Góc nhìn của người lính cũ: Chuyện bên Tây

Chính Biên

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến ở Arc de Triomphe (Khải Hoàn Môn), Paris,  Pháp, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một. (Hình: Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

Ông Emmanuel Macron, vị tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp, vừa có một quyết định mà người dân Pháp không mấy ai hài lòng, đó là dựng tượng Thống Chế Petain.

Thống Chế Petain là một quân nhân anh hùng trong Đệ Nhất Thế Chiến của nước Pháp nhưng đến Đệ Nhị Thế Chiến thì người dân Pháp lại coi ông là phản quốc.

Chuyện rằng, khi Đức Quốc Xã dưới sự lãnh đạo của Hitler đem quân đi chinh phục toàn cõi Âu Châu, thì Pháp thua trận bị Đức Quốc Xã chiếm cứ. Thống Chế Petain đã hàng phục Đức và điều tệ hại là lại chịu làm tay sai cho Đức truy quét và tiệu diệt người Do Thái cho Đức.

Trong khi đó thì Tướng Charles de Gaulle lưu vong và thành lập chính phủ kháng chiến cùng Đồng Minh Hoa Kỳ chống trả quyết liệt cho đến khi Đức phải đầu hàng, dẫn đến kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến khi Hoa Kỳ thả hai trái bom nguyên tử lên đất Nhật, một trục trong ba nước Đức, Ý, Nhật.

Vết nhơ ấy của Petain khiến người dân Pháp mỉa mai và kết tội sau khi được Đồng Minh Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Normandi và giải phóng nước Pháp đưa De Gaulle về tái thiết đất nước.

Nước Pháp khi đó phải chịu ơn Hoa Kỳ, nhưng Tướng De Gaulle lại không mặn mà lắm với Hoa Kỳ vì phải chịu cái ơn này.

Nay Tổng Thống Macron không biết vì lý do gì lại khơi đống tro tàn mà dựng tượng Petain, khiến uy tín của Tổng Thống Macron sau 20 tháng cầm quyền, ngày càng sụt giảm vì những kế sách phục hồi nước Pháp đã không đem lại kết quả, chỉ đưa đến sự chống đối của người dân Pháp về những quốc kế dân sinh của ông, nay lại làm cho dân phẫn nộ nữa.

Giới chính trị coi ông Macron là người không tả, cũng chẳng hữu, nhưng hành động của ông lại có nhiều điều thiếu ngoại giao. Khi vừa đắc cử tổng thống ông làm thân với Hoa Kỳ và được Tổng Thống Donald Trump mời sang thăm.

Khi phát biểu tại Quốc Hội Mỹ, ông lại đáp lễ Hoa Kỳ bằng một bài diễn văn chỉ trích  chủ trương chủ nghĩa dân tộc và đả phá sự cô lập, vốn là những điểm chính trong chủ trương, kế sách của Trump về đối ngoại, đối nội.

Chưa hết, mới đây ông lại thúc giục Liên Âu nên tiến hành thành lập một tổ chức Quân Đội chung cho Âu Châu với lý do để bảo vệ Âu Châu trước những âm mưu phá hoại nền dân chủ Âu Châu của Tàu, Nga và cả của Mỹ (?). Mục đích của sự thành lập Quân Đội Âu Châu là để thoát khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong tổ chức NATO, vì tổ chức này được thành lập để chống Nga cho Hoa Kỳ… chứ không phải cho Âu Châu.

Điều này thì nhiều nước trong khối Âu Châu cũng đồng thuận, nhưng về nội bộ Âu Châu thì các nước còn nhiều cách biệt về khả năng đóng góp nên chưa chắc đã suôn sẻ. Với lại Hoa Kỳ, với 70% kinh phí đóng góp vào NATO đâu có chịu ngồi yên để Âu Châu tách khỏi ảnh hưởng của mình.

Nói đến chuyện dựng tượng Petain của ông Macron, lại nghĩ đến chuyện dựng tượng “Bác” ở Việt Nam. Tượng “Bác” thì từ ngày Cộng Sản chiếm được toàn lãnh thổ Việt Nam thì từ hang cùng ngõ hẻm nào cũng thấy có tượng “Bác.” Có một bức dựng ở Vũng Tầu gần biển, người dân hay thầm thì với nhau rằng “Bác bảo cứ vượt biển đi, năm cây thôi” vì bức tượng này, “Bác” đứng, một tay chỉ ra biển, một tay thì nắm cái gì đó như 5 cây vàng (?).

Nay thì một tỉnh ở vùng “sâu, vùng xa” bỗng có tin tỉnh sẽ dựng tượng “Bác” thật “hoành tráng,” tốn kém đến hàng chục tỷ tiền Hồ. Dân trong tỉnh nhao lên vì người dân trong tỉnh còn chưa được “xóa đói, giảm nghèo” sao lại phung phí thế.

Nhưng xét kỹ, hai chuyện dựng tượng ở bên Tây và ở bên ta chẳng giống nhau. Ở bên Tây, ông Macron dựng tượng Petain có thể vì ông ngưỡng phục Petain đã đứng ra chịu đòn cho dân tộc Pháp khỏi bị Hitler trực tiếp cai trị. Còn ở bên ta, dựng tượng “Bác” không phải để nhớ ơn “Bác” mà để tạo cơ hội bòn rút công quỹ hợp pháp, đáng ca tụng của những nhà lãnh đạo “đỉnh cao trí tuệ” có nhiều sáng kiến… làm tiền. (Chính Biên)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ý Xuân của tuổi già tị nạn (Kỳ II)

Thế hệ trẻ kế tiếp ấy là ai. Họ là những tuổi trẻ sanh trưởng ở hải ngoại. Họ là con em theo cha mẹ nhập cư vào Hoa Kỳ qua vượt biên, vượt biển, bảo lãnh, H.O.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 10 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ & danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Tôi đi thăm chồng ‘cải tạo’

Vâng, chúng tôi nghiễm nhiên nhận chồng chúng tôi là “các ông cải tạo” như người miền Nam vẫn kêu với tấm tình trân quý, để phân biệt với những người tù hình sự.

Sinh nhật tàn binh

Sinh nhật mình chờ một tiếng Vui/ Bạn xa có nói cuối chân trời/ Theo sau tiếng nói mây ào tới/ Màu áo treillis bạc phếch rồi...

Tết trong ngục tù Cộng Sản

Tết là ngày trọng đại mang nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tết gợi lên những vui tươi đầm ấm nhất của tình gia đình, thân tộc và bạn bè. Những với người tù chính trị Tết mất hết cả ý nghĩa trên.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Hai, 2019

Danh sách Mạnh Thường Quân đã ủng hộ cho hội & TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Góc nhìn của người lính cũ: Ý Xuân trong tuổi già tị nạn

Tuổi già thường ít nhìn về tương lai mà hay lui về quá khứ. Bởi tương lai của tuổi già là những gì ngắn ngủi, mất hăng say, thiếu hẳn cái nhiệt tình, cái khả năng cả về trí tuệ lẫn công sức.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 27 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 27 Tháng Giêng, 2019.

Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn có rửa được những vết nhơ nhân quyền của CSVN

Liệu cái uy thế mà Mỹ-Bắc Hàn trao cho khi chọn Việt Nam làm nơi gặp gỡ thượng đỉnh lần hai có rửa được những vết nhơ nhân quyền

Chuyến đi cuối năm

Hàng triệu “thuyền nhân” Vinh từ sau Tháng Tư năm 1975, may mắn thoát khỏi bọn cướp “cạn” Cộng phỉ man rợ...