Công an Phú Quốc nhiều lần ‘bêu tên’ người mua, bán dâm

Viên công an thị trấn Dương Đông “miêu tả” từng động tác quan hệ tình dục của người mua bán dâm trước mặt nhiều người, trong đó có trẻ em. (Hình: Dân Việt)

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Viên công an cầm micro miêu tả các động tác quan hệ tình dục của những người mua bán dâm cũng chính là người xuất hiện trong clip “bêu tên” đang bị dư luận bất bình trước đó.

Ngày 31 Tháng Giêng, nói với báo Người Lao Động, ông Mai Văn Huỳnh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kiên Giang, xác nhận tỉnh đã yêu cầu Ban Giám Đốc Công An tỉnh Kiên Giang “khẩn trương xử lý vụ việc và báo cáo kết quả lên ủy ban tỉnh.”

Ông Lê Văn Mót, trưởng Công An huyện Phú Quốc, cho biết trong ngày 30 Tháng Giêng, Công An thị trấn Dương Đông đã có phúc trình về vụ “bêu tên” bốn người liên quan đến việc mua, bán dâm trên hè phố, khiến dư luận bất bình khi một video clip quay lại sự việc đăng tải trên mạng xã hội.

Ông Huỳnh Quang Hưng, phó chủ tịch huyện Phú Quốc, cũng nói “giật mình” khi nghe sự việc.

Trong bản phúc trình, Công An thị trấn Dương Đông cho rằng: “Thời gian gần đây tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông nổi lên tình trạng lợi dụng việc mua bán dâm dưới nhiều hình thức diễn ra khá phổ biến, công an thị trấn nhiều lần cho cam kết giáo dục, thậm chí đã phát hiện, xử phạt nhưng vẫn tái diễn.”

Công an Dương Đông không thừa nhận việc “tổ chức giáo dục công khai ‘bêu tên’ người mua, bán dâm ngay tại vỉa hè là sai trái,” vì cho rằng điều đó làm “đúng quy trình,” căn cứ vào công văn số 700 của Tỉnh Ủy Kiên Giang, công văn của giám đốc công an tỉnh và Huyện Ủy Phú Quốc về việc “chỉ đạo và ban hành quy trình xây dựng mô hình tổ nhân dân tự quản không tội phạm về tệ nạn xã hội, trong quản lý người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.”

Mới đây, báo Người Lao Động cho biết trưa 31 Tháng Giêng, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện thêm một video clip “bêu tên” người mua bán dâm thứ hai, dài khoảng 2 phút. Viên công an cầm micro đọc cũng là người xuất hiện trong clip đang “gây bão” trên mạng xã hội trước đó.

Xem qua nội dung clip, nhiều người cảm thấy vô cùng tức giận trước việc viên công an thị trấn Dương Đông đã miêu tả từng động tác quan hệ tình dục của hai người nữ và một người nam trong clip.

Điều này chứng tỏ công an thị trấn Dương Đông không chỉ một, hai lần mà đã nhiều lần thực hiện việc “bêu tên” người mua bán dâm trước “bàn dân thiên hạ.”

Nói với Báo Tuổi Trẻ, một kiểm sát viên cho biết, công khai thông tin tên người mua bán dâm về mặt pháp lý, rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nhẹ là vi phạm pháp luật dân sự, mức cao hơn là vi phạm Luật Hành Chính, nặng hơn nữa là bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ. “Việc bêu tên người mua bán dâm là lạm quyền, nguyên tắc ứng xử của cán bộ công chức cũng không cho phép làm điều này,” vị này nói.

Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật Sư Hà Nội, cũng cho rằng Hiến Pháp năm 2013 quy định: “Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn… Đây là luật tối cao quy định về quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư.”

Tương tự, ông Đỗ Văn Vinh, giám đốc Công Ty Luật Đức Việt, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khẳng định việc công khai hành vi mua bán dâm là trái luật, có dấu hiệu về tội “Làm nhục người khác,” lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vượt quá thẩm quyền công vụ của công an.

“Những người bị ảnh hưởng từ việc làm của công an thị trấn Dương Đông nên tiến hành khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm nặng nề,” ông Vinh nói.

Nêu ý kiến về sự việc trên, nhiều bạn đọc của báo Người Lao Động đã bày tỏ sự bất bình, không đồng tình với việc bêu riếu người mua bán dâm của công an thị trấn Dương Đông.

Bạn đọc Hùng phân tích: “Dù họ trực tiếp hay gián tiếp tham gia mua bán dâm thì việc đưa họ ra giữa bàng dân thiên hạ như vậy là một sự xúc phạm trắng trợn đến nhân phẩm của họ. Họ hoàn toàn có quyền kiện ra tòa. Đây cũng là minh chứng cho việc có rất nhiều người thừa hành luật pháp nhưng không am hiểu hoặc lạm quyền.”

Đồng quan điểm, bạn đọc Hậu Đặng cũng cho rằng, dù họ sai phạm nhưng không phải là tội phạm. Kể cả tội phạm khi tòa chưa kết án, họ vẫn phải được đối xử như một công dân. “Công an là người thực thi pháp luật mà không hiểu luật. Các vị phải công khai xin lỗi người dân,” bạn đọc Hậu đề nghị.

Còn theo bạn đọc Huy thì yêu cầu pháp luật phải xử sao cho có lý và có tình. Việc làm của công an thị trấn Dương Đông đã xúc phạm nhân phẩm, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm. (Tr.N)

Nhà hoạt động Trương Minh Tam tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.