Người Việt đọc báo Người Việt

(Hình: Ngoc Lan/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

H.Chu

Sự phát triển của hệ thống mạng lưới làm cho thế giới như thu nhỏ lại và con người như gần gũi với nhau hơn. Từ Đông sang Tây, từ Âu đến Á mọi người có thể liên lạc với nhau và nhận được những tin tức sốt dẻo cũng như đọc các tiết mục viết về văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội… qua các hệ thống truyền thông được cập nhật từng giây từng phút mỗi ngày.

Hệ thống truyền thông của người Việt khắp năm châu cũng phát triển cùng với các sinh hoạt của các cộng đồng người Việt. Những nguyệt san, bán nguyệt san, tuần báo và nhật báo đã cung cấp món ăn tinh thần cho các độc gỉa người Việt Nam bên cạnh các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và các sắc dân khác.

Như một tập quán không thể bỏ. Những năm tháng còn đi làm: Mỗi sáng tôi thức dậy lúc 5 giờ, tôi ra khỏi nhà, đi làm, sau khi đã pha ly cà phê và đọc xong những tiết mục sốt dẻo trên trang mạng Người Việt Online news, còn các tiết mục chuyên đề khác thì đọc sau giờ cơm tối. Những năm tháng sau ngày về hưu, có nhiều thời giờ hơn, và như một người ghiền trang mạng, tôi thường vào Người Việt Online news tin nhanh 24h nhiều lần trong ngày, để đọc những tin “nóng hổi vừa thổi vừa xơi “

Trở lại chuyện về Người Việt Online News mà tôi đọc mỗi ngày. Có những lúc tôi tự nhủ: Khác hẳn với các đồng nghiệp có ban biên tập gọn nhẹ, tổ hợp Người Việt có một Ban Quản Trị và một ê kíp biên tập hùng hậu với những chuyên mục được phụ trách bởi những cao thủ võ lâm, những cây viết và phóng viên chuyên nghiệp thì vấn đề điều hành để tờ báo, trang mạng được độc giả yêu mến và tạo được uy tín trên đường ngôn luận chắc hẳn không phải là chuyện dễ dàng. Vậy mà Người Việt đã trải qua một chặng đường thật dài 40 năm. Thật là một điều kỳ diệu với một cơ quan ngôn luận khởi đi từ căn nhà của một người tỵ nạn Cộng Sản.

Thức khuya mới biết đêm dài
Đường xa mới biết ngựa hay thế nào

Không kể những tin Hoa Kỳ, Việt Nam và thế giới được cập nhật thường xuyên hàng ngày. Đọc Người Việt, tôi cảm nhận được lòng khắc khoải, tiếc nuối lẫn đau buồn khi nói đến chuyện quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, hay những phiền muộn với những tệ nạn, những tranh chấp không cần thiết, làm mất sức mạnh của sự đoàn kết trong cộng đồng của nhà văn Huy Phương  trên màn hình khi cùng bàn luận và chia sẻ với phóng viên Ngọc Lan. Với Giờ Giải Ảo của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa và ký giả Đinh Quang Anh Thái đã đưa đến cho người đọc, người xem màn hình những thực chất của vấn đề, nâng cao trình độ thẩm định vấn đề một cách trung thực. Bên cạnh kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa là chuyên gia Tài Chánh Công Ngô Nhân Dụng với những bài viết chuyên đề có giá trị, phân tích và phê phán hệ thống tài chánh và nền kinh tế chấp vá cũng như thời sự kinh tế liên quan đến Việt Nam. Những bài viết của ông Ông Đỗ Quý Toàn giúp những độc giả không những hiểu chuyện quê nhà mà còn làm cho người đọc có thêm những kiến thức trong các bài viết của ông. Ông thật đa tài.

Song song với những cây viết, những ký giả chuyên ngành, Người Việt còn tập trung những phóng viên tài năng đã làm say mê độc giả qua các phóng sự trực tiếp tại thế vận hội hay các phóng sự tại Việt Nam với hai ký giả xông xáo, linh hoạt Đỗ Dzũng-Khôi Nguyên. Hàng ngày, thật thích thú với những bản tin truyền hình được biên tập và cập nhật với các giọng nói lưu loát Đỗ Dzũng, Đinh Quang Anh Thái, Ngọc Lan, Trúc Linh, Nhất Anh… Tâm An.

Ai đã vào trang mạng, chắc không thể quên những phóng sự của Ngọc Lan về những vườn cây trái tại Florida. Làm sao không nhớ về căn biệt thự với những cây hoa phượng vĩ xinh đẹp, sự đôn hậu của chủ nhà và sự chậm tiến của khách đến thưởng lãm làm người làm phóng sự phải lên tiếng, dù rất nhẹ nhàng và lịch sự xin cáo lỗi với chủ nhân ngôi biệt thự. Có rất nhiều phóng sự đọc rất thú vị của các phóng viên Người Việt tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Sự tò mò, tính hiếu kỳ và muốn tìm ra sự thật khiến ê kíp ký giả Người Việt đã làm cho độc giả theo dõi một cách kỳ thú, chẳng hạn như phóng sự về Căn nhà Ma… cùng những phóng sự, tin đặc biệt của Đằng Giao và các ký giả khác cũng giúp ích rất nhiều cho độc giả tìm gặp được nhau… Bên cạnh những bài viết giá trị của cây viết già dặn Hà Tường Cát, người đọc còn được thưởng lãm những câu hỏi dí dỏm của Trúc Linh qua các cuộc phỏng vấn nam nữ nghệ sĩ, làm cho trang mạng thêm sinh động. Xen kẽ với những trang về Phóng Sự Cộng Đồng, Giải Trí, Đời Sống, Diễn Đàn, Tin Ảnh, Bạn Gái, Sắc Đẹp, Du Lịch, Văn Học Nghệ Thuật, tiết mục Thể Thao qua các trận thư hùng bóng đá kèm theo những giải thưởng với các mạnh thường quân bảo trợ chi phí ăn uống tại hội trường báo Người Việt là một điểm son và một sinh hoạt lành mạnh, vui cười thỏa chí. Đây là một trong các sinh hoạt của báo Người Việt đưa các thương gia và độc giả đến với Người Việt một cách thân thương… Mục Người Việt Bếp Việt cũng là tiết mục hấp dẫn các bà nội trợ, trong đó có nhà tôi – ký giả Ngọc Lan thật đa tài, làm tin, làm phóng sự thật hay và nấu nướng cũng tuyệt chiêu. Chắc hẳn ê kíp ký giả và ban biên tập Người Việt thường được thưởng thức các món ngon vật lạ từ tay đầu bếp đa tài này.

Đọc và theo dõi sinh hoạt Người Việt, ai cũng nhận thấy rằng: Người Việt là một tổ hợp có tài quản trị và điều hành, một cơ quan ngôn luận chuyên nghiệp, khoa học và tiến bộ của ngành truyền thông đại chúng. Người Việt có thể tự hào đã có những bước đi vững chãi, tự tin của một nhật báo đang sánh bước cùng các cơ quan truyền thông, báo chí Hoa Kỳ. Điều đáng trân trọng của Người Việt là sự tự trọng, khiêm cung, tự chế và kiên nhẫn trong giao tế. Nên dù có những ngày tháng gặp những chuyện bất bình, trái ngang bất đắc dĩ, hoặc đáo tụng đình như chuyện Sài Gòn Nhỏ… Nhưng, những khó khăn, những thách đố hay thắng thua không mang tính tự tôn mà là một kinh nghiệm để bước tới. Những khó khăn, những hiểu lầm rồi cũng qua mau như nước cuốn bèo trôi, để đạo đức và tác phong của người làm báo được triển nở và thăng tiến.

Năm tôi còn ở bậc tiểu học, thầy giáo cho cả lớp học bài học thuộc lòng có tên là “Thằng bé bán báo,” trong đó có những câu: “Tôi chỉ là thằng bé bán báo – Khắp phố phường chân sáo nhảy tung tăng… Bán văn  chương ai bảo nghề hèn…” Có lẽ bài học thuộc lòng đó đã gợi ý trong tôi về nghề làm báo. Nên sau khi bước qua ngưỡng cửa trung học, tôi vẫn nuôi ý định sau khi rời trưởng Luật sẽ cố gắng trở thành luật sư hay thầy giáo để có thời gian làm nghề tay trái trong lãnh vực báo chí thì thật là hay. Nhưng, chữ nhưng đã trở thành  một định mệnh khắc nghiệt. Mùa Xuân Mậu Thân 1968, đảng Cộng Sản Việt Nam trá hình dưới tổ chức mệnh danh Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đã mở trận tổng công kích, biến mùa Xuân Yêu thương thành mùa Xuân tang thương. Theo lệnh tổng động viên, tôi lên đường nhập ngũ, và tám năm sau – năm 1975 cùng các bạn đồng trang lứa, tôi vào tù với bo bo, khoai mì làm chuẩn – cuộc đời dâu biển tám năm – đen như mõm chó chém cha sự đời. Thôi nhé, cuộc đời! Đừng mơ với mộng gì nữa – mộng lớn mộng con đã tan theo khói lửa chiến tranh và tù đày. Miền Nam thân yêu đã rơi vào tay những bạo chúa mang danh con người.

Cho tới năm 1975, đâu có ai trong chúng ta lại nghĩ có ngày sống trên đất nước Hoa Kỳ hay tại các quốc gia khác và hít thở không khí tự do cùng báo Người Việt, cũng như cùng báo Người Việt xiển dương hai chữ tự do, trong đó có tự do báo chí. Tạ ơn Trời, tạ ơn Người đã cho tôi đến nơi này. Tạ ơn cha mẹ đã cho tôi lên người dù bất thành danh, nhưng  vẫn cố gắng đưa tôi ra biển để tôi có ngày hôm nay, và để mỗi ngày tôi được tự do đọc Người Việt mà không phải họp tổ, họp phường để nghe đọc báo “Nhân Dân” và đấu tố lẫn nhau. Và cũng trân trọng cám ơn toàn Ban Biên Tập Người Việt đã cung cấp cho chúng tôi món ăn bổ dưỡng tinh thần mỗi ngày nơi đất lạ quê người – quê hương thứ hai của tôi và cũng của những đồng hương thân thương báo Người Việt. Chúc báo Người Việt mỗi ngày một thăng tiến trên đường ngôn luận với những ký giả kỳ tài và thành đạt như ý. (H.Chu)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyện chưởng Kim Dung của Trần Văn Tích: Từ hư cấu đến hiện thực

Dựa theo bối cảnh, sự kiện cũng như các nhân vật trong truyện chưởng Kim Dung, tác giả Trần Văn Tích lần lượt nêu lên nhiều chi tiết lý thú

Tại sao vĩ tuyến 17 mà không là vĩ tuyến khác?

Lê Công Tâm đã mang ra ánh sáng tại sao Việt Nam lại bị vĩ tuyến 17 chia đôi, phân cách mà không phải là một vĩ tuyến khác? Thí dụ 15 hay 18?

Viễn Châu và bài ca vọng cổ ‘Chim Vịt Kêu Chiều’

Dân đờn ca tài tử rất thích học bài “Chim Vịt Kêu Chiều” bởi vì đây là bài ca vọng cổ có xen vào nhiều lớp kịch.

‘Hồng bay mấy lá…’

Một bài thơ của Tản Đà, không có nhan đề, đúng ra nhan đề bài thơ ấy đã được dùng làm nhan đề cho cả cuốn sách, in ở ngoài bìa: hồng bay mấy lá

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em – thơ Lê Tấn Dương

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy/ Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn/ Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng/ Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Lê Công Tâm ghi nhận được những gì qua Hiệp Định Geneva 1954?

Luật Sư Lê Công Tâm cho rằng, ông thật may mắn khi có thể truy lục được các tài liệu liên quan về lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử cận đại.

Bài vọng cổ xưa ‘Nỗi Lòng Nàng Khương Nữ’ của Huỳnh Thủ Trung

Đến giữa thập niên 1950, soạn giả Huỳnh Thủ Trung đã dựa theo trang tình sử bi thảm của nàng Khương Nữ tìm chồng viết lên bài vọng cổ 12 câu

Nhìn lại một tạp chí miền Nam: Hiện Đại

Trong năm 1960 miền Nam Việt Nam xuất hiện tới ba tạp chí văn chương: Hiện Đại xuất bản vào Tháng Tư, tới Thế Kỷ Hai Mươi, và Sáng Tạo.

Tình muộn – thơ Thọ Khương

Giọt mưa buồn thánh thót/ Thu vàng gợi tình xưa/ Lá rơi chiều cúi mặt/ Thầm lặng đời lay đưa

Hành Tây Bắc – thơ Lê Tấn Dương

Ta đã lưu phương Tây Bắc này/ Hai sáu mùa, theo lá thu bay/ Hết năm, Xuân đến, hoa đào nở/ Mới thấy cuộc đời lắm đổi thay.