SINGAPORE (Washington Post) – Hôm Thứ Năm chính quyền Singapore đã yêu cầu dân chúng không đi ra ngoài, và ở Malaysia 200 trường học phải đóng cửa, vì ô nhiễm không khí lên tới mức độ nguy hiểm chưa từng thấy.

Trung tâm Singapore nhìn từ Marina Bay Waterfront mờ mịt trong khói mù. (Hình: Suhaimi Abdullah/Getty Images)
Phi trường quốc tế Changi vẫn hoạt động bình thường nhưng cơ quan không lưu điều động cho các chuyến bay giãn thời gian giữa cất cánh và hạ cánh nhằm đảm bảo an toàn vì tầm nhìn bị giảm.
Chỉ số ô nhiễm môi trường PSI (Pollutant Standard Index) ở Singapore lên tới 371, vượt kỷ lục cũ năm 1997 là 226. Sau 3 tiếng đồng hồ đến buổi chiều PSI xuống còn 226 vẫn còn là rất nguy hại.
Các đám khói do từ những vụ đốt trộm rừng ở đảo Sumatra của Indonesia bay tới, đã từng xảy ra nhiều lần trước đây nhưng lần này là nặng nề nhất.
Các tòa nhà ở Singapore bị không khí ô nhiễm che phủ và mùi gỗ cháy len lỏi khắp nơi trong cả nước. Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi người dân Singapore “ở trong nhà nếu có thể và tránh các hoạt động nặng ngoài trời”. Quân đội cũng phải hủy nhiều cuộc tập dượt bên ngoài.
Chất lượng không khí quá kém khiến dân chúng Singapore và Malaysia đổ xô đi mua khẩu trang, nhiều tiệm không còn hàng để bán.
Các đám cháy thường do người dân đốt rừng để làm rẫy, nhưng các giới chức Indonesia nói những nhà đầu tư trồng cọ lấy dầu, trong đó có cả các doanh nhân Singapore, là người phải chịu trách nhiệm về nạn đốt rừng này. Bộ Lâm nghiệp Indonesia nói họ đang xem xét việc dùng công nghệ tạo mây để gây mưa nhân tạo ở Sumatra.
Ông Andrew Tan, giám đốc điều hành Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, sẽ dẫn đầu đoàn Singapore tới tham dự một cuộc họp khẩn cấp do Bộ Ngoại giao Indonesia chủ trì tại Jakarta để tìm biện pháp đối phó. (HC) .



























































































