Xây hầm không giấy phép, ứng viên lãnh đạo Hồng Kông bị điều tra

 


HỒNG KÔNG (AFP) – Giới hữu trách Hồng Kông hôm Thứ Bảy cho hay đang điều tra bà vợ của một chính trị gia được coi là ứng viên Trung Quốc mong muốn đưa vào chức vụ Ðặc Khu Trưởng Hồng Kông tới đây, vì xây một “cung điện ngầm” dưới căn nhà hiện nay của hai vợ chồng.Phóng viên dùng cần cẩu để chụp hình nhà ông Henry Tang, ứng cử viên đặc khu trưởng Hong Kong, bị phát giác xây hầm trong nhà mà không xin phép. (Hình: ChinaFotoPress/ChinaFotoPress via Getty Images)


Trong vụ tai tiếng lớn nhất ảnh hưởng đến nỗ lực tranh cử, ông Henry Tang hiện đang bị áp lực phải rút ra sau khi một căn phòng ngầm rộng tới 2,250 square feet (khoảng 209 mét vuông) được tìm thấy trong căn nhà sang trọng của ông.


Giới truyền thông địa phương gọi đây là “cung điện ngầm,” nghe nói gồm cả phòng chứa rượu, phòng giải trí và phòng tập thể dục. Nhiều người trong số 7 triệu dân Hồng Kông sống trong những nơi chỉ bằng một phần tư diện tích căn phòng hầm này.


Sở Xây Cất thành phố ra lệnh cho ông bà Tang trong vòng một tuần lễ phải tháo gỡ căn phòng này, tuy nhiên vào chiều ngày Thứ Sáu cho hay sẽ điều tra bà vợ Lisa Kuo, cũng như những người khác, về tội cố ý vi phạm luật – trong đó có việc phải xin giấy phép trước khi xây cất.


Ông Tang, 59 tuổi, đưa ra lời xin lỗi công chúng hôm Thứ Năm sau khi nói rằng việc sửa nhà trái phép này là ý kiến của bà vợ. Dân chúng Hồng Kông nổi giận cho rằng việc đổ lỗi cho thấy ông Tang không có đạo đức để lãnh đạo nơi đây.


Ông Tang có được sự hậu thuẫn của thành phần doanh gia giàu có, nhiều thế lực ở Hồng Kông nhưng cuộc vận động của ông gặp trở ngại ngay lúc đầu khi hồi cuối năm ngoái ông phải thú nhận là có ngoại tình, không chung thủy với người vợ đã 27 năm chung sống của mình.


Ủy Ban Bầu Cử Hồng Kông gồm 1,200 thành viên, đa số do Bắc Kinh đưa vào, sẽ chọn đặc khu trưởng mới, thay thế ông Donald Tsang, người sắp mãn nhiệm kỳ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.