Góc nhìn của người lính cũ: Chuyện bên Tây

Chính Biên

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến ở Arc de Triomphe (Khải Hoàn Môn), Paris,  Pháp, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một. (Hình: Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

Ông Emmanuel Macron, vị tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp, vừa có một quyết định mà người dân Pháp không mấy ai hài lòng, đó là dựng tượng Thống Chế Petain.

Thống Chế Petain là một quân nhân anh hùng trong Đệ Nhất Thế Chiến của nước Pháp nhưng đến Đệ Nhị Thế Chiến thì người dân Pháp lại coi ông là phản quốc.

Chuyện rằng, khi Đức Quốc Xã dưới sự lãnh đạo của Hitler đem quân đi chinh phục toàn cõi Âu Châu, thì Pháp thua trận bị Đức Quốc Xã chiếm cứ. Thống Chế Petain đã hàng phục Đức và điều tệ hại là lại chịu làm tay sai cho Đức truy quét và tiệu diệt người Do Thái cho Đức.

Trong khi đó thì Tướng Charles de Gaulle lưu vong và thành lập chính phủ kháng chiến cùng Đồng Minh Hoa Kỳ chống trả quyết liệt cho đến khi Đức phải đầu hàng, dẫn đến kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến khi Hoa Kỳ thả hai trái bom nguyên tử lên đất Nhật, một trục trong ba nước Đức, Ý, Nhật.

Vết nhơ ấy của Petain khiến người dân Pháp mỉa mai và kết tội sau khi được Đồng Minh Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Normandi và giải phóng nước Pháp đưa De Gaulle về tái thiết đất nước.

Nước Pháp khi đó phải chịu ơn Hoa Kỳ, nhưng Tướng De Gaulle lại không mặn mà lắm với Hoa Kỳ vì phải chịu cái ơn này.

Nay Tổng Thống Macron không biết vì lý do gì lại khơi đống tro tàn mà dựng tượng Petain, khiến uy tín của Tổng Thống Macron sau 20 tháng cầm quyền, ngày càng sụt giảm vì những kế sách phục hồi nước Pháp đã không đem lại kết quả, chỉ đưa đến sự chống đối của người dân Pháp về những quốc kế dân sinh của ông, nay lại làm cho dân phẫn nộ nữa.

Giới chính trị coi ông Macron là người không tả, cũng chẳng hữu, nhưng hành động của ông lại có nhiều điều thiếu ngoại giao. Khi vừa đắc cử tổng thống ông làm thân với Hoa Kỳ và được Tổng Thống Donald Trump mời sang thăm.

Khi phát biểu tại Quốc Hội Mỹ, ông lại đáp lễ Hoa Kỳ bằng một bài diễn văn chỉ trích  chủ trương chủ nghĩa dân tộc và đả phá sự cô lập, vốn là những điểm chính trong chủ trương, kế sách của Trump về đối ngoại, đối nội.

Chưa hết, mới đây ông lại thúc giục Liên Âu nên tiến hành thành lập một tổ chức Quân Đội chung cho Âu Châu với lý do để bảo vệ Âu Châu trước những âm mưu phá hoại nền dân chủ Âu Châu của Tàu, Nga và cả của Mỹ (?). Mục đích của sự thành lập Quân Đội Âu Châu là để thoát khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong tổ chức NATO, vì tổ chức này được thành lập để chống Nga cho Hoa Kỳ… chứ không phải cho Âu Châu.

Điều này thì nhiều nước trong khối Âu Châu cũng đồng thuận, nhưng về nội bộ Âu Châu thì các nước còn nhiều cách biệt về khả năng đóng góp nên chưa chắc đã suôn sẻ. Với lại Hoa Kỳ, với 70% kinh phí đóng góp vào NATO đâu có chịu ngồi yên để Âu Châu tách khỏi ảnh hưởng của mình.

Nói đến chuyện dựng tượng Petain của ông Macron, lại nghĩ đến chuyện dựng tượng “Bác” ở Việt Nam. Tượng “Bác” thì từ ngày Cộng Sản chiếm được toàn lãnh thổ Việt Nam thì từ hang cùng ngõ hẻm nào cũng thấy có tượng “Bác.” Có một bức dựng ở Vũng Tầu gần biển, người dân hay thầm thì với nhau rằng “Bác bảo cứ vượt biển đi, năm cây thôi” vì bức tượng này, “Bác” đứng, một tay chỉ ra biển, một tay thì nắm cái gì đó như 5 cây vàng (?).

Nay thì một tỉnh ở vùng “sâu, vùng xa” bỗng có tin tỉnh sẽ dựng tượng “Bác” thật “hoành tráng,” tốn kém đến hàng chục tỷ tiền Hồ. Dân trong tỉnh nhao lên vì người dân trong tỉnh còn chưa được “xóa đói, giảm nghèo” sao lại phung phí thế.

Nhưng xét kỹ, hai chuyện dựng tượng ở bên Tây và ở bên ta chẳng giống nhau. Ở bên Tây, ông Macron dựng tượng Petain có thể vì ông ngưỡng phục Petain đã đứng ra chịu đòn cho dân tộc Pháp khỏi bị Hitler trực tiếp cai trị. Còn ở bên ta, dựng tượng “Bác” không phải để nhớ ơn “Bác” mà để tạo cơ hội bòn rút công quỹ hợp pháp, đáng ca tụng của những nhà lãnh đạo “đỉnh cao trí tuệ” có nhiều sáng kiến… làm tiền. (Chính Biên)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ta, tên tù biệt xứ

Lê vòng xích ta tên tù lưu xứ/ Biệt quê hương giữa cuộc chiến vừa tàn/ Vì tham sống ta ôm niềm đau nhục/ Bạn chết là - đã chọn lấy vinh quang.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 3 Tháng Mười Hai, 2018.

‘Hoa Biển’ Anh Thy

Tác phẩm này nổi tiếng đến độ, nói đến “Hoa Biển” là người yêu nhạc nghĩ đến Anh Thy hoặc nói đến Anh Thy là thấy “Hoa Biển.”

Góc nhìn của người lính cũ: Du sinh Trung Cộng và du sinh Việt Nam

Tòa Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh vừa bất ngờ thu hồi một loại thị thực đặc biệt dành cho một số những nghiên cứu sinh của Trung Quốc.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 26 Tháng Mười Một, 2018

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 26 Tháng Mười Một, 2018.

Góc nhìn của người lính cũ: ‘Chết vì Trung Quốc’

Tác giả cuốn sách “Chết vì Trung Quốc” (Death by China) là Tiến Sĩ Kinh Tế Peter Navarro của Đại Học Harvard, hiện là cố vấn thương mại của Tổng Thống Donald Trump từ ngày 21 Tháng Mười Hai, 2016.

Không Quân VNCH và chiến trường An Lộc

Trận An Lộc đã được ghi vào Chiến Sử của Quân Lực VNCH như một chiến thắng lẫy lừng, ngăn chận được cuộc tấn công của Cộng Sản Bắc Việt.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 19 Tháng Mười Một, 2018

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 19 Tháng Mười Một, 2018.

Góc nhìn của người lính cũ: Nước Mỹ còn như thời chiến tranh Việt Nam không?

Trong cuộc chiến Việt Nam, Mỹ đã vì thế chiến lược phá vỡ khối Cộng Sản Nga-Trung mà hy sinh “tiền đồn chống Cộng ở Đông Nam Á”...

Quán xưa – thơ Nguyễn Lê Minh

Đã mấy năm rồi nhỉ/ Chúng mình đã cách xa/ Ân tình xưa chưa nguội/ Nhớ thương vẫn chưa già/ Những móng vuốt còn sắc/ Cào cấu nỗi xót xa.