được giải quyết.

Ông Karzai cũng đòi hỏi thỏa thuận này trước hết phải có sự chấp thuận của Hội Ðồng Bộ Tộc (Loya Jirga), dù không có tính cách bó buộc về mặt pháp lý, rồi sau đó đưa ra trước Quốc Hội Afghanistan để thông qua.

Trong cuộc họp báo chung với ông Kerry vào chiều tối ngày Thứ Bảy, ông Karzai nói rằng “quyết định này phải được dân chúng Afghanistan, đặc biệt là Loya Jirga, chấp thuận.”

Các chuyên gia về Afghanistan hiện bất đồng ý kiến về việc ông Karzai đòi đưa thỏa thuận ra trước Hội Ðồng Bộ Tộc chỉ là một cái cớ để bác bỏ, hay thực tâm muốn có sự đồng ý của đại diện dân chúng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch công ty Nissan bị giải nhiệm vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.