Lỗ lã, đình trệ, đóng cửa sau Tết

 


VIỆT NAM (NV) Phúc trình của Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính Việt Nam hôm 16 tháng 1 cho biết, 74.5% công ty ở Việt Nam sẽ tiếp tục lâm vào tình thế khó khăn vì thiếu vốn làm ăn trong năm nay.


Phúc trình này cũng nêu nhận định của 95.6% công ty cho rằng họ không tin vào việc cải thiện tình hình lạm phát tại Việt Nam trong năm 2012 này. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời của đại diện 158 công ty lớn, nhỏ tại Việt Nam tham dự cuộc khảo sát này quả quyết rằng tỉ lệ lạm phát vẫn sẽ là hai con số trong năm nay tại Việt Nam.
Các ngân hàng trong nước đang “run” vì không đòi được nợ đã đến hạn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Trong khi đó theo CafeF, 85 công ty kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam thừa nhận lỗ trong bản công bố kết quả kinh doanh cuối năm 2011.


CafeF nói rằng có nhiều công ty lỗ trọn năm đến mức “khó ngóc đầu lên nổi.” Số các công ty phúc trình lỗ có mặt trong các nhóm chứng khoán, tài chính, ngân hàng, xây dựng, xuất-nhập cảng thủy-hải sản, lương thực-thực phẩm…


Còn theo báo Người Lao Ðộng, số lượng gạo xuất cảng của Việt Nam trong tháng đầu năm nay bị sụt giảm thê thảm, chỉ bằng một nửa so với cùng thời điểm của năm trước. Báo Người Lao Ðộng cho biết, có đến 81% gạo Việt Nam xuất cảng sang các nước Châu Á – phần lớn nhờ số lượng gạo thu hoạch của Thái Lan bị giảm sút vì trận lụt tồi tệ tại nước này cuối năm rồi. Các thị trường “đầy hy vọng” của Việt Nam như Châu Phi, châu Úc, Trung Ðông và Châu Âu lại trở nên mờ nhạt ngay từ mùa thu hoạch đầu năm 2012.


Theo phúc trình của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam, Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục gặp khó trong hoạt động xuất cảng gạo năm 2012 vì sự phát triển mạnh của hạt gạo Ấn Ðộ và Pakistan.


Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, chỉ số sản xuất kỹ nghệ của Việt Nam trong tháng 1 năm nay cũng giảm gần 13% so với tháng trước đó và giảm 2.4% so với giai đoạn cùng kỳ của năm 2011. Báo này nói rằng các loại hàng hóa xuất cảng của Việt Nam giảm đồng loạt gồm vải sợi, quần áo may sẵn, giầy dép, xi măng, sắt thép, dây điện, dây cáp… trong đó giảm mạnh nhất là dây điện và vải vóc.


Mặt khác, báo Tiền Phong cho biết, một số ngành sản xuất trong nước tiếp tục gặp khó vì yếu tố “bên trong.”


Báo này đưa tin ngày 3 tháng 2 vừa qua, khoảng 600 tấn mật ong Việt Nam bị Hoa Kỳ tống xuất tại cảng vì bị nhiễm thuốc trừ nấm Carbenzamin. Mặc dù Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã gửi văn bản cho rằng dư lượng thuốc này thấp hơn mức cho phép nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa tỏ thái độ cho thấy sẽ chấp nhận mật ong của Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, trước đó các nước Liên Âu đã ra lệnh “cấm cửa” mật ong Việt Nam vì lý do tương tự. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng nặng nề cho 35,000 nông dân nuôi ong tại Việt Nam.


Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, ngành ngân hàng Việt Nam khó tránh khó khăn trong năm 2012 vì nợ khó đòi đã đến hạn… phải đòi.


Báo này cho biết, mặc dù phần lớn các ngân hàng đều có lãi trong năm qua nhưng số lãi này không bù đắp nổi sự thiệt hại vì không đòi được nợ mà người ta gọi nôm na là “nợ xấu.”


Còn theo báo Dân Việt, trong mấy ngày sau Tết vừa qua, rất nhiều công ty đóng cửa, ngừng hoạt động vì không bán được hàng.


Theo Phòng Thương Mại và Kỹ Nghệ Việt Nam, các công ty da giày và đóng tàu tại Hải Phòng đã buộc phải đóng cửa một số chi nhánh sản xuất.


Một số công ty đổ thừa tình trạng đình đốn sản xuất này vì thời gian nghỉ Tết kéo dài bất thường trong năm nay. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.