Việt Nam sẽ chi hơn $528 triệu để đào tạo thêm tiến sĩ

Giáo Sư Nguyễn Văn Hiệp và nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huệ với đề tài luận án tiến sĩ “Hành vi nịnh trong tiếng Việt” gây tranh cãi tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đang lấy ý kiến góp ý cho một dự thảo nhằm “đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, dự thảo này có thể được chi 12,000 tỷ đồng (khoảng $528.3 triệu) để đào tạo 9,000 tiến sĩ cho các trường đại học.

Theo báo Zing, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo cho biết cần thêm 9,000 tiến sĩ vì “tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tại các trường đại học hiện còn thấp so với một số quốc gia trong khu vực, chưa hợp lý về cơ cấu độ tuổi và chưa cân đối giữa các ngành đào tạo.”

Báo này cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 9,000 giáo sư, phó giáo sư và trên 24,300 tiến sĩ nhưng “kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN.”

Báo Lao Động cũng cho hay, với dự thảo nêu trên, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo kỳ vọng rằng các trường đại học “có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.”

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những đề tài luận án tiến sĩ khó tin nhưng có thật: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã,” “Hành vi nịnh trong tiếng Việt,” “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách”…

Hồi Tháng Tám, báo Dân Trí tường thuật, Học Viện Khoa Học Xã Hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam được ghi nhận là “lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ” với kỷ lục trong ba năm chiêu sinh hơn 1,100 tiến sĩ, 4,800 thạc sĩ.

Thanh tra của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ở thời điểm đó kết luận về những sai phạm của học viện này: “Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu theo đúng quy định; phân công người hướng dẫn luận văn thạc sĩ vượt quá số lượng quy định; phân công thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ vi phạm quy định; chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án…”

Báo Tuổi Trẻ thời điểm đó cho hay, Giáo Sư Võ Khánh Vinh khi còn là giám đốc Học Viện Khoa Học Xã Hội, năm 2015 hướng dẫn đến… 44 học viên các ngành luật, chính sách công, công tác xã hội. Còn với đào tạo tiến sĩ, ông Vinh hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa bảy học viên cao học, còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư cũng hướng dẫn cùng lúc không quá năm nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, một số phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn bảy nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. (T.K.)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.