Việt Nam sẽ chi hơn $528 triệu để đào tạo thêm tiến sĩ

Giáo Sư Nguyễn Văn Hiệp và nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huệ với đề tài luận án tiến sĩ “Hành vi nịnh trong tiếng Việt” gây tranh cãi tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đang lấy ý kiến góp ý cho một dự thảo nhằm “đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với tầm nhìn đến năm 2030.” Theo đó, dự thảo này có thể được chi 12,000 tỷ đồng (khoảng $528.3 triệu) để đào tạo 9,000 tiến sĩ cho các trường đại học.

Theo báo Zing, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo cho biết cần thêm 9,000 tiến sĩ vì “tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tại các trường đại học hiện còn thấp so với một số quốc gia trong khu vực, chưa hợp lý về cơ cấu độ tuổi và chưa cân đối giữa các ngành đào tạo.”

Báo này cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 9,000 giáo sư, phó giáo sư và trên 24,300 tiến sĩ nhưng “kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN.”

Báo Lao Động cũng cho hay, với dự thảo nêu trên, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo kỳ vọng rằng các trường đại học “có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.”

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những đề tài luận án tiến sĩ khó tin nhưng có thật: “Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã,” “Hành vi nịnh trong tiếng Việt,” “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách”…

Hồi Tháng Tám, báo Dân Trí tường thuật, Học Viện Khoa Học Xã Hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam được ghi nhận là “lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ” với kỷ lục trong ba năm chiêu sinh hơn 1,100 tiến sĩ, 4,800 thạc sĩ.

Thanh tra của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo ở thời điểm đó kết luận về những sai phạm của học viện này: “Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không bảo đảm khối lượng kiến thức tối thiểu theo đúng quy định; phân công người hướng dẫn luận văn thạc sĩ vượt quá số lượng quy định; phân công thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ vi phạm quy định; chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án…”

Báo Tuổi Trẻ thời điểm đó cho hay, Giáo Sư Võ Khánh Vinh khi còn là giám đốc Học Viện Khoa Học Xã Hội, năm 2015 hướng dẫn đến… 44 học viên các ngành luật, chính sách công, công tác xã hội. Còn với đào tạo tiến sĩ, ông Vinh hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa bảy học viên cao học, còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư cũng hướng dẫn cùng lúc không quá năm nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, một số phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn bảy nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. (T.K.)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.