Góc nhìn của người lính cũ: Rút quân

Chính Biên

Những người biểu tình Syria cầm chân dung Tổng Thống Bashar al-Assad trong một cuộc biểu tình ở phía Đông Bắc thành phố Qamishli của người Kurd ở Syria hôm 23 Tháng Mười Hai, 2018, yêu cầu bảo vệ quân đội Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa thực hiện một cuộc tấn công mới sau khi Mỹ quyết định rút quân. (Hình: Delil Souleiman/AFP/Getty Images)

Trước thềm Giáng Sinh và năm mới 2019, Tổng Thống Donald Trump đột ngột tuyên bố rút quân Hoa Kỳ tại Syria. Lời tuyên bố của Tổng Thống Trump đã làm sửng sốt hầu như mọi người trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis phản ứng ngay bằng cách nộp đơn xin từ chức vì không đồng quan điểm với tổng thống trong vụ này. Hai nước bạn đồng minh Anh, Pháp cũng ra lời tuyên bố vẫn ở lại tiếp tục truy diệt quân IS Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng.

Lý do, theo ông Trump, là Hoa Kỳ đã đưa 2,000 quân đến Syria để cùng đồng minh tiêu diệt lực lượng khủng bố quốc tế IS. Nay, quân IS đã bị đánh bại ra khỏi Syria thì Hoa Kỳ rút quân về.

Đây cũng là nội dung những lời tuyên bố từ Nga của Tổng Thống Vladimir Putin rằng: “Hoa Kỳ hiện diện tại Syria không có lời mời của Tổng Thống Bashar al-Assad như Nga nên khi quân IS đã bị đánh ra khỏi Syria thì Hoa Kỳ nên rút khỏi Syria.”

Nay, không biết có phải vì thế mà ông Trump đột ngột tuyên bố rút quân không. Báo chí thế giới châm biếm “Tổng Thống Trump đã trao một món quà cho Tổng Thống Putin nhân dịp Giáng Sinh năm nay.”

Chắc là ông Putin mừng lắm vì Hoa Kỳ rút quân, lại rút ngay tức thì, sẽ giúp cho Nga giải quyết được bao nhiêu vấn đề trong đó chủ yếu là giúp cho đệ tử của mình là ông Assad được vững ngôi vị trong một giải pháp chính trị mà nước Nga đang muốn tạo dựng.

Nhưng ở đời cứ có người có lợi là phải có người thiệt hại. Người thiệt hại ở đây là các lực lượng Dân Chủ Syria chống đối chính quyền độc tài Assad. Các lực lượng này được Hoa Kỳ khuyến khích và trợ giúp, nếu không có Nga cứu cho thì có thể Assad đã bị lật đổ theo làn gió Cách Mạng Hoa Lài từ Tunisie thổi qua các nước Trung Đông.

Một trong những lực lượng Dân Chủ, nay báo chí quốc tế lại gọi là Phiến Quân, là lục lượng người Kurd có sức chiến đấu mãnh liệt, đã cùng các lực lượng dân quân Syria (phiến quân) chiếm đóng được gần 2/3 lãnh thổ Syria trong đó có phần đất Đông Bắc Syria với nhiều mỏ dầu quan trọng.

Với sự giúp đỡ của Nga, quân của Assad được phi pháo Nga yểm trợ đã dần tái chiếm lại những phần đất đã lọt vào tay các lục lượng Dân Chủ. Nhưng phần đất quan trọng nhất là Đông Bắc Syria thì quân của Assad bị chận đứng lại vì phía phiến quân có lẽ đã hợp tác với quân IS vì phần đất này cũng là của Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng đã chiếm được từ trước. Do đó quân Assad được Nga yểm trợ nếu tấn công mạnh vào khu vực này thì cũng là tiến đánh các lực lượng Dân Chủ Syria được Mỹ và đồng minh của Mỹ yểm trợ.

Trận thế trở nên dằng co. Nay bỗng nhiên Hoa Kỳ rút quân, tức là không còn yểm trợ các lực lượng chống lại Tổng Thống Assad để cho Nga giải quyết.

Trung Đông tưởng như đã được Nga Mỹ an bài, nhưng không, chỉ sau hai tuần tuyên bố rút quân tức khắc, Tổng Thống Trump đã “đính chính” quân đội Hoa Kỳ sẽ rút đi sau thời hạn sáu tháng.

Có thể ông Trump đã nghĩ lại món quà hậu hĩ vừa trao cho ông Putin chăng. Chính trường cũng như thương trường, đâu có sự cho không như vậy. Chúng ta hãy chờ xem.

Nhìn chuyện hôm nay lại nhớ chuyện hôm xưa. Quân Mỹ cũng tuyên bố rút quân khỏi chiến tranh Việt Nam mà khi đó lý do không phải là đã dẹp được quân Cộng phỉ (Việt Cộng) mà lý do là để Việt Nam Hóa chiến tranh cho có chính nghĩa. Lần rút quân khỏi chiến tranh Việt Nam thì Mỹ không chỉ có 2,000 binh sĩ mà có cả trăm ngàn và lại qua một cuộc hòa đàm kéo dài đến ba năm để rồi kết thúc bằng sự sụp đổ của chế độ VNCH mà Mỹ đã tốn khá nhiều công của vun đắp hỗ trợ.

Thời gian đã trả lời lần rút quân Việt Nam không phải Mỹ thua trận mà vì, như người Việt thường nói “Mỹ bỏ con săn sắt, bắt con cá chép,” con cá chép đó là sự tan vỡ của thế giới Cộng Sản sau đó hơn 10 năm.

Thế thì cuộc rút quân lần này, có thể chỉ sau một thời gian ngắn hơn nhiều, thế giới sẽ được nhìn thấy sự đối đầu tàn khốc giữa hai nước hùng mạnh về quân sự là Nga và hùng mạnh về kinh tế là Trung Cộng, mà dưới con mắt của Tổng Thống Trump đã ước lượng được chăng. (Chính Biên)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trầm Tử Thiêng – nhạc sĩ nhiệt tình với quê hương đất nước

Năm nay, nhân ngày kỷ niệm 19 năm nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Xuân Điềm xin ghi lại đôi dòng kỷ niệm và tâm tư tình cảm của mình

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 20 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 20 Tháng Giêng, 2019

Góc nhìn của người lính cũ: Việt Nam trước một cơ hội

Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai, 2019, được báo chí thế giới trích dẫn.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 13 Tháng Giêng, 2019.

Góc chiến trường xưa: Ngày ta bỏ núi

Chúng tôi đã không bỏ nhau. Theo chân nhau, chúng tôi đã ngã xuống, từng ngày. Máu chúng tôi đã tưới đẫm từng ngọn đồi, từng đoạn đường...

Góc nhìn của người lính cũ: Điệu boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH

Đại đa số lính VNCH thường nghe chương trình Dạ Lan mỗi đêm. Gần như đêm nào chúng tôi cũng đợi nghe cho vơi bớt nỗi buồn xa nhà...

Trại ‘cải tạo’ của CSVN sau năm 1975

Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch giải thoát tù “cải tạo” Việt Nam để họ được sang sinh sống và đoàn tụ tại Hoa Kỳ là một vấn đề của lương tâm.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ, ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019.

Một ngày lính, một đời lính và những nấm mồ

Sáng sớm còn mơ màng giấc ngủ/ Ðạn pháo rít qua đầu/ Ta thấy ta vụt nhào xuống hố/Lỗ hố nông đào vội chiều qua.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ.