Việt Nam sẽ chi hơn $528 triệu để đào tạo thêm tiến sĩ

Giáo Sư Nguyễn Văn Hiệp và nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huệ với đề tài luận án tiến sĩ “Hành vi nịnh trong tiếng Việt” gây tranh cãi tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đang lấy ý kiến góp ý cho một dự thảo nhằm “đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, dự thảo này có thể được chi 12,000 tỷ đồng (khoảng $528.3 triệu) để đào tạo 9,000 tiến sĩ cho các trường đại học.

Theo báo Zing, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo cho biết cần thêm 9,000 tiến sĩ vì “tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tại các trường đại học hiện còn thấp so với một số quốc gia trong khu vực, chưa hợp lý về cơ cấu độ tuổi và chưa cân đối giữa các ngành đào tạo.”

Báo này cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 9,000 giáo sư, phó giáo sư và trên 24,300 tiến sĩ nhưng “kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN.”

Báo Lao Động cũng cho hay, với dự thảo nêu trên, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo kỳ vọng rằng các trường đại học “có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.”

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những đề tài luận án tiến sĩ khó tin nhưng có thật: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã,” “Hành vi nịnh trong tiếng Việt,” “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách”…

Hồi Tháng Tám, báo Dân Trí tường thuật, Học Viện Khoa Học Xã Hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam được ghi nhận là “lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ” với kỷ lục trong ba năm chiêu sinh hơn 1,100 tiến sĩ, 4,800 thạc sĩ.

Thanh tra của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ở thời điểm đó kết luận về những sai phạm của học viện này: “Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu theo đúng quy định; phân công người hướng dẫn luận văn thạc sĩ vượt quá số lượng quy định; phân công thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ vi phạm quy định; chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án…”

Báo Tuổi Trẻ thời điểm đó cho hay, Giáo Sư Võ Khánh Vinh khi còn là giám đốc Học Viện Khoa Học Xã Hội, năm 2015 hướng dẫn đến… 44 học viên các ngành luật, chính sách công, công tác xã hội. Còn với đào tạo tiến sĩ, ông Vinh hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa bảy học viên cao học, còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư cũng hướng dẫn cùng lúc không quá năm nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, một số phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn bảy nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. (T.K.)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.