Đức Giáo Hoàng Francis: Thánh Lễ là lúc cầu nguyện, không phải để chụp hình

Một giám mục dùng điện thoại di động chụp hình Đức Giáo Hoàng ở Quảng Trường Thánh Phêrô. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)

VATICAN (NV) –  Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư có lời nhắn nhủ các khách hành hương cũng như các linh mục và giám mục rằng tham dự thánh lễ là để cầu nguyện chứ không phải là cơ hội để chụp hình.

“Khi người tu sĩ hướng dẫn buổi cầu nguyện kêu gọi ‘dâng trái tim của chúng ta lên’, ông ta đâu có nói ‘đưa máy điện thoại di động lên để chụp hình,’” Đức Giáo Hoàng Francis nhắc nhở những người đến dự thánh lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Điều đáng buồn là khi tôi đang cử hành thánh lễ nơi đây hay ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, tôi đều nhìn thấy rất nhiều điện thoại di động đưa lên, không chỉ từ các giáo dân, mà còn từ các linh mục và giám mục nữa. Xin đừng làm vậy!”

Đức Giáo Hoàng Francis, năm nay 80 tuổi và là người gốc Á Căn Đình, không xa lạ gì với thế giới của mạng xã hội, vì ngài có hơn 14 triệu người theo dõi chỉ riêng trên trang Twitter bằng tiếng Anh, và cũng thường đồng ý đứng chụp hình ‘selfie’ với các giới hành hương trẻ tuổi yêu mến ngài, bản tin AFP cho hay.

Nhưng Ngài lại có vẻ nghiêm ngặt hơn việc dùng điện thoại di động.

Hồi Tháng Hai, Ngài nói với người trẻ là đừng dùng điện thoại ở bàn ăn với gia đình, và cũng cảnh cáo rằng việc không còn nói chuyện trực tiếp với nhau có thể tạo ra những hậu quả trầm trọng cho xã hội con người, ngay cả đưa đến chiến tranh.

Ngài gọi internet, mạng xã hội và gửi text là “món quà của Chúa” nếu được sử dụng một cách khôn ngoan. Thế nhưng Ngài cũng tìm cách thuyết phục giới trẻ ngày nay thay thế điện thoại di động của họ bằng cuốn Thánh Kinh bỏ túi, cũng theo AFP.

Ngài nói rằng hãy bỏ thói quen liên tục rút điện thoại ra xem có ai nhắn gửi gì không, thay vào đó nên tham khảo cuốn Thánh Kinh bỏ túi của mình thường xuyên hơn. (V.Giang)

Hình chụp voi bị đốt cháy được trao giải thưởng “Ảnh Thú Hoang”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.