PARIS, Pháp (AP) – Thành phần cực hữu ở Pháp, với đại diện là đảng Mặt Trận Quốc Gia, đang có cơ hội chiến thắng lớn để dành nhiều ghế đại diện Pháp tại Nghị Viện Âu Châu trong cuộc bầu cử cuối tuần tới.
Nhân vật lãnh đạo đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen, cho rằng sở dĩ đảng của bà đang có thắng lợi là nhờ vào lòng yêu nước chứ không phải do lập trường kỳ thị quá khích.

Bà Le Pen phát biểu trong cuộc vận động tranh cử của Ðảng Mặt Trận Quốc Gia hôm 17 Tháng Năm. (Hình: Philippe Huguen/AFP/Getty Images)
“Chúng ta muốn làm chủ đất nước mình,” bà Le Pen nói. “Người Áo muốn làm chủ nước Áo, người Pháp muốn làm chủ nước Pháp, người Bỉ muốn làm chủ nước Bỉ, và điều này hoàn toàn hợp lý.”
Mặt Trận Quốc Gia, với lập trường hủy bỏ tổ chức Liên Âu và rút nước Pháp khỏi nhóm các quốc gia dùng đồng euro, hy vọng sẽ thắng được khoảng 20 trong số 74 ghế của Pháp tại Quốc Hội Âu Châu, trong cuộc bầu cử được tổ chức ngày Chủ Nhật 25 Tháng Năm tới đây.
Ðảng này hiện chỉ có hai ghế, nhưng kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy họ theo sát đảng bảo thủ UMP và vượt xa Ðảng Xã Hội hiện đang cầm quyền.
Hiện Ðảng Mặt Trận Quốc Gia đang kiểm soát 11 thành phố ở Pháp, kể cả ở Beaucaire, một thành phố cổ ở miền Nam nước Pháp, hiện trong tình trạng suy thoái với mức thất nghiệp lên tới 20%, gấp đôi mức trung bình trên toàn quốc.
Thị trưởng nơi này, ông Julien Sanchez, bác bỏ các đơn xin mở thêm các tiệm thịt nướng (kebab) của ngừơi dân vùng Trung Ðông.
“Chúng ta phải duy trì hình ảnh truyền thống của thành phố này… Khách du lịch muốn nhìn thấy hình ảnh của vùng Provence, họ không muốn tới đây để thấy một thành phố đầy những cửa hàng của các phong tục tập quán khác,” ông Sanchez nói. (V.Giang)



















































































