BUÔN MA THUỘT (NV) – Năm ngoái, số hồ chứa nước ở Ðắk Lắk bị trơ đáy là 30. Con số này được xem là chưa từng có. Năm nay con số này tăng lên bốn lần: 118!
Hạn hán không chỉ đe dọa hiện tại mà còn hủy hoại tương lai của dân chúng Ðắk Lắk nói riêng và dân chúng khu vực Tây Nguyên nói chung.

Hồ Ea Blong, xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo, tỉnh Ðắk Lắk trơ đáy như hàng trăm hồ khác. (Hình: Tuổi Trẻ)
Tờ Tuổi Trẻ vừa đăng một phóng sự, theo đó, dân chúng nhiều vùng ở Ðắk Lắk đang hối hả đào giếng, lấy nước tưới cà phê dù chính họ cũng thấy nỗ lực đó là vô vọng.
Ông Y Thum, cư ngụ tại xã Ea Tar, huyện Cư M’Gar, một trong những người đang cùng anh em, con cái, đào giếng, thở dài khi giếng đã sâu tới 10 mét mà vẫn chỉ có một chút xíu nước. Ông thú nhận, nước ăn uống còn thiếu, nói gì tới nước tưới cà phê nhưng không lẽ không, không làm gì.
Viên chủ tịch xã Ea Tar tên là Y Thôn Niê xác nhận, nước hiện là một trong những thứ mà chính quyền phải tổ chức “trợ cấp” cho dân.
Theo tờ Tuổi Trẻ, tình trạng đất đai khô cằn, nứt nẻ không chỉ thấy khắp nơi ở Ðắk Lắk mà còn có thể chứng kiến trên khắp Tây Nguyên. Dân chúng trong vùng nay đã tuyệt vọng vì đang và sẽ thiếu ăn, thiếu uống. Họ chờ nghe thông tin từ việc cấp gạo, nước để giúp họ cầm cự.
Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, nội dung chính mà ông Bùi Hồng Quý, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ðắk Lắk đề cập tại buổi họp báo định kỳ vào đầu mỗi tháng về tình hình kinh tế-xã hội tại tỉnh này là… hạn hán.
Ông Quý loan báo, khô hạn đã tới mức ngay cả nguồn nước ngầm cũng kiệt, không thể khai thác. Tính đến ngày 4 tháng 4, tại Ðăk Lắk khoảng 37,000 hecta đất đai bỏ hoang do hạn hán. Thiệt hại ít nhất cũng khoảng 1,110 tỉ đồng. Trừ huyện M’Drắk, tất cả các thành phố, huyện ở tỉnh này đều thiếu nước. Hiện có khoảng 21,000 gia đình không có nước ăn, uống.
Bởi nguồn nước suy giảm nhanh, công ty cấp nước ở thành phố Buôn Ma Thuột dự tính sẽ tăng thời gian cúp nước trong ngày từ 30% lên 50%.
Tháng trước, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam từng dự báo là hạn hán sẽ trở thành “đặc biệt nguy hiểm” trong tháng 4 ở cả đồng bằng sông Cửu Long, lẫn khu vực phía Nam miền Trung (Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên), khu vực Tây Nguyên (Lâm Ðồng, Ðắk Nông, Ðắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum).
Ðiều đó đang xảy ra. Người ta ước đoán phải mất ít nhất bốn năm mới có thể khôi phục lại những vườn cây lưu niên đã chết khô do hạn hán.
Cuối tháng trước. lần đầu tiên, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam không giải thích rằng, hạn hán trầm trọng chỉ là do El Nino như trước. Một thứ trưởng của bộ này chính thức thú nhận, tình hình hạn hán trầm trọng ở khu vực phía Nam miền Trung và Tây Nguyên là hậu quả tất yếu của “phá rừng và lãng phí nước” khi cho phép xây dựng tràn lan các công trình thủy điện. (G.Ð)









































































