Trả lời câu hỏi

 


*Câu hỏi của độc giả Binh Tran


Thưa ông loại vải quấn quanh cây giúp cho cây khỏi chết về mùa Ðông mua ở đâu? Cám ơn. Chúc ông sức khỏe. Trân trọng.










Lá lốt. (Hình: [email protected])


*Câu hỏi của Ðộc giả Phạm Nga:


Thưa ông


Tôi vẫn thường theo dõi và rất thích những câu giải đáp của ông trong mục cây trái vườn sau vì tôi cũng có một mảnh vườn rộng rãi sau nhà trồng đủ các loại rau quê hương và cây ăn trái. Tôi có vài câu hỏi xin ông bớt chút thì giờ giải đáp giùm:


1. Có loại vật liệu nào ủ để cây như cây ớt, cây kim quất, cây dạ lý hương, cây chuối, v.v… sống sót qua mùa Ðông? Nếu có xin ông cho biết tên và mua ở đâu?


2. Cây lá lốt có sống lại được qua mùa Ðông không?


Tôi là Phạm Nga 73 tuổi hiện ở Virginia, trân trọng cám ơn nhà văn và mong nhà văn dồi dào sức khỏe để giúp đỡ các đồng hương như tôi.


 


**Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến trả lời chung cho 2 câu hỏi trên:


Rất cám ơn quý vị đã theo dõi sự chia sẻ của chúng tôi. Loại vải dùng để chống tuyết và băng giá của mùa Ðông quý vị có thể mua trên mạng như Amazon. com, loại vải được gọi: Frost protek plant cover. Giá trên mạng tương đối tốt, được bán với một vài mầu khác nhau, chúng tôi sẽ chọn mầu trắng. Ngoài ra loại vải này cũng được bán tại những nơi chuyên bán vật dụng dùng cho vườn cây (nursery supllies hay farm supplies) tại địa phương, nơi quý vị đang sống, nhưng có lẽ trên mạng vẫn rẻ hơn nhiều.










Nhà ươm cây. (Hình: Yulan, OOO)


Xin quý vị lưu ý, trước khi bọc “túm” quanh cây, không được phủ, nên cắm cho mỗi cây một cái cọc, vì khi mùa Ðông đá đến cũng có thể mùa gió lớn, cọc sẽ giúp cây không bị gẫy, do đó túm chặt vải quanh cây để tránh bớt sự hứng gió, lại nữa khi túm vải chặt chẽ quanh cây, lớp vải sẽ được dư thêm một ít để có thể bọc thêm lần nữa, lớp nước đá, tuyết sẽ nằm trên lớp vải, những cành lá bên trong sẽ không bị chạm trực tiếp với nước đá. Ngoài ra, những loại cây nhiệt đới trồng tại xứ lạnh, tuyệt đối không nên tưới, để trời mưa làm việc đó, ngoại trừ những mùa Ðông không mưa, vài tuần cũng phải tưới một lần, vì nếu tưới thường xuyên, đất ướt có thể đóng băng trên mặt trong đêm bị đông đá. Khi dùng loại vải này, bên trong vẫn có thể xẩy ra việc nấm, mốc trên lá, nhưng đến mùa Xuân khi tháo bỏ lớp vải, dưới ánh sáng mặt trời, nấm, mốc sẽ mất.


Riêng câu hỏi của bà Phạm Nga về những cây nhiệt đới của bà đang có tại Virginia, chúng tôi xin đề nghị: Nếu bà đã có một mảnh vườn lớn, bà có thể cắt xén sao cho gọn, một diện tích nhỏ khoảng 8/10 thước Anh cho chiều ngang và 15/20 cho chiều dài để làm một nhà ươm xinh xắn để giữ tất cả những cây nhiệt đới bà đang có cho qua khỏi cái lạnh của mùa Ðông, bà có thể nhờ gia đình tìm mua trên mạng Amazon.com một khung sắt, loại đã làm sẵn (green house) cộng với một miếng vải nhựa dầy 6 mm. Giá cả, cộng công dựng không đến $2000ạ, khung sắt này và vải nhựa có thể bền đến 10 năm, đường đi cho khỏi lấm chân, có thể trải úp ngược một miếng thảm cũ.










Quấn cây bằng vải. (Hình: alibaba.com)


Ðể cho quanh cảnh không bị chỏi vì nhà ươm này, bà có thể trang trí những loại cây chịu được giá rét chung quanh, những loại cây này sẽ cản bớt sức nóng của mặt trời trong những ngày nắng ấm, khi cơn rét qua, bà có thể gỡ miếng vải nhựa để cho cây được hưởng chan hòa ánh sáng và mọc tốt hơn.


Với chân tình, chúc bà nhiều sức khỏe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT