Sri Lanka: Giới chức phạm tội được đưa đi làm ngoại giao

Quân đội Sri Lanka trong buổi duyệt binh năm 2017. (Hình minh họa: Lakruwan Wanniarachchi/AFP/Getty Images)

COLOMBO, Sri Lanka (NV) – Ngoại trưởng Sri Lanka hôm Thứ Sáu lên tiếng cáo buộc chính phủ trước đây từng dùng các tòa đại sứ ở ngoại quốc làm nơi ẩn náu cho các giới chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền hay tội ác chiến tranh.

Ngoại Trưởng Mangala Samaraweera cho Quốc Hội Sri Lanka hay rằng một phó đại sứ ở Brazil và hai nhân viên tòa đại sứ ở Đức là trong số những người tình nghi sát nhân và vi phạm tội ác chiến tranh, nhưng được chính phủ trước che chở bằng cách gửi sang các tòa đại sứ ở nước ngoài, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nhiều tòa đại sứ của chúng ta trở thành nơi trú ẩn an toàn cho thành phần tội phạm giết người hay vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước,” ông Samaraweera nói.

“Họ được tưởng thưởng bằng cách cho đi làm việc ở ngoại quốc.”

Ông Samaraweera cho hay phó đại sứ ở Brazil dưới thời chính phủ Mahinda Rajapakse bị cáo buộc giết một nhân viên khác trong tòa đại sứ và vi phạm nhân quyền vào những ngày cuối của cuộc nội chiến trước đây, vốn kết thúc năm 2009, cũng theo AFP.

Trong khi đó, hai nhân viên ở tòa đại sứ tại Đức bị cáo buộc là can dự vào việc ám sát một chủ nhiệm báo, ông Lasantha Wickrematunga, vì thường xuyên chỉ trích ông Rajapakse, theo Ngoại Trưởng Samaraweera. (V.Giang)

Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.