Bắc Hàn thử nghiệm động cơ hỏa tiễn đạn đạo mới

Hình ảnh trên truyền hình ở Nam Hàn cho thấy bài báo trên tờ Rodong Simun của Bắc Hàn với lãnh tụ Kim Jong Un ở địa điểm thử nghiệm động cơ hỏa tiễn mới đây. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

TOKYO, Nhật (AP) – Bắc Hàn vừa thử nghiệm một động cơ mới cho hỏa tiễn đạn đạo, vốn theo lãnh tụ Kim Jong Un là một tiến bộ vượt bực cho chương trình không gian của quốc gia này.

Ông Kim đến dự cuộc thử nghiệm ở giàn phóng Sohae, theo bản tin hôm Chủ Nhật của hãng thông tấn KCNA thuộc nhà nước Bắc Hàn.

Nguồn tin này nói rằng cuộc thử nghiệm nhằm xác nhận sức đẩy của loại hỏa tiễn mới cũng như mức độ tin cậy của hệ thống điều khiển.

Bản tin KCNA cho hay Kim gọi cuộc thử nghiệm là “thành quả có tính cách lịch sử” cho chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong lúc Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến viếng thăm Trung Quốc.

Hiện chưa rõ là Bắc Hàn có cố ý thực hiện cuộc thử nghiệm cùng lúc với chuyến viếng thăm của ông Tillerson hay không.

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn bắn bốn hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển của Nhật, vào trong khu vực 200 hải lý cách bờ biển Nhật. (V.Giang)

 

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.