Góc nhìn của người lính cũ: Nhìn lại năm qua

Chính Biên

Biên giới Hoa Kỳ-Mexico, một trong những mối quan tâm của chính quyền Tổng Thống Trump với chính sách “Nước Mỹ Trên Hết.” (Hình: Getty Images)

Năm 2018 vừa chấm dứt, thử nhìn lại những biến động trên thế giới nhân dịp đầu năm để những người lính cũ chúng ta thử dự đoán một năm mới thế nào.

Trước hết là vụ gặp gỡ một già một trẻ tại Singapore sau khi đã đấu khẩu với nhau chán chê bằng những ngôn từ chẳng ngoại giao tí nào. Đó là tổng thống một nước lớn, Hoa Kỳ Donald Trump, và một nước nhỏ, Triều Tiên với nhà lãnh đạo Kim jong Un.

Cuộc đấu khẩu khiến thế giới phải lo ngại đến một cuộc chiến nguyên tử sẽ phát nổ. Nhưng may, vào đầu năm ngoái, Kim Un tự nhiên đổi gọng, kêu gọi hòa bình với lân bang Hàn Quốc và tỏ ý muốn nói chuyện với ông Trump. Có người cho rằng Kim chơi trèo, nhưng ông Trump thì vui vẻ tiếp nhận. Thế là qua vai trò trung gian của TT Nam Hàn, hai bên đã gặp gỡ nhau vào Tháng Sáu tại Singapore.

Sau cuộc gặp gỡ, cả hai bên Mỹ-Triều đều hể hả tuyên bố những điều lạc quan. Thế giới thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng nửa năm qua đi mọi chuyện vẫn là “Vũ Như Cẩn,” dậm chân tại chỗ. Bên ông Kim thì đổ lỗi cho ông Trump không chịu tuyên bố chấm dứt chiến tranh Nam Bắc Triều Tiên và chưa dỡ bỏ cấm vận. Bên ông Trump thì kết tội Triều Tiên không đưa ra chương trình chi tiết việc phi hạt nhân hóa. Thế là cả hai bên đều ngồi chờ… chờ cái gì thì chẳng ai biết ngoài hai ông Trump và Kim Un.

Trong khi chờ đợi ấy thì ông Trump tiến hành chính sách “Nước Mỹ Trên Hết” (American First) khiến cả thế giới hốt hoảng. Ông Trump bỏ không chơi TPP nữa, cũng bỏ cả Hiệp Ước Nguyên Tử P5+1với Iran, cũng bỏ cả những cam kết, thương mại với đồng minh và đòi xem xét lại cho công bình vì nước Mỹ đã bị các nước rủ nhau “ăn bám” vào Mỹ làm cho nước Mỹ thiệt hại.

Chưa hết vào gần cuối năm, ông Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Cộng làm lung lay tham vọng “Made in China 2025” của “Thiên Triều” Tập Cận Bình, phải tuyên bố gác lại 10 năm nữa, gác lại chứ không bãi bỏ như Trump yêu cầu. Đó là vấn đề cho nhiều nhà quan sát không lạc quan mấy về những cuộc thương thảo sau sự “ngưng chiến 90 ngày” mà hai bên đạt được.

Nên kết quả của cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung chẳng có ai dự đoán là sẽ thông suốt được vì “ông thì cứ nói gà mà bà thì lại cứ nói vịt.”

Rồi đùng một cái, ông Trump tạm gác chuyện thương chiến Mỹ-Trung, quay qua chuyện quân sự, tuyên bố rút quân ở Syria và Afghanistan làm cho ông Putin của nước Nga mừng ơi là mừng coi như món quà Giáng Sinh của Trump cho mình. Cái phe đang muốn kết tội nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử TT năm 2016 giúp Trump thắng bà Hillary, nay ông Trump đã “lại quả” chăng. Nên cái ông đặc phái viên điều tra Mueller cứ cắm cúi đi thu lượm chứng cứ cho phe Dân Chủ luận tội. Mueller hẹn sẽ đưa kết quả cuộc điều tra lên Bộ Tư Pháp vào trung tuần Tháng Hai này.

Có thể nói, năm vừa qua TT Donald Trump đã quậy tung thế giới vì những chính sách chủ trương của ông khi tranh cử ông đã hứa. Và nhiều người cho rằng, chính những điều quậy tung thế giới ấy, chưa có chính phủ nào trước Trump, cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, dám làm, nên người dân Mỹ mTT Putin gửi thông điệp cuối năm cho TT Trump: ‘Sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề’uốn nước Mỹ mạnh hơn, lớn hơn nên mới dồn phiếu cho Trump chứ chả có Putin hay nước Nga nào mà làm được.

Trắng đen ra sao xin chờ thời gian trả lời.

Nhìn vào nội bộ nước Mỹ thì trước hết là thấy cái “lục đục” trong chính phủ Trump. Viện nghiên cứu Brookings cho biết “hơn 60% phụ tá hàng đầu của TT Trumps đã mất chức trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump,” một tỉ lệ vượt trội so với 5 đời TT trước đó.

Có phải vì những lục đục nội bộ mà Trump quậy tung thế giới không. Các nhà quan sát cho rằng không mà nhận định rằng “đó là sự khẳng định của Trump về tài năng của mình.”

Căn cứ vào đâu mà nói thế. Đây, xin nêu một cụ thể. Đó là tình hình kinh tế nước Mỹ sau khi Trump cầm quyền. Theo một báo cáo của Bộ Tài Chánh thì kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong 2 năm qua đạt mức kỷ lục 4.2% trong đệ II tam cá nguyệt năm nay và cả năm ước tính sẽ đạt 3%, ngang với mục tiêu đề ra lúc tranh cử.

Tỷ lệ thất nghiệp theo Bộ Lao Đông thì đã giảm xuống 3.7%, thấp nhất từ Tháng Mười Hai năm 1969. Lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đang tiến đến ngưỡng kỷ lục khiến Cục Dự Trữ Liên Bang FED đã phải tăng lãi suất đến 4 lần trong năm. Còn với người dân thì lòng tin của người tiêu thụ Mỹ đang ở mức cao nhất trong 18 năm nay.

Những tháng ngày tới của năm 2019 chắc sẽ cứ thế mà đi lên để nước Mỹ sẽ lại là nước hùng mạnh nhất, phồn thịnh nhất để nhân loại vẫn còn có “giấc mơ Mỹ” mà kéo đến Mỹ xin nhập cư bất kể chính sách di dân của TT Trump đang khép chặt. (Chính Biên)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tôi đi lính

Những anh đã từng học qua khóa huấn luyện Sinh Viên Học Ðường thì họ có kinh nghiệm hơn bọn lính mới tò te chúng tôi. Tuy nhiên rồi đâu cũng vào đấy cả.

Góc nhìn của người lính cũ: Bốn mươi năm mới được phép nhìn lại!

Tuần lễ vừa qua, báo chí trong nước đột nhiên thi nhau viết về cuộc chiến tranh biên giới với Tầu Cộng vào ngày 17 Tháng Hai, năm 1979...

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 17 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Ý Xuân của tuổi già tị nạn (Kỳ II)

Thế hệ trẻ kế tiếp ấy là ai. Họ là những tuổi trẻ sanh trưởng ở hải ngoại. Họ là con em theo cha mẹ nhập cư vào Hoa Kỳ qua vượt biên, vượt biển, bảo lãnh, H.O.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 10 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ & danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Tôi đi thăm chồng ‘cải tạo’

Vâng, chúng tôi nghiễm nhiên nhận chồng chúng tôi là “các ông cải tạo” như người miền Nam vẫn kêu với tấm tình trân quý, để phân biệt với những người tù hình sự.

Sinh nhật tàn binh

Sinh nhật mình chờ một tiếng Vui/ Bạn xa có nói cuối chân trời/ Theo sau tiếng nói mây ào tới/ Màu áo treillis bạc phếch rồi...

Tết trong ngục tù Cộng Sản

Tết là ngày trọng đại mang nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tết gợi lên những vui tươi đầm ấm nhất của tình gia đình, thân tộc và bạn bè. Những với người tù chính trị Tết mất hết cả ý nghĩa trên.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Hai, 2019

Danh sách Mạnh Thường Quân đã ủng hộ cho hội & TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Góc nhìn của người lính cũ: Ý Xuân trong tuổi già tị nạn

Tuổi già thường ít nhìn về tương lai mà hay lui về quá khứ. Bởi tương lai của tuổi già là những gì ngắn ngủi, mất hăng say, thiếu hẳn cái nhiệt tình, cái khả năng cả về trí tuệ lẫn công sức.