Nguy cơ vỡ hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ

Nhiều vết nứt gần hồ chứa bùn đỏ của nhà máy Alumin Nhân Cơ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Các vết nứt dài cả trăm mét tại xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1 hécta đất của người dân bị sụt lún và làm nhiều người lo sợ nguy cơ vỡ hồ chứa bùn đỏ Alumin.

Ngày 9 Tháng Mười Một, ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông, cho báo Tuổi Trẻ biết Sở Tài Nguyên-Môi Trường và ủy ban huyện Đắk R’Lấp đang xác minh các vết nứt nhiều tháng nay tại thôn 1, xã Nhân Đạo, gần hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1 hécta đất của người dân bị sụt lún.

“Trong đợt mưa bão Damrey (bão số 12) vừa qua, vết nứt rộng thêm, kéo dài ra nhưng chưa thể giải quyết trục trặc và cũng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất. Do thời gian qua mưa kéo dài, khiến người dân tiếp tục kiến nghị. Việc này tạm thời cũng chưa gây nguy hiểm gì cho người dân. Tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xem xét,” ông Lộc nói.

Theo ủy ban xã Nhân Đạo và Phòng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn huyện Đắk R’Lấp, khu vực xuất hiện vết nứt là đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ số 2, thuộc nhà máy Alumin Nhân Cơ. Nhiều đường nứt có chiều dài khoảng 100 mét, rộng từ 30-50 cm và sâu trung bình từ 50-70 cm, có vị trí tới 1.5 mét. Riêng trên diện tích khoảng 1 hécta đất sụt lún, các hộ dân đã trồng cây cao su, cà phê, hồ tiêu…

Ông Ngô Tố Ninh, phó giám đốc công ty Nhôm Đắk Nông, chủ đầu tư nhà máy Alunmin Nhân Cơ, thuộc Tập Đoàn Than Khoáng Sản (TKV), cho rằng việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ. Để khắc phục, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống. Đồng thời thuê công ty tư vấn đến để khảo sát và lên phương án khắc phục khu vực sụt lún.

Trả lời báo chí khu vực đất dễ thẩm thấu nước gây sụt lún liệu có ảnh hưởng gì đến hồ bùn đỏ, có nguy cơ vỡ hồ sau khi chứa bùn đỏ hay không, ông Ninh nói: “Chúng tôi đã nhờ nhiều cơ quan chức năng, trong đó có đơn vị chức năng liên quan đến phòng chống lụt bão về kiểm tra. Công ty bảo đảm các số liệu kỹ thuật an toàn, không thể có việc vỡ hồ khi đã chứa bùn.” (Tr.N)

Nông dân miền Trung trắng tay mùa hoa Tết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.