Chọn lựa chương trình thuốc Phần D

Yến Tuyết

Medicare: Hỏi và Đáp

Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL và hiện đang ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO, vì bác sĩ gia đình khuyên tôi chọn chương trình này để có thể tiếp tục đi khám tại văn phòng của ông bác sĩ ấy.

Tuần trước, khi tôi đi đến một phòng quang tuyến để chụp X Ray thì bị đòi trả $40 cho tiền phụ chi. Tôi nghĩ mình thuộc diện Medi-Medi nên định từ chối trả số tiền nói trên, thế nhưng vì sợ nếu không chịu trả, tôi không được chụp hình nên đã trả bằng tiền túi số phụ chi đó.

Tôi có thể khiếu nại về việc văn phòng quang tuyến đòi tiền phụ chi hay không?

Ông M. Trần (Anaheim)

Đáp: Nếu quí vị được hưởng Medicare và MediCAL toàn phần thì quí vị được luật pháp của tiểu bang California bảo vệ trong việc không phải trả chi phiếu đòi tiền (Balance billing) của những người hay cơ sở cung cấp dịch vụ y tế, cho dù quí vị ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư MAPD/HMO hay PPO; hoặc quí vị đang giữ Medicare căn bản và ghi vào một chương trình thuốc PDP (Fee For Service).

Sự bảo vệ nói trên dành cho những ai có Medicare và MediCAL, cho dù văn phòng (thí dụ: bác sĩ) hay cơ sở cung cấp dịch vụ y tế (thí dụ: phòng thí nghiệm, phòng quang tuyến…) có ghi danh vào chương trình MediCAL hay không. Tin tức về sự bảo vệ của tiểu bang có thể tìm thấy ở “Cal. Welf. & Inst. Code § 14019.4.”

Điều này có nghĩa là những người cung cấp dịch vụ không thể tính tiền (bill) người có Medicare và MediCAL cho bất cứ phụ chi (co-payments) hay co-insurance, bởi vì các dịch vụ được bao trả bởi Medicare và người thụ hưởng có Medicare và có MediCAL.

Nếu người có Medicare và MediCAL đã trả tiền phụ chi vì không biết điều luật này, hay cần gấp dịch vụ y tế vào ngày đã làm hẹn, sau đó, họ vẫn có thể làm đơn đòi người, hay cơ quan y tế đã lấy tiền phụ chi, hoàn trả lại cho họ, với điều kiện họ có biên lai của cơ sở y tế đã tính tiền.

Người có Medicare và MediCAL sẽ phải điền một cái đơn có tên gọi là Balance Billing rồi gởi đến chương trình HMO và người cung cấp dịch vụ y tế. Ngoài HICAP, quí vị có thể nhờ hai cơ quan lo về pháp lý vô vụ lợi là Legal Aid Society và Justice On Aging giúp quí vị điền đơn này.

Nhân đây, xin nhắc những ai có Medicare và MediCAL nhưng chọn ghi tên vào các chương trình Medicare quản lý tư, là quí vị có thể sẽ bị đòi những số tiền phụ chi tương tự như trường hợp trên. Lý do là vì các chương trình MAPD đều có những điều lệ về phụ chi khác nhau, dành cho bất cứ thành vuện nào ghi tên vào chương trình của họ.

Do đó, trước khi ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO, ngoài việc bác sĩ gia đình của mình nhận chương trình đó, quí vị còn cần biết về những phụ chi của chương trình mà mình ghi tên, để khỏi ngạc nhiên khi bị đòi tiền.

Ngoài ra, quí vị có Medi-Medi cũng nên biết là dù chọn ghi danh vào chương trình HMO hay chọn Lệ Phí Cho Từng Dịch Vụ (Fee For Service), hàng năm, quí vị đều cần tìm hiểu và so sánh xem thuốc men của mình có gì thay đổi trong năm mới không.

Dù không bị giới hạn bởi thời gian ghi danh chuyển đổi thuốc Phần D hàng năm, kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, nhưng người có Medicare và MediCAL vẫn cần tìm hiểu về lệ phí hàng tháng, danh sách giới hạn thuốc bao trả để mua được thuốc mình cần vào năm tới.

Như đã loan tin trong số báo trước. HICAP sẽ tổ chức một buổi so sánh chương trình thuốc Medicare Phần D, từ 9AM-1PM ngày Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai 2017 tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst, phòng 222, Westminster, CA 92683, dành cho những người có Medicare và MediCAL.

Những ai mới có Medicare lần đầu cũng có thể ghi tên với HICAP để được giúp so sánh chương trình thuốc Phần D vào ngày nói trên.

Riêng những người có Medicare mà thôi, xin mời ghi tên tham dự buổi so sánh chương trình thuốc vào ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một, từ 9AM-1PM tại Westminster Senior Center, số 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035, từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Hay gọi Medicare 1-800-633-4227, có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ ngày, bảy ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017 “Dân Đà Nẵng đổ ra đường đón tổng thống Donald Trump”

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn