LONDON (CBC News) – Một cuộc tập trận hỗn hợp của quân đội Anh đang diễn ra trong tuần này ở vùng London để trắc nghiệm khả năng bảo vệ an ninh cho Thế Vận Hội tổ chức từ ngày 27 tháng 7 đến 12 tháng 8.

Cuộc tập trận mang tên “Olympic Garden” từ 2 đến 10 tháng 5 tập trung nhiều đơn vị bộ binh, hải quân, không quân và phòng không.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippe Hammond nói: “Mặc dầu chưa có đe dọa cụ thể, chúng tôi muốn bảo đảm một Olympic an toàn và vui vẻ cho tất cả mọi người tham dự.” Ông cho biết thêm là sẽ có những biện pháp hết sức chặt chẽ và cứng rắn được thi hành, chẳng hạn sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào – dù là dân sự – đi vào không phận cấm bay.
Các hỏa tiễn phòng không sẽ được bố trí tại nhiều nơi trong đó có sân thượng của hai cao ốc phía Ðông London. Tuy nhiên trong cuộc tập trận sẽ chưa triển khai các vũ khí với đạn dược thật.
Ðại Tá Jon Cambell, tư lệnh Phòng Không Hỗn Hợp, cho biết các hỏa tiễn Rapier sẽ được triển khai để chống lại mọi đe dọa từ trên không phận. Nhiều chiến hạm hải quân neo trên sông Thames sẽ đóng góp trong nỗ lực này.
Theo BBC, tổ chức “Liên Minh Chấm Dứt Chiến Tranh” phê phán hoạt động tập trận tạo ra một sự lo sợ không cần thiết. Nhưng quân đội Anh vẫn giữ nguyên kế hoạch và báo trước cho dân chúng đừng nên lo ngại khi thấy nhiều máy bay chiến đấu phản lực và trực thăng trên bầu trời London, đặc biệt vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật này. (HC)



























































































