Ireland điều tra vụ sản phụ chết sau khi bệnh viện từ chối phá thai


DUBLIN, Ireland (AP) –
Sự tranh cãi về hợp pháp hóa phá thai trở nên gay gắt hơn vào hôm Thứ Tư, sau khi chính quyền Ireland xác nhận nguồn tin về một phụ nữ đang có nguy cơ sẩy thai nhưng bị bệnh viện từ chối giúp phá thai và sau đó qua đời do nhiễm độc trong máu.


Phụ nữ Ireland cầm hình của Savita, người sản phụ bị chết vì bị từ chối giúp phá thai, trước Tòa Thị Chính Belfast, Bắc Ireland, hôm Thứ Năm, 15 Tháng 11, 2012. (Hình: AP/Peter Morrison)


Thủ Tướng Enda Kenny nói rằng, ông đang chờ kết quả của ba cuộc điều tra về cái chết của phụ nữ Ấn Ðộ, tên là Savita Halappanavar, 31 tuổi, đang có thai được 17 tuần.


Ireland là quốc gia mà đa số dân theo Công Giáo, và Hiến Pháp quốc gia này cấm phá thai. Năm 1992, Tối Cao Pháp Viện Ireland phán quyết rằng, việc phá thai nên được cho phép trong trường hợp sản phụ bị lâm nguy đến tính mạng nếu vẫn tiếp tục giữ thai. Tuy nhiên, năm đời chính phủ sau vẫn không thông qua được một giải pháp hầu giải quyết trường hợp khó xử này, khiến các bệnh viện phải miễn cưỡng từ chối giúp đỡ phá thai, ngoại trừ trường hợp nguy hiểm đến tính mạng quá rõ ràng.


Ðông đảo phụ nữ Ireland muốn được cho phép phá thai. Mỗi năm có khoảng 4,000 phụ nữ đi qua nước Anh láng giềng để phá thai, vốn hợp pháp từ năm 1967. Tuy nhiên, chọn lựa này đôi khi khó thực hiện đối với người không có sức khỏe để di chuyển.


Chồng phụ nữ xấu số là ông Praveen cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện University Hospital Galway ở miền Tây Ireland nói rằng, bà chịu đau đớn cực độ sau vài giờ nhập viện vào hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Mười, vừa qua. Trong ba ngày liên tiếp sau đó, các bác sĩ không ngừng từ chối yêu cầu phá thai của người trong gia đình, hầu giúp người phụ nữ bớt sự đau đớn, trong khi sức khỏe đang suy kiệt dần.


Báo Irish Times trích dẫn cuộc phỏng vấn một giới chức cố vấn ở bệnh viện: “Khi viên cố vấn đến vào buổi sáng Thứ Hai, bà Savita hỏi rằng, nếu không cứu được thai nhi thì liệu có thể giúp bà dứt bỏ bào thai được không? Người cố vấn đáp: ‘Chừng nào trái tim của thai nhi còn đập, chúng tôi không thể làm được gì cả.’” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.