Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

“Giấy mời” của công an xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân. (Hình: Facebook Mai Lê)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học lên Facebook, hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, bất ngờ bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm “an ninh mạng, an ninh thông tin.”

Trên các trang mạng xã hội đang lan truyền rộng rãi câu chuyện từ Facebook Kh.M. có nội dung: “Vợ tôi đi họp phụ huynh cho cháu về thấy bức xúc đăng một tí thông tin trên Facebook, nhưng sau đó bị công an gửi giấy mời cả hai vợ chồng lên làm việc vì liên quan đến an ninh mạng, an toàn thông tin. Đến hôm 18 Tháng Chín, công an mời cả hai vợ chồng tôi lên đồn bảo vi phạm an ninh mạng. Tôi thực sự không hiểu nổi các bác à (nghe nói hiệu trưởng trường này là vợ của chủ tịch hay bí thư huyện gì đấy nên mới ra sự thể này). Mong cộng đồng mạng lên tiếng với.”

Báo InfoNet cho hay, hai vợ chồng bị công an “chụp mũ,” mời lên đồn làm việc là anh Lê Hữu Vinh và chị Lê Thị Mai, ở xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, bị buộc phải đến công an xã làm việc vào 8 giờ sáng 19 Tháng Chín.

Cùng ngày, nói với báo Người Lao Động, ông Lê Hữu Việt, trưởng Công An xã Thọ Thanh, xác nhận ông có ký văn bản mời hai vợ chồng anh Lê Hữu Vinh và chị Lê Thị Mai “làm việc,” sau khi chị Mai đăng thông tin về cuộc họp phụ huynh tại trường Mầm Non xã Thọ Thanh diễn ra cách đó ít ngày.

Nội dung đăng tải thông tin trên tài khoản Facebook Mai Lê. (Hình: InfoNet)

Nội dung viết trên Facebook Mai Lê phản ảnh: “Nhà trường dự toán mua ti vi Panasonic 43 inch giá 9 triệu đồng, thu mỗi trẻ 220,000 đồng, còn nhà trường chi 50%, có nghĩa là nhà trường một nửa, phụ huynh một nửa. Một phụ huynh chuyên cung cấp ti vi đưa ra ý kiến: con học cuối cấp mầm non rồi bắt đóng bằng đầu cấp thì thiệt thòi quá. Phụ huynh đó cho biết ti vi 43 inch anh sẽ mua cho lớp với giá 6 triệu, lớp chỉ phải đóng khoảng 120,000 đồng mỗi em và nhà trường ủng hộ thêm 3 triệu là đủ. Khi trẻ lên tiểu học sẽ tặng ti vi lại cho nhà trường nhưng cô hiệu trưởng không đồng ý. Cô nói nếu phụ huynh muốn tự mua, nhà trường sẽ không hỗ trợ. Cuối năm không được miễn tiền mua quà lưu niệm nhà trường của học sinh cuối cấp.”

Sau khi thấy dư luận phản đối mạnh mẽ, ông Việt biện minh: “Cơ quan công an xã không mời hai người nêu trên đến vì nội dung đăng trên facebook và thông tin liên quan đến việc thu chi đầu năm của trường mà đến làm việc với nội dung khác.”

Còn nói về việc nội dung trong giấy mời có ghi “Làm việc về một số nội dung liên quan đến an ninh mạng, an ninh thông tin,” ông Lê Hữu Việt giải thích với báo InfoNet: “Nội dung trong giấy mời là sai, không đúng với nội dung vụ việc. Đây là lỗi do người đánh máy… chứ không phải như vậy.”

Theo báo Người Lao Động, trường Mầm Non xã Thọ Thanh do bà Hà Thị Tự làm hiệu trường. Bà Tự là vợ của ông Đỗ Xuân Nam, hiện là bí thư Huyện Ủy Thường Xuân. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.