Nguy cơ vỡ hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ

Nhiều vết nứt gần hồ chứa bùn đỏ của nhà máy Alumin Nhân Cơ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Các vết nứt dài cả trăm mét tại xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1 hécta đất của người dân bị sụt lún và làm nhiều người lo sợ nguy cơ vỡ hồ chứa bùn đỏ Alumin.

Ngày 9 Tháng Mười Một, ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông, cho báo Tuổi Trẻ biết Sở Tài Nguyên-Môi Trường và ủy ban huyện Đắk R’Lấp đang xác minh các vết nứt nhiều tháng nay tại thôn 1, xã Nhân Đạo, gần hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1 hécta đất của người dân bị sụt lún.

“Trong đợt mưa bão Damrey (bão số 12) vừa qua, vết nứt rộng thêm, kéo dài ra nhưng chưa thể giải quyết trục trặc và cũng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất. Do thời gian qua mưa kéo dài, khiến người dân tiếp tục kiến nghị. Việc này tạm thời cũng chưa gây nguy hiểm gì cho người dân. Tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xem xét,” ông Lộc nói.

Theo ủy ban xã Nhân Đạo và Phòng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn huyện Đắk R’Lấp, khu vực xuất hiện vết nứt là đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ số 2, thuộc nhà máy Alumin Nhân Cơ. Nhiều đường nứt có chiều dài khoảng 100 mét, rộng từ 30-50 cm và sâu trung bình từ 50-70 cm, có vị trí tới 1.5 mét. Riêng trên diện tích khoảng 1 hécta đất sụt lún, các hộ dân đã trồng cây cao su, cà phê, hồ tiêu…

Ông Ngô Tố Ninh, phó giám đốc công ty Nhôm Đắk Nông, chủ đầu tư nhà máy Alunmin Nhân Cơ, thuộc Tập Đoàn Than Khoáng Sản (TKV), cho rằng việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ. Để khắc phục, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống. Đồng thời thuê công ty tư vấn đến để khảo sát và lên phương án khắc phục khu vực sụt lún.

Trả lời báo chí khu vực đất dễ thẩm thấu nước gây sụt lún liệu có ảnh hưởng gì đến hồ bùn đỏ, có nguy cơ vỡ hồ sau khi chứa bùn đỏ hay không, ông Ninh nói: “Chúng tôi đã nhờ nhiều cơ quan chức năng, trong đó có đơn vị chức năng liên quan đến phòng chống lụt bão về kiểm tra. Công ty bảo đảm các số liệu kỹ thuật an toàn, không thể có việc vỡ hồ khi đã chứa bùn.” (Tr.N)

Nông dân miền Trung trắng tay mùa hoa Tết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.