Tham ô triệu đô, 5 cán bộ Quảng Ngãi chỉ bị tù treo

Các bị cáo và những người có quyền lợi liên quan được triệu tập ở tòa trong vụ án thủy điện Đắkđrinh. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Gây thiệt hại 26 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu) tại dự án thủy điện Đắkđrinh, nhưng năm bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo huyện Sơn Tây chỉ bị tòa tuyên án cao nhất 3 năm tù treo, khiến dư luận bất bình.

Chiều 19 Tháng Mười Hai, tòa án tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt năm bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án thủy điện Đắkđrinh.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên, cựu trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Sơn Tây, phó chủ tịch Hội Đồng Giải Tỏa Mặt Bằng dự án thủy điện Đăkrinh mức án cao nhất chỉ 3 năm tù treo; bị cáo Lê Khắc Tâm Anh, cựu cán bộ Địa Chính-Nông Nghiệp-Xây Dựng xã Sơn Dung, 2 năm tù treo. Riêng ba bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Huy Cường, Trần Minh Việt được miễn hình phạt.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm kéo dài ba ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 Tháng Mười Hai, đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị ông Tiên mức án từ 7-8 năm tù; ông Dũng từ 6-7 năm tù; ông Cường và ông Anh từ 3-4 năm tù. Riêng ông Việt bị đề nghị 3 năm tù treo.

Như báo Người Lao Động loan tin, trong quá trình triển khai bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân ba xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long, huyện Sơn Tây, có tài sản, đất sản xuất… thuộc diện giải tỏa đền bù của dự án thủy điện Đăkđrinh, năm cán bộ, lãnh đạo huyện Sơn Tây đã tham ô “làm sai quy định, gây thiệt hại số tiền trên 26 tỷ đồng.”

Ngày 23 Tháng Giêng, 2015, công an Quảng Ngãi khởi tố năm lãnh đạo, cán bộ của huyện Sơn Tây về tội “Cố ý làm trái qui định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trong quá trình xét xử, hội đồng xét xử cũng đã triệu tập 241 người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đến vụ án. Trong số đó, có hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ, lãnh đạo ở nhiều địa phương liên quan đến việc tham ô trong bồi thường, hỗ trợ của dự án thủy điện Đăkđrinh. (Tr.N)

Khởi tố cựu tổng giám đốc dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể