Tham ô triệu đô, 5 cán bộ Quảng Ngãi chỉ bị tù treo

Các bị cáo và những người có quyền lợi liên quan được triệu tập ở tòa trong vụ án thủy điện Đắkđrinh. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Gây thiệt hại 26 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu) tại dự án thủy điện Đắkđrinh, nhưng năm bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo huyện Sơn Tây chỉ bị tòa tuyên án cao nhất 3 năm tù treo, khiến dư luận bất bình.

Chiều 19 Tháng Mười Hai, tòa án tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt năm bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án thủy điện Đắkđrinh.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên, cựu trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Sơn Tây, phó chủ tịch Hội Đồng Giải Tỏa Mặt Bằng dự án thủy điện Đăkrinh mức án cao nhất chỉ 3 năm tù treo; bị cáo Lê Khắc Tâm Anh, cựu cán bộ Địa Chính-Nông Nghiệp-Xây Dựng xã Sơn Dung, 2 năm tù treo. Riêng ba bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Huy Cường, Trần Minh Việt được miễn hình phạt.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm kéo dài ba ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 Tháng Mười Hai, đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị ông Tiên mức án từ 7-8 năm tù; ông Dũng từ 6-7 năm tù; ông Cường và ông Anh từ 3-4 năm tù. Riêng ông Việt bị đề nghị 3 năm tù treo.

Như báo Người Lao Động loan tin, trong quá trình triển khai bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân ba xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long, huyện Sơn Tây, có tài sản, đất sản xuất… thuộc diện giải tỏa đền bù của dự án thủy điện Đăkđrinh, năm cán bộ, lãnh đạo huyện Sơn Tây đã tham ô “làm sai quy định, gây thiệt hại số tiền trên 26 tỷ đồng.”

Ngày 23 Tháng Giêng, 2015, công an Quảng Ngãi khởi tố năm lãnh đạo, cán bộ của huyện Sơn Tây về tội “Cố ý làm trái qui định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trong quá trình xét xử, hội đồng xét xử cũng đã triệu tập 241 người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đến vụ án. Trong số đó, có hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ, lãnh đạo ở nhiều địa phương liên quan đến việc tham ô trong bồi thường, hỗ trợ của dự án thủy điện Đăkđrinh. (Tr.N)

Khởi tố cựu tổng giám đốc dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Trung Quốc ‘cấm cửa’ sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng
Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.