Lỗ lã, đình trệ, đóng cửa sau Tết

 


VIỆT NAM (NV) Phúc trình của Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính Việt Nam hôm 16 tháng 1 cho biết, 74.5% công ty ở Việt Nam sẽ tiếp tục lâm vào tình thế khó khăn vì thiếu vốn làm ăn trong năm nay.


Phúc trình này cũng nêu nhận định của 95.6% công ty cho rằng họ không tin vào việc cải thiện tình hình lạm phát tại Việt Nam trong năm 2012 này. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời của đại diện 158 công ty lớn, nhỏ tại Việt Nam tham dự cuộc khảo sát này quả quyết rằng tỉ lệ lạm phát vẫn sẽ là hai con số trong năm nay tại Việt Nam.
Các ngân hàng trong nước đang “run” vì không đòi được nợ đã đến hạn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Trong khi đó theo CafeF, 85 công ty kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam thừa nhận lỗ trong bản công bố kết quả kinh doanh cuối năm 2011.


CafeF nói rằng có nhiều công ty lỗ trọn năm đến mức “khó ngóc đầu lên nổi.” Số các công ty phúc trình lỗ có mặt trong các nhóm chứng khoán, tài chính, ngân hàng, xây dựng, xuất-nhập cảng thủy-hải sản, lương thực-thực phẩm…


Còn theo báo Người Lao Ðộng, số lượng gạo xuất cảng của Việt Nam trong tháng đầu năm nay bị sụt giảm thê thảm, chỉ bằng một nửa so với cùng thời điểm của năm trước. Báo Người Lao Ðộng cho biết, có đến 81% gạo Việt Nam xuất cảng sang các nước Châu Á – phần lớn nhờ số lượng gạo thu hoạch của Thái Lan bị giảm sút vì trận lụt tồi tệ tại nước này cuối năm rồi. Các thị trường “đầy hy vọng” của Việt Nam như Châu Phi, châu Úc, Trung Ðông và Châu Âu lại trở nên mờ nhạt ngay từ mùa thu hoạch đầu năm 2012.


Theo phúc trình của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam, Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục gặp khó trong hoạt động xuất cảng gạo năm 2012 vì sự phát triển mạnh của hạt gạo Ấn Ðộ và Pakistan.


Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, chỉ số sản xuất kỹ nghệ của Việt Nam trong tháng 1 năm nay cũng giảm gần 13% so với tháng trước đó và giảm 2.4% so với giai đoạn cùng kỳ của năm 2011. Báo này nói rằng các loại hàng hóa xuất cảng của Việt Nam giảm đồng loạt gồm vải sợi, quần áo may sẵn, giầy dép, xi măng, sắt thép, dây điện, dây cáp… trong đó giảm mạnh nhất là dây điện và vải vóc.


Mặt khác, báo Tiền Phong cho biết, một số ngành sản xuất trong nước tiếp tục gặp khó vì yếu tố “bên trong.”


Báo này đưa tin ngày 3 tháng 2 vừa qua, khoảng 600 tấn mật ong Việt Nam bị Hoa Kỳ tống xuất tại cảng vì bị nhiễm thuốc trừ nấm Carbenzamin. Mặc dù Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã gửi văn bản cho rằng dư lượng thuốc này thấp hơn mức cho phép nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa tỏ thái độ cho thấy sẽ chấp nhận mật ong của Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trước đó các nước Liên Âu đã ra lệnh “cấm cửa” mật ong Việt Nam vì lý do tương tự. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng nặng nề cho 35,000 nông dân nuôi ong tại Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, ngành ngân hàng Việt Nam khó tránh khó khăn trong năm 2012 vì nợ khó đòi đã đến hạn… phải đòi.


Báo này cho biết, mặc dù phần lớn các ngân hàng đều có lãi trong năm qua nhưng số lãi này không bù đắp nổi sự thiệt hại vì không đòi được nợ mà người ta gọi nôm na là “nợ xấu.”


Còn theo báo Dân Việt, trong mấy ngày sau Tết vừa qua, rất nhiều công ty đóng cửa, ngừng hoạt động vì không bán được hàng.


Theo Phòng Thương Mại và Kỹ Nghệ Việt Nam, các công ty da giày và đóng tàu tại Hải Phòng đã buộc phải đóng cửa một số chi nhánh sản xuất.


Một số công ty đổ thừa tình trạng đình đốn sản xuất này vì thời gian nghỉ Tết kéo dài bất thường trong năm nay. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế