Myanmar chấm dứt cuộc chiến 62 năm với dân thiểu số


PA-AN, Myanmar (Reuters) –
Chính quyền Myanmar hôm Thứ Năm ký một thỏa thuận ngưng bắn với thành phần nổi dậy thiểu số gốc Karen nhằm chấm dứt một trong những cuộc chiến được coi là lâu dài nhất trên thế giới.


Thành viên ủy ban hòa bình Myanmar (trái) và đại diện Liên Hiệp Quốc Gia Karen (phải) bắt tay sau khi ký hòa ước, tại Pa-an, Myanmar, hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Khin Maung Win)


Ðây cũng là một phần trong nỗ lực nhằm giải quyết tất cả các cuộc chiến đang diễn ra với các sắc dân thiểu số đòi ly khai trong nước.


Chính quyền và phái đoàn đại diện Liên Hiệp Quốc Gia Karen (KNU), gồm 19 thành viên, đã đồng ý trên nguyên tắc về 11 điểm và ký hai thỏa thuận sơ khởi nhằm chấm dứt các hành vi thù nghịch giữa quân đội Myanmar và Quân Ðội Giải Phóng Quốc Gia Karen (KNLA) đồng thời khởi sự cuộc thương thuyết tìm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài đã 62 năm.


Cuộc ngưng bắn này cũng sẽ góp phần vào việc tháo gỡ các biện pháp phong tỏa của Mỹ và Âu Châu đối với Myanmar từ hai thập niên qua, vốn đòi hỏi việc có giải pháp hòa bình với thành phần nổi dậy là một điều kiện tiên quyết để duyệt xét lại sự trừng phạt.


Từ năm 1949 đến nay đã có sáu cuộc thương thuyết nhưng chưa bao giờ đạt được kết quả lâu dài.


Phó trưởng phái đoàn KNU, Saw David Htaw, cho hay bầu không khí thay đổi ở Myanmar của chính quyền có ý hướng cải cách hiện nay đã tạo điều kiện tốt đẹp cho cuộc thương thuyết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công