Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Đằng-Giao/Người Việt

Nhất nước, nhì phân đầy đủ thì lan sẽ tươi đẹp. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Không như nhiều người lầm tưởng, đối với phong lan, quá nhiều nước và phân là điều tối kỵ.

Ông Bùi Xuân Đáng, sáng lập viên của Hội Hoa Lan Việt Nam, nói: “Khi phong lan có lá vàng vọt, èo uột và hoa héo đi mà tưới thêm nước là giết cây.”

Quả vậy, lá cây vàng vọt, èo uột và hoa héo là dấu hiệu cây bị úng nước, rễ có thể thối.

Dĩ nhiên, câu “Nghề chơi cũng lắm công phu/Làng chơi ta phải biết cho đủ điều” của cụ Nguyễn Du không phải viết về những công việc vô cùng phức tạp của cái thú chơi phong lan nhưng cũng có thể ứng dụng cho những người yêu lan.

Và phải “biết cho đủ điều” thì cái thú vui tao nhã này mới đem lại những kết quả đầy thích thú cho người chơi lan.

Chăm sóc đúng. lan mới khỏe. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngay từ khi bắt đầu buổi nói chuyện, ông Đáng đã cẩn thận nhắc nhở mọi thành viên: “Chơi lan mà không hiểu tận ngọn ngành thì rất khó thành công.”

Ông cho thí dụ, hai người ở ngay cạnh nhà nhau, nếu một người có cây ra hoa tươi tốt mà người kia không được như vậy mặc dù bắt chước y hệt mọi cách thức thì cũng không là điều đáng ngạc nhiên.

“Là vì hai người có hai cách sắp xếp chậu hoa khác nhau nên cây quay về hai hướng khác nhau, đón nhận ánh sáng và sự thoáng khí khác nhau,” ông giải thích.

Tuy nhiên, vẫn có vài yếu tố cực kỳ quan trọng có thể áp dụng cho mọi loài phong lan như không tưới nước quá nhiều và không bón phân quá nhiều.

Mùa tưới lan là mùa Xuân và Hè, khi hoa và lá đang phát triển mạnh. Nhưng cũng chỉ nên tưới một tuần một lần thôi. “Nhưng phải tưới thành vài lần, hai lần là ít nhất thì mới tốt. “Lần đầu, nước chỉ ướt bên ngoài. Lần thứ nhì, nước mới thấm sâu, mới tốt cho cây,” ông Đáng dặn dò.

Ông Bùi Mạnh Hà, hội phó góp lời: “Mùa Thu và mùa Đông là lúc cây nghỉ ngơi, không cần tưới nước. Bắt đầu từ Lễ Tạ Ơn năm ngoái, tôi không tưới một giọt nước nào cả. Cho đến đầu Tháng Ba năm nay, tôi mới bắt đầu tưới lại.”

Một loại lan Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Về phân bón, ông Đáng nói: “Giới chơi lan người Mỹ có câu ‘weekly, weakly’ để dễ nhớ việc tưới bón lan. Tưới cũng như bón phân chỉ hàng tuần là đủ. Cách tốt nhất là mua phân hóa học, loại có NPK (ba thành tố của mọi loại phân bón) bằng nhau ở khoảng 15:15:15 và chỉ pha từ ¼ đến ½ muỗng cà phê nhỏ vào một galông nước là vừa rồi.”

Ông Hà thêm: “Độ thoáng khí cũng rất quan trọng, nếu để những chậu cây sát nhau quá, cây không có đủ không khí và dễ bị úng nước, và đây là điều phải tránh.”

Duy Nguyễn, một thành viên trẻ nhất của hội chia sẻ kinh nghiệm: “Khi các cô chú thấy cây ra hoa lần đầu, xin các cô chú đừng dời đổi vị trí cây. Có người thấy cây kết nụ lần đầu tiên, khoái quá, đem cây từ dưới đất lên kệ cao để mọi người cùng thấy, không ngờ khi làm vậy là thay đổi môi trường quen thuộc của lan và có thể làm lan yếu đi hoặc chết.”

Bà Nguyễn Tường Vân, thành viên mới nhất, cho biết: “Tôi mê lan lắm nên lái xe từ Los xuống đây để xin gia nhập. Hôm nay là ngày đầu của tôi. Thấy không khí vui vẻ, thân thiện như gia đình nên tôi sẽ sinh hoạt hàng tháng.”

Ông Trần Ngọc Thống, cũng là thành viên mới, nói: “Tôi mê đủ loại hoa từ xưa đến giờ. Lúc còn trẻ, tôi là đại tá QLVNCH, phải lo việc quân đội nên không có thì giờ chơi hoa. Bây giờ rảnh rồi, tôi sẽ gia nhập hội cho vui.”

Cũng như nước, càng ít phân, càng tốt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Liên Nguyễn, hội viên 10 năm, nói: “Lan rất khác nhau nên đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã biết hết. Các loại, không loại nào giống nhau cả. Tôi tới đây sinh hoạt vì hai lý do. Thứ nhất là để học hỏi thêm về lan. Lý do thứ nhì, có lẽ quan trọng hơn lý do thứ nhất là mọi người ở đây đều quí trọng nhau như người nhà và ai cũng tử tế với nhau nên tôi thích tới đây.”

Quả thật, Hội Hoa Lan Việt Nam là một đại gia đình của các hội viên và có phong cách sinh hoạt rất thân mật và thoải mái.

Hội được thành lập năm 2004 và đã phát triển một cách mạnh mẽ trong suốt 14 năm qua. Chi phí hội viên là $30 một năm và $15 nữa cho ăn uống sinh hoạt.

Trước khi chấm dứt buổi nói chuyện, ông Đáng căn dặn: “Những gì tôi nói hôm nay chỉ hết sức cơ bản. Muốn biết thêm chi tiết cho từng loại lan, xin vào trang web: http://www.hoalanvietnam.org/.”

Nghề chơi cũng lắm công phu, nhưng công phu trong thú chơi lan chỉ là cái giá quá rẻ để có những nụ hoa làm sáng rực cả căn phòng và đem lại niềm vui vô tận không chỉ cho người chơi mà còn tất cả mọi người. (Đằng-Giao)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fake News (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Fake News (Phần 1)video
Đảng cộng sản của chúng ta từ khi sinh ra đến giờ toàn nói dối

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Phóng sự đi coi xâm mình

Video phóng sự cộng đồng: Phóng sự đi coi xăm mìnhvideo
Đằng sau mỗi hình xâm luôn là những câu chuyện đậm tính nhân văn, những hình xâm, tự nó, đều mang trên mình những giá trị rất riêng.

Bỏ trốn sau khi được bơm $5,000 Botox làm đẹp

Giới hữu trách truy lùng một phụ nữ bị tố cáo là vào một viện thẩm mỹ ở Studio City, California, để chích Botox với giá $5,000 rồi bỏ trốn.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Điểm tin buổi sáng ngày 12 tháng 10 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 12 tháng 10 năm 2018video
-Nhà báo Khashoggi mất tích, truyền thông quốc tế tẩy chay hội nghị của Saudi Arabia -Bắc Kinh nhìn nhận sự tồn tại của các trại giam người Duy Ngô Nhĩ -TT Trump rút Mỹ khỏi TPP khiến cuộc vận động...

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 14 Tháng Mười, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem nhiều phim tại “Viet Film Fest 2018.”

Thử món thịt chiên kiểu Đại Hàn lai Nhật Bản ở Garden Grove

Vì thích các món chiên, nhiều người tìm đến quán WAWA Donkatsu ở Garden Grove để thử món thịt chiên kiểu Đại Hàn lai Nhật Bản.

Điểm tin buổi sáng ngày 10 tháng 10 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 10 tháng 10 năm 2018video
NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất