Tập Cận Bình hứa không gây rối ở Biển Ðông

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (Reuters) – Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ không gây rối ở Biển Ðông nhưng nói rằng Trung Quốc sẽ phản ứng “theo cách cần thiết” nếu bị các quốc gia khác khiêu khích, theo Tân Hoa Xã.



Tập Cận Bình, trong một cuộc hội thảo về an ninh tại Bắc Kinh, 28 tháng Năm, 2014. (Hình: AP Photo/Xinhua, Li Xueren)

Lời phát biểu này được đưa ra trong lúc có sự căng thẳng trầm trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam sau khi Bắc Kinh đưa một giàn khoan nước sâu tới vùng biển của Việt Nam hồi đầu Tháng Năm, giữa quần đảo Hoàng Sa và bờ biển Việt Nam.

Ít ngày sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Hoàng Sa, Philippines cáo buộc Bắc Kinh tiến hành xây cất nới rộng một đảo đá ngầm đang có tranh chấp ở Trường Sa, để xây dựng phi trường đầu tiên của Trung Quốc ở Biển Ðông.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ gây rối, nhưng sẽ phản ứng theo cách cần thiết đối với khiêu khích từ các quốc gia khác,” Tân Hoa Xã trích thuật lời phát biểu của Tập Cận Bình vào chiều ngày Thứ Sáu khi trong phiên họp với Thủ Tướng Malaysia, ông Najib Razak, quốc gia cũng đang có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Brunei và Ðài Loan cũng có tranh chấp trong khu vực được coi là giàu có dầu thô và khí đốt ở Biển Ðông này.

Trung Quốc ngày càng có nhiều tham vọng và khả năng để chiếm cứ các đảo trong Biển Ðông, tạo sự lo ngại cho các quốc gia khác, theo các phân tích gia.

Tập Cận Bình nói với ông Najib là tình hình Biển Ðông “nói chung vẫn yên tĩnh, nhưng các chỉ dấu đáng được chú ý của chúng tôi đang xuất hiện.”

Các nhà ngoại giao quốc tế cho hay Việt Nam có thể tổ chức cuộc họp với Philippines và Malaysia vào cuối tháng này để thảo luận cách đối phó với Trung Quốc. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT