Lỗ lã, đình trệ, đóng cửa sau Tết

 


VIỆT NAM (NV) Phúc trình của Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính Việt Nam hôm 16 tháng 1 cho biết, 74.5% công ty ở Việt Nam sẽ tiếp tục lâm vào tình thế khó khăn vì thiếu vốn làm ăn trong năm nay.


Phúc trình này cũng nêu nhận định của 95.6% công ty cho rằng họ không tin vào việc cải thiện tình hình lạm phát tại Việt Nam trong năm 2012 này. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời của đại diện 158 công ty lớn, nhỏ tại Việt Nam tham dự cuộc khảo sát này quả quyết rằng tỉ lệ lạm phát vẫn sẽ là hai con số trong năm nay tại Việt Nam.
Các ngân hàng trong nước đang “run” vì không đòi được nợ đã đến hạn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Trong khi đó theo CafeF, 85 công ty kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam thừa nhận lỗ trong bản công bố kết quả kinh doanh cuối năm 2011.


CafeF nói rằng có nhiều công ty lỗ trọn năm đến mức “khó ngóc đầu lên nổi.” Số các công ty phúc trình lỗ có mặt trong các nhóm chứng khoán, tài chính, ngân hàng, xây dựng, xuất-nhập cảng thủy-hải sản, lương thực-thực phẩm…


Còn theo báo Người Lao Ðộng, số lượng gạo xuất cảng của Việt Nam trong tháng đầu năm nay bị sụt giảm thê thảm, chỉ bằng một nửa so với cùng thời điểm của năm trước. Báo Người Lao Ðộng cho biết, có đến 81% gạo Việt Nam xuất cảng sang các nước Châu Á – phần lớn nhờ số lượng gạo thu hoạch của Thái Lan bị giảm sút vì trận lụt tồi tệ tại nước này cuối năm rồi. Các thị trường “đầy hy vọng” của Việt Nam như Châu Phi, châu Úc, Trung Ðông và Châu Âu lại trở nên mờ nhạt ngay từ mùa thu hoạch đầu năm 2012.


Theo phúc trình của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam, Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục gặp khó trong hoạt động xuất cảng gạo năm 2012 vì sự phát triển mạnh của hạt gạo Ấn Ðộ và Pakistan.


Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, chỉ số sản xuất kỹ nghệ của Việt Nam trong tháng 1 năm nay cũng giảm gần 13% so với tháng trước đó và giảm 2.4% so với giai đoạn cùng kỳ của năm 2011. Báo này nói rằng các loại hàng hóa xuất cảng của Việt Nam giảm đồng loạt gồm vải sợi, quần áo may sẵn, giầy dép, xi măng, sắt thép, dây điện, dây cáp… trong đó giảm mạnh nhất là dây điện và vải vóc.


Mặt khác, báo Tiền Phong cho biết, một số ngành sản xuất trong nước tiếp tục gặp khó vì yếu tố “bên trong.”


Báo này đưa tin ngày 3 tháng 2 vừa qua, khoảng 600 tấn mật ong Việt Nam bị Hoa Kỳ tống xuất tại cảng vì bị nhiễm thuốc trừ nấm Carbenzamin. Mặc dù Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã gửi văn bản cho rằng dư lượng thuốc này thấp hơn mức cho phép nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa tỏ thái độ cho thấy sẽ chấp nhận mật ong của Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trước đó các nước Liên Âu đã ra lệnh “cấm cửa” mật ong Việt Nam vì lý do tương tự. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng nặng nề cho 35,000 nông dân nuôi ong tại Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, ngành ngân hàng Việt Nam khó tránh khó khăn trong năm 2012 vì nợ khó đòi đã đến hạn… phải đòi.


Báo này cho biết, mặc dù phần lớn các ngân hàng đều có lãi trong năm qua nhưng số lãi này không bù đắp nổi sự thiệt hại vì không đòi được nợ mà người ta gọi nôm na là “nợ xấu.”


Còn theo báo Dân Việt, trong mấy ngày sau Tết vừa qua, rất nhiều công ty đóng cửa, ngừng hoạt động vì không bán được hàng.


Theo Phòng Thương Mại và Kỹ Nghệ Việt Nam, các công ty da giày và đóng tàu tại Hải Phòng đã buộc phải đóng cửa một số chi nhánh sản xuất.


Một số công ty đổ thừa tình trạng đình đốn sản xuất này vì thời gian nghỉ Tết kéo dài bất thường trong năm nay. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...