Ireland điều tra vụ sản phụ chết sau khi bệnh viện từ chối phá thai


DUBLIN, Ireland (AP) –
Sự tranh cãi về hợp pháp hóa phá thai trở nên gay gắt hơn vào hôm Thứ Tư, sau khi chính quyền Ireland xác nhận nguồn tin về một phụ nữ đang có nguy cơ sẩy thai nhưng bị bệnh viện từ chối giúp phá thai và sau đó qua đời do nhiễm độc trong máu.


Phụ nữ Ireland cầm hình của Savita, người sản phụ bị chết vì bị từ chối giúp phá thai, trước Tòa Thị Chính Belfast, Bắc Ireland, hôm Thứ Năm, 15 Tháng 11, 2012. (Hình: AP/Peter Morrison)


Thủ Tướng Enda Kenny nói rằng, ông đang chờ kết quả của ba cuộc điều tra về cái chết của phụ nữ Ấn Ðộ, tên là Savita Halappanavar, 31 tuổi, đang có thai được 17 tuần.


Ireland là quốc gia mà đa số dân theo Công Giáo, và Hiến Pháp quốc gia này cấm phá thai. Năm 1992, Tối Cao Pháp Viện Ireland phán quyết rằng, việc phá thai nên được cho phép trong trường hợp sản phụ bị lâm nguy đến tính mạng nếu vẫn tiếp tục giữ thai. Tuy nhiên, năm đời chính phủ sau vẫn không thông qua được một giải pháp hầu giải quyết trường hợp khó xử này, khiến các bệnh viện phải miễn cưỡng từ chối giúp đỡ phá thai, ngoại trừ trường hợp nguy hiểm đến tính mạng quá rõ ràng.


Ðông đảo phụ nữ Ireland muốn được cho phép phá thai. Mỗi năm có khoảng 4,000 phụ nữ đi qua nước Anh láng giềng để phá thai, vốn hợp pháp từ năm 1967. Tuy nhiên, chọn lựa này đôi khi khó thực hiện đối với người không có sức khỏe để di chuyển.


Chồng phụ nữ xấu số là ông Praveen cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện University Hospital Galway ở miền Tây Ireland nói rằng, bà chịu đau đớn cực độ sau vài giờ nhập viện vào hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Mười, vừa qua. Trong ba ngày liên tiếp sau đó, các bác sĩ không ngừng từ chối yêu cầu phá thai của người trong gia đình, hầu giúp người phụ nữ bớt sự đau đớn, trong khi sức khỏe đang suy kiệt dần.


Báo Irish Times trích dẫn cuộc phỏng vấn một giới chức cố vấn ở bệnh viện: “Khi viên cố vấn đến vào buổi sáng Thứ Hai, bà Savita hỏi rằng, nếu không cứu được thai nhi thì liệu có thể giúp bà dứt bỏ bào thai được không? Người cố vấn đáp: ‘Chừng nào trái tim của thai nhi còn đập, chúng tôi không thể làm được gì cả.’” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.