Đức Giáo Hoàng Francis: Thánh Lễ là lúc cầu nguyện, không phải để chụp hình

Một giám mục dùng điện thoại di động chụp hình Đức Giáo Hoàng ở Quảng Trường Thánh Phêrô. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)

VATICAN (NV) –  Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư có lời nhắn nhủ các khách hành hương cũng như các linh mục và giám mục rằng tham dự thánh lễ là để cầu nguyện chứ không phải là cơ hội để chụp hình.

“Khi người tu sĩ hướng dẫn buổi cầu nguyện kêu gọi ‘dâng trái tim của chúng ta lên’, ông ta đâu có nói ‘đưa máy điện thoại di động lên để chụp hình,’” Đức Giáo Hoàng Francis nhắc nhở những người đến dự thánh lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Điều đáng buồn là khi tôi đang cử hành thánh lễ nơi đây hay ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, tôi đều nhìn thấy rất nhiều điện thoại di động đưa lên, không chỉ từ các giáo dân, mà còn từ các linh mục và giám mục nữa. Xin đừng làm vậy!”

Đức Giáo Hoàng Francis, năm nay 80 tuổi và là người gốc Á Căn Đình, không xa lạ gì với thế giới của mạng xã hội, vì ngài có hơn 14 triệu người theo dõi chỉ riêng trên trang Twitter bằng tiếng Anh, và cũng thường đồng ý đứng chụp hình ‘selfie’ với các giới hành hương trẻ tuổi yêu mến ngài, bản tin AFP cho hay.

Nhưng Ngài lại có vẻ nghiêm ngặt hơn việc dùng điện thoại di động.

Hồi Tháng Hai, Ngài nói với người trẻ là đừng dùng điện thoại ở bàn ăn với gia đình, và cũng cảnh cáo rằng việc không còn nói chuyện trực tiếp với nhau có thể tạo ra những hậu quả trầm trọng cho xã hội con người, ngay cả đưa đến chiến tranh.

Ngài gọi internet, mạng xã hội và gửi text là “món quà của Chúa” nếu được sử dụng một cách khôn ngoan. Thế nhưng Ngài cũng tìm cách thuyết phục giới trẻ ngày nay thay thế điện thoại di động của họ bằng cuốn Thánh Kinh bỏ túi, cũng theo AFP.

Ngài nói rằng hãy bỏ thói quen liên tục rút điện thoại ra xem có ai nhắn gửi gì không, thay vào đó nên tham khảo cuốn Thánh Kinh bỏ túi của mình thường xuyên hơn. (V.Giang)

Hình chụp voi bị đốt cháy được trao giải thưởng “Ảnh Thú Hoang”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.