Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn có rửa được những vết nhơ nhân quyền của CSVN

Chính Biên

Một giai cấp “dân oan” không bao giờ có hy vọng được giải oan. Trong hình là người dân thuộc dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm biểu tình hàng chục năm trời trước Văn Phòng Chính Phủ, Thủ Tướng và Quốc Hội đòi lại đất bị chính quyền cướp. (Hình: rfa.org)

Góc nhìn của người lính cũ:

Cho tới lúc tác giả viết bài này, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn chưa chính thức thông báo nơi gặp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần II vào cuối Tháng Hai này, nhưng nhiều phần chắc, sẽ là một nơi ở Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN cũng đã gián tiếp xác nhận khi tuyên bố rằng Việt Nam đã đủ khả năng tổ chức Hội Nghị APEC năm ngoái thành công thì với cuộc Hội Nghị Thượng Đỉnh lần II Mỹ-Bắc Hàn cũng sẽ tốt đẹp.

Hai bên có thể chọn Việt Nam, bởi vì Kim Jong Un đang có ý định theo khuôn mẫu phát triển kinh tế của CSVN. Trong khi đó, CSVN đang vay nợ “búa xua” để phát triển kinh tế.

Về vấn đề này theo các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều có chung một nhận định rằng sự phát triển theo mục đích của vốn vay ODA là cơ sở hạ tầng, đã quá thiên về địa ốc. Còn về đường sá, giao thông, bến cảng, phi trường thì chưa được chú trọng đúng mức như các cơ sở kỹ nghệ, các nhà máy chủ là sản xuất, để sự phát triển kinh tế không chỉ luẩn quẩn ở giai đoạn lắp ráp gia công cho nước ngoài.

Nó có lý do mà người dân trong nước nay đều biết rõ. Đó là sự phung phí vốn vay mà nhà cầm quyền CSVN từ lớn tới nhỏ đều coi là của trời cho nên cứ “vén tay áo sô, đốt nhà táng giấy” miễn sao đưa đến lợi ích cho mình, cho phe nhóm của mình. Kết quả, các thành phố lớn nhỏ đều được xây cất, chỉnh trang không kém gì các nước phát triển song song với sự xuất hiện một giai cấp mới được gọi là giai cất “Tư Bản Đỏ.”

Muốn biết giai cấp ấy làm ăn đục khoét của công như thế nào thì cứ xem ông Nguyễn Phú Trọng đang tận diệt tham nhũng (?) hay tận diệt phe nhóm của Nguyễn Tấn Dũng và sau này khi Trọng bị cướp mất ghế thì lại có chương trình kế hoạch tận diệt tham nhũng của phe mới nắm quyền nữa để phe ông Trọng không còn ngóc đầu lên được…

Có người nói phát triển nào cũng là phát triển. Phát triển địa ốc cho dân có nhà ở khang trang hiện đại cũng tốt chứ sao. Rất đồng ý. Nhưng phải chi phát triển sự giao thông, phát triển hệ thống cống rãnh để dân thoát được cảnh sống với lụt lội vào mùa mưa lũ sẽ thiết thực cho dân hơn là phải mất nhà mất đất để cho các cơ quan nhà nước có đất để hợp tác đầu tư với các tập đoàn tư bản trong và ngoài nước xây dựng những chúng cư, cao ốc không phải cho người dân nghèo.

Một điều khác nữa là sao không quy hoạch một thành phố mới bên cạnh thành phố Sài Gòn mà cứ phải là Sài Gòn. Phải chăng nhà cầm quyền CSVN muốn xóa bỏ mọi vết tích của Pháp và chính quyền Quốc Gia để lại, để tận diệt cái văn hóa cũ của người miền Nam.

Như vậy việc phát triển của CSVN những năm qua sẽ cho ông Kim được những bài học gì ngoài việc đi vay để phát triển túi tham vô đáy của những người cầm quyền Hà Nội.

Đó là về phương diện kinh tế, còn diện văn hóa, đời sống của người dân mới là điều quan trọng. CSVN khi thâu tóm được toàn quốc đã triệt hạ không thương tiếc bất cứ cái gì mà họ coi là còn ảnh hưởng đến tâm trí và văn hóa của người dân miền Nam. Cuộc xóa sổ văn hóa miền Nam để cào bằng trình độ với miền Bắc đã đưa tới hậu quả là một thế hệ thanh niên vô cảm với đất nước dân tộc, một thế hệ người dân phải nín thở sống qua ngày và dẫn đến hậu quả là cả một giai cấp “dân oan” không bao giờ có hy vọng được giải oan.

Điều này thì có lẽ ông Kim của Bắc Hàn không cần phải học hỏi vì qua hai thế hệ ông và cha của ông, Đảng Cộng Sản của gia tộc ông đã làm được rồi.

Nhưng có một điều ông vẫn cần, đó là làm sao cho người dân Bắc Hàn không bị tự do dân chủ và phồn thịnh trong lối sống, sự sinh hoạt của người dân Nam Hàn choáng ngợp. Cái khác biệt với CSVN là Bắc Hàn không cai trị Nam Hàn như CSVN đã cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, thì làm sao mà ngăn chặn được làn gió tự do, dân chủ từ Nam Hàn bay lên.

Nên ông sẽ không học được gì ở CSVN cả.

Trở lại với chế độ Hà Nội, vớ được một cơ may để xây dựng uy thế của mình trước thế giới, dù là uy thế vay mượn. Nhất là CSVN vừa bị bẽ mặt khi cộng đồng kinh tế Âu Châu (EU) vừa bác bỏ đơn xin gia nhập vào tổ chức kinh tế EVFTA của Liên Âu vì lý do, Liên Âu nói thẳng là chính phủ Việt Nam không tôn trọng nhân quyền, dù bị thế giới nhắc nhở nhiều lần mà các vụ bắt bớ giam giữ kết án những người dân cất tiếng nói đòi hỏi dân chủ tự do quyền sống là những điều chính Hiến Pháp của CSVN cũng đã đề cập.

Sự thất bại trong việc xin gia nhập này của CSVN tiếp theo hành động côn đồ, đạo tặc trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức đã phơi bày bộ mặt thật của nhà nước CSVN trước người dân Âu Châu và thế giới.

Liệu cái uy thế mà Mỹ-Bắc Hàn trao cho khi chọn Việt Nam làm nơi gặp gỡ thượng đỉnh lần hai có rửa được những vết nhơ nhân quyền và côn đồ bạo lực mà CSVN đã làm không. (Chính Biên)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ý Xuân của tuổi già tị nạn (Kỳ II)

Thế hệ trẻ kế tiếp ấy là ai. Họ là những tuổi trẻ sanh trưởng ở hải ngoại. Họ là con em theo cha mẹ nhập cư vào Hoa Kỳ qua vượt biên, vượt biển, bảo lãnh, H.O.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 10 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ & danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Tôi đi thăm chồng ‘cải tạo’

Vâng, chúng tôi nghiễm nhiên nhận chồng chúng tôi là “các ông cải tạo” như người miền Nam vẫn kêu với tấm tình trân quý, để phân biệt với những người tù hình sự.

Sinh nhật tàn binh

Sinh nhật mình chờ một tiếng Vui/ Bạn xa có nói cuối chân trời/ Theo sau tiếng nói mây ào tới/ Màu áo treillis bạc phếch rồi...

Tết trong ngục tù Cộng Sản

Tết là ngày trọng đại mang nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tết gợi lên những vui tươi đầm ấm nhất của tình gia đình, thân tộc và bạn bè. Những với người tù chính trị Tết mất hết cả ý nghĩa trên.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Hai, 2019

Danh sách Mạnh Thường Quân đã ủng hộ cho hội & TPB VNCH đã được giúp đỡ...

Góc nhìn của người lính cũ: Ý Xuân trong tuổi già tị nạn

Tuổi già thường ít nhìn về tương lai mà hay lui về quá khứ. Bởi tương lai của tuổi già là những gì ngắn ngủi, mất hăng say, thiếu hẳn cái nhiệt tình, cái khả năng cả về trí tuệ lẫn công sức.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 27 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 27 Tháng Giêng, 2019.

Chuyến đi cuối năm

Hàng triệu “thuyền nhân” Vinh từ sau Tháng Tư năm 1975, may mắn thoát khỏi bọn cướp “cạn” Cộng phỉ man rợ...

Trầm Tử Thiêng – nhạc sĩ nhiệt tình với quê hương đất nước

Năm nay, nhân ngày kỷ niệm 19 năm nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Xuân Điềm xin ghi lại đôi dòng kỷ niệm và tâm tư tình cảm của mình