Ireland điều tra vụ sản phụ chết sau khi bệnh viện từ chối phá thai


DUBLIN, Ireland (AP) –
Sự tranh cãi về hợp pháp hóa phá thai trở nên gay gắt hơn vào hôm Thứ Tư, sau khi chính quyền Ireland xác nhận nguồn tin về một phụ nữ đang có nguy cơ sẩy thai nhưng bị bệnh viện từ chối giúp phá thai và sau đó qua đời do nhiễm độc trong máu.


Phụ nữ Ireland cầm hình của Savita, người sản phụ bị chết vì bị từ chối giúp phá thai, trước Tòa Thị Chính Belfast, Bắc Ireland, hôm Thứ Năm, 15 Tháng 11, 2012. (Hình: AP/Peter Morrison)


Thủ Tướng Enda Kenny nói rằng, ông đang chờ kết quả của ba cuộc điều tra về cái chết của phụ nữ Ấn Ðộ, tên là Savita Halappanavar, 31 tuổi, đang có thai được 17 tuần.


Ireland là quốc gia mà đa số dân theo Công Giáo, và Hiến Pháp quốc gia này cấm phá thai. Năm 1992, Tối Cao Pháp Viện Ireland phán quyết rằng, việc phá thai nên được cho phép trong trường hợp sản phụ bị lâm nguy đến tính mạng nếu vẫn tiếp tục giữ thai. Tuy nhiên, năm đời chính phủ sau vẫn không thông qua được một giải pháp hầu giải quyết trường hợp khó xử này, khiến các bệnh viện phải miễn cưỡng từ chối giúp đỡ phá thai, ngoại trừ trường hợp nguy hiểm đến tính mạng quá rõ ràng.


Ðông đảo phụ nữ Ireland muốn được cho phép phá thai. Mỗi năm có khoảng 4,000 phụ nữ đi qua nước Anh láng giềng để phá thai, vốn hợp pháp từ năm 1967. Tuy nhiên, chọn lựa này đôi khi khó thực hiện đối với người không có sức khỏe để di chuyển.


Chồng phụ nữ xấu số là ông Praveen cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện University Hospital Galway ở miền Tây Ireland nói rằng, bà chịu đau đớn cực độ sau vài giờ nhập viện vào hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Mười, vừa qua. Trong ba ngày liên tiếp sau đó, các bác sĩ không ngừng từ chối yêu cầu phá thai của người trong gia đình, hầu giúp người phụ nữ bớt sự đau đớn, trong khi sức khỏe đang suy kiệt dần.


Báo Irish Times trích dẫn cuộc phỏng vấn một giới chức cố vấn ở bệnh viện: “Khi viên cố vấn đến vào buổi sáng Thứ Hai, bà Savita hỏi rằng, nếu không cứu được thai nhi thì liệu có thể giúp bà dứt bỏ bào thai được không? Người cố vấn đáp: ‘Chừng nào trái tim của thai nhi còn đập, chúng tôi không thể làm được gì cả.’” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.