Suy nghĩ về những con số vượt qua 25 ngàn chữ kýChính Biên


 


Kể từ lúc bắt đầu chiến dịch xin chữ ký vào Thỉnh Nguyện Thư gửi Tổng Thống Obama áp lực về nhân quyền với CSVN từ 0 giờ ngày 8 tháng 2 thì sau 4 ngày, cho đến 10 giờ sáng hôm 13 tháng 2, số người ký vào Thỉnh Nguyện Thư gửi TT Obama đã lên tới 33,382 người ký.


Việc ký Thỉnh Nguyện Thư gửi lên Tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Obama không phải là dễ dàng mà khá là nhiêu khê. Theo quy định trong chương trình “We The People” của TT Obama để lắng nghe tiếng nói người dân, thì phải hội đủ 25 ngàn chữ ký và gửi vào tòa Bạch Ốc qua email thì mới được chấp nhận để tổng thống trả lời.


Những tưởng công việc sẽ phải kéo dài trong nhiều ngày nên những người xướng xuất chiến dịch đã dự trù phải mất cả tháng. Suy nghĩ của những người đứng vận động chiến dịch cũng là hợp lý vì chúng ta thường nghĩ rằng công việc tranh đấu cho Nhân Quyền VN là ở lớp tuổi già, thế hệ thứ nhất của người Việt tị nạn. Mà những người già, thế hệ thứ nhất thường là không am hiểu nhiều về computer thì làm sao mà ký được. Việc ký vào Thỉnh Nguyện Thư gửi lên tổng thống, trước hết là phải tạo được acount trên email Tòa Bạch Ốc rồi mới có được password do Tòa Bạch Ốc cho thì mới tiến hành được các bước kế tiếp…


Nhưng thực tế đã không diễn ra như dự tưởng. Ngay 12 tiếng đồng hồ sau khi chiến dịch bắt đầu, con số người ký hợp pháp vào Thỉnh Nguyện Thư cứ tăng lên vùn vụt để chỉ sau 2 ngày đã đạt được con số xấp xỉ rồi vượt qua nhanh chóng. Thì ra giới trẻ cũng nhập cuộc mà nhập cuộc tích cực, vừa ký Thỉnh Nguyện Thư vừa hướng dẫn cho cha anh vượt được những khó khăn kỹ thuật trong computer với tuổi già.


Theo những nhà vận động chiến dịch thì đó là giai đoạn I, có được 25 ngàn chữ ký.


Ðến giai đoạn II thì số lượng có thể lên tới cả trăm ngàn rồi cả triệu không chừng nếu như chiến dịch không được chấm dứt. Con số này sẽ là một minh chứng hùng hồn cho nội dung của Thỉnh Nguyện Thư mà Tổng Thống Obama không những phải trả lời mà còn phải có một thái độ rõ rệt đáp ứng được thỉnh nguyện của người dân, cho dù là người dân Mỹ gốc Việt.


Những con số trong chiến dịch này khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều. Và những người đang cầm quyền ở trong nước cũng không thể làm ngơ được. Bởi vì đó là ý nghĩ thực của người Việt ở ngoài nước, đối tượng chinh phục của CSVN qua nghị quyết số 36 của đảng.


Ý nghĩ thực ấy đã nói lên nguyện vọng của người dân mà người ở nước ngoài đã đại diện cho người trong nước bộc lộ ra rõ rệt. Ðó là người dân Việt không chấp nhận chế độ cộng sản, mong mỏi Hoa Kỳ trong bang giao với VN, hãy áp lực với nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng nhân quyền, phải thả hết những tù nhân chính trị là những người đã bày tỏ nỗi thất vọng với CS, với đảng với nhà nước hiện tại, những người đã dám nói lên tiếng nói yêu nước của mình trước nguy cơ mất nước vào tay kẻ thù Bắc Phương. Nay thì không chỉ có những “ngụy quân, ngụy quyền,” bọn “theo đế quốc ăn bơ thừa sữa cặn” chống đối đảng và nhà nước CSVN, mà cả những đảng viên trong đảng và đặc biệt là tuổi trẻ, những người sinh ra và lớn lên trong Xã Hội Chủ Nghĩa áp đặt vào VN cũng đang là những người lính tiên phong đạp đổ cái đảng đã gieo rắc bần cùng khốn khổ cho người dân và đất nước VN.


Một khi Tổng Thống Obama nhận biết được cái nguyện vọng thiết tha của cộng đồng người Việt tị nạn, nay đã là công dân Hoa Kỳ, đã đóng thuế và góp công sức vào sự phát triển của đất nước Hoa Kỳ và nhất là đang là những cử tri cầm lá phiếu “giọt nước sau cùng có thể làm tràn ly nước,” thì TT Obama chắc chắn sẽ không thể làm ngơ mà gạt bỏ đi khi phải chọn lựa với lợi ích của Hoa Kỳ.


Nhưng áp lực gì đây khi CSVN vẫn là tên cướp ngày lì lợm trâng tráo nhất. Ðã được liệt kê là nước thứ 8 có sự vi phạm nhân quyền, bóp nghẹt thông tin báo chí nhất trong gần 100 quốc gia trên thế giới được LHQ khảo sát và các tổ chức nhân quyền quốc tế thống kê. Ngay chính nước Mỹ, bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton và ông Nghị Sĩ McCain cũng đã lên tiếng mới đây về tình trạng nhân quyền ở VN quá tồi tệ.


Áp lực qua những “khuyến cáo” của các viên chức chính quyền hay các “tuyên bố” của lưỡng viện Quốc Hội thì cũng như “đánh bùn sang ao.” Mà Hoa Kỳ, TT Obama nếu đã nghe biết được của người dân Mỹ gốc Việt, phải có những biện pháp mạnh về kinh tế, trừng phạt, cấm vận qua các hình thức giao thương thương mại… Có như thế bọn cầm quyền Bắc Bộ Phủ mới “choáng” vì túi tiền không đáy của chúng sẽ bị sứt mẻ nên có thể sẽ phải nhượng bộ.


Một khi CSVN phải nhượng bộ về nhân quyền, thả tù chính trị, các bạn trẻ như Lê Thị Công Nhân, nhạc sĩ Việt Khang, v.v… thì những tiếng nói đòi tự do dân chủ cho VN ở trong nước sẽ bùng lên như những ngọn lửa gặp gió, sẽ đốt cháy tiêu chế độ cộng sản mà cả thế giới hiện đã chán ghét, đạp bỏ từ lâu rồi.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 20 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 20 Tháng Giêng, 2019

Góc nhìn của người lính cũ: Việt Nam trước một cơ hội

Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai, 2019, được báo chí thế giới trích dẫn.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019.

Góc chiến trường xưa: Ngày ta bỏ núi

Chúng tôi đã không bỏ nhau. Theo chân nhau, chúng tôi đã ngã xuống, từng ngày. Máu chúng tôi đã tưới đẫm từng ngọn đồi, từng đoạn đường...

Góc nhìn của người lính cũ: Điệu boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH

Đại đa số lính VNCH thường nghe chương trình Dạ Lan mỗi đêm. Gần như đêm nào chúng tôi cũng đợi nghe cho vơi bớt nỗi buồn xa nhà...

Trại ‘cải tạo’ của CSVN sau năm 1975

Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch giải thoát tù “cải tạo” Việt Nam để họ được sang sinh sống và đoàn tụ tại Hoa Kỳ là một vấn đề của lương tâm.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ, ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019.

Góc nhìn của người lính cũ: Rút quân

Trước thềm Giáng Sinh và năm mới 2019, Tổng Thống Donald Trump đột ngột tuyên bố rút quân Hoa Kỳ tại Syria, làm sửng sốt hầu như mọi người.

Một ngày lính, một đời lính và những nấm mồ

Sáng sớm còn mơ màng giấc ngủ/ Ðạn pháo rít qua đầu/ Ta thấy ta vụt nhào xuống hố/Lỗ hố nông đào vội chiều qua.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ.