Xây hầm không giấy phép, ứng viên lãnh đạo Hồng Kông bị điều tra

 


HỒNG KÔNG (AFP) – Giới hữu trách Hồng Kông hôm Thứ Bảy cho hay đang điều tra bà vợ của một chính trị gia được coi là ứng viên Trung Quốc mong muốn đưa vào chức vụ Ðặc Khu Trưởng Hồng Kông tới đây, vì xây một “cung điện ngầm” dưới căn nhà hiện nay của hai vợ chồng.Phóng viên dùng cần cẩu để chụp hình nhà ông Henry Tang, ứng cử viên đặc khu trưởng Hong Kong, bị phát giác xây hầm trong nhà mà không xin phép. (Hình: ChinaFotoPress/ChinaFotoPress via Getty Images)


Trong vụ tai tiếng lớn nhất ảnh hưởng đến nỗ lực tranh cử, ông Henry Tang hiện đang bị áp lực phải rút ra sau khi một căn phòng ngầm rộng tới 2,250 square feet (khoảng 209 mét vuông) được tìm thấy trong căn nhà sang trọng của ông.


Giới truyền thông địa phương gọi đây là “cung điện ngầm,” nghe nói gồm cả phòng chứa rượu, phòng giải trí và phòng tập thể dục. Nhiều người trong số 7 triệu dân Hồng Kông sống trong những nơi chỉ bằng một phần tư diện tích căn phòng hầm này.


Sở Xây Cất thành phố ra lệnh cho ông bà Tang trong vòng một tuần lễ phải tháo gỡ căn phòng này, tuy nhiên vào chiều ngày Thứ Sáu cho hay sẽ điều tra bà vợ Lisa Kuo, cũng như những người khác, về tội cố ý vi phạm luật – trong đó có việc phải xin giấy phép trước khi xây cất.


Ông Tang, 59 tuổi, đưa ra lời xin lỗi công chúng hôm Thứ Năm sau khi nói rằng việc sửa nhà trái phép này là ý kiến của bà vợ. Dân chúng Hồng Kông nổi giận cho rằng việc đổ lỗi cho thấy ông Tang không có đạo đức để lãnh đạo nơi đây.


Ông Tang có được sự hậu thuẫn của thành phần doanh gia giàu có, nhiều thế lực ở Hồng Kông nhưng cuộc vận động của ông gặp trở ngại ngay lúc đầu khi hồi cuối năm ngoái ông phải thú nhận là có ngoại tình, không chung thủy với người vợ đã 27 năm chung sống của mình.


Ủy Ban Bầu Cử Hồng Kông gồm 1,200 thành viên, đa số do Bắc Kinh đưa vào, sẽ chọn đặc khu trưởng mới, thay thế ông Donald Tsang, người sắp mãn nhiệm kỳ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi