Việt Nam sẽ chi hơn $528 triệu để đào tạo thêm tiến sĩ

Giáo Sư Nguyễn Văn Hiệp và nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huệ với đề tài luận án tiến sĩ “Hành vi nịnh trong tiếng Việt” gây tranh cãi tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đang lấy ý kiến góp ý cho một dự thảo nhằm “đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, dự thảo này có thể được chi 12,000 tỷ đồng (khoảng $528.3 triệu) để đào tạo 9,000 tiến sĩ cho các trường đại học.

Theo báo Zing, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo cho biết cần thêm 9,000 tiến sĩ vì “tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tại các trường đại học hiện còn thấp so với một số quốc gia trong khu vực, chưa hợp lý về cơ cấu độ tuổi và chưa cân đối giữa các ngành đào tạo.”

Báo này cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 9,000 giáo sư, phó giáo sư và trên 24,300 tiến sĩ nhưng “kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN.”

Báo Lao Động cũng cho hay, với dự thảo nêu trên, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo kỳ vọng rằng các trường đại học “có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.”

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những đề tài luận án tiến sĩ khó tin nhưng có thật: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã,” “Hành vi nịnh trong tiếng Việt,” “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách”…

Hồi Tháng Tám, báo Dân Trí tường thuật, Học Viện Khoa Học Xã Hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam được ghi nhận là “lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ” với kỷ lục trong ba năm chiêu sinh hơn 1,100 tiến sĩ, 4,800 thạc sĩ.

Thanh tra của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ở thời điểm đó kết luận về những sai phạm của học viện này: “Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu theo đúng quy định; phân công người hướng dẫn luận văn thạc sĩ vượt quá số lượng quy định; phân công thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ vi phạm quy định; chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án…”

Báo Tuổi Trẻ thời điểm đó cho hay, Giáo Sư Võ Khánh Vinh khi còn là giám đốc Học Viện Khoa Học Xã Hội, năm 2015 hướng dẫn đến… 44 học viên các ngành luật, chính sách công, công tác xã hội. Còn với đào tạo tiến sĩ, ông Vinh hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa bảy học viên cao học, còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư cũng hướng dẫn cùng lúc không quá năm nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, một số phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn bảy nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. (T.K.)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Đà Nẵng: Nhà hàng ‘chặt chém’ du khách, dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc

Khách du lịch ở An Giang đã “tố” một nhà hàng ở quận Sơn Trà “đã chặt chém và còn xuất phiếu tính tiền toàn bằng chữ Trung Quốc.”

Thanh Hóa: Mặc dân đói, vẫn làm bánh dày hơn 3 tấn dâng vua Hùng

Hôm 24 Tháng Hai, tin cho hay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sầm Sơn vừa gửi công văn đề xuất dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Dân Hà Tĩnh mang bẫy đầy ruồi đến vây nhà máy rác

Từ nhiều năm nay, bị nhà máy rác gây ô nhiễm, hôi thối. Chịu hết siết, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã mang băng rôn, bẫy ruồi tập trung trước cổng để phản đối.

Vượt đèn đỏ, xe khách gây tai nạn hàng loạt ở Bình Dương

Chiếc xe chở khách vượt đèn đỏ với tốc độ cao đã tông vào hàng loạt người đi xe máy, cuốn hai người vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, làm 6 người bị thương.

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.