Việt Nam sẽ chi hơn $528 triệu để đào tạo thêm tiến sĩ

Giáo Sư Nguyễn Văn Hiệp và nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huệ với đề tài luận án tiến sĩ “Hành vi nịnh trong tiếng Việt” gây tranh cãi tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đang lấy ý kiến góp ý cho một dự thảo nhằm “đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, dự thảo này có thể được chi 12,000 tỷ đồng (khoảng $528.3 triệu) để đào tạo 9,000 tiến sĩ cho các trường đại học.

Theo báo Zing, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo cho biết cần thêm 9,000 tiến sĩ vì “tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tại các trường đại học hiện còn thấp so với một số quốc gia trong khu vực, chưa hợp lý về cơ cấu độ tuổi và chưa cân đối giữa các ngành đào tạo.”

Báo này cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 9,000 giáo sư, phó giáo sư và trên 24,300 tiến sĩ nhưng “kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN.”

Báo Lao Động cũng cho hay, với dự thảo nêu trên, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo kỳ vọng rằng các trường đại học “có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.”

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những đề tài luận án tiến sĩ khó tin nhưng có thật: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã,” “Hành vi nịnh trong tiếng Việt,” “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách”…

Hồi Tháng Tám, báo Dân Trí tường thuật, Học Viện Khoa Học Xã Hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam được ghi nhận là “lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ” với kỷ lục trong ba năm chiêu sinh hơn 1,100 tiến sĩ, 4,800 thạc sĩ.

Thanh tra của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ở thời điểm đó kết luận về những sai phạm của học viện này: “Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu theo đúng quy định; phân công người hướng dẫn luận văn thạc sĩ vượt quá số lượng quy định; phân công thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ vi phạm quy định; chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án…”

Báo Tuổi Trẻ thời điểm đó cho hay, Giáo Sư Võ Khánh Vinh khi còn là giám đốc Học Viện Khoa Học Xã Hội, năm 2015 hướng dẫn đến… 44 học viên các ngành luật, chính sách công, công tác xã hội. Còn với đào tạo tiến sĩ, ông Vinh hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa bảy học viên cao học, còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư cũng hướng dẫn cùng lúc không quá năm nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, một số phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn bảy nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. (T.K.)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.