Đức Giáo Hoàng Francis: Thánh Lễ là lúc cầu nguyện, không phải để chụp hình

Một giám mục dùng điện thoại di động chụp hình Đức Giáo Hoàng ở Quảng Trường Thánh Phêrô. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)

VATICAN (NV) –  Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư có lời nhắn nhủ các khách hành hương cũng như các linh mục và giám mục rằng tham dự thánh lễ là để cầu nguyện chứ không phải là cơ hội để chụp hình.

“Khi người tu sĩ hướng dẫn buổi cầu nguyện kêu gọi ‘dâng trái tim của chúng ta lên’, ông ta đâu có nói ‘đưa máy điện thoại di động lên để chụp hình,’” Đức Giáo Hoàng Francis nhắc nhở những người đến dự thánh lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Điều đáng buồn là khi tôi đang cử hành thánh lễ nơi đây hay ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, tôi đều nhìn thấy rất nhiều điện thoại di động đưa lên, không chỉ từ các giáo dân, mà còn từ các linh mục và giám mục nữa. Xin đừng làm vậy!”

Đức Giáo Hoàng Francis, năm nay 80 tuổi và là người gốc Á Căn Đình, không xa lạ gì với thế giới của mạng xã hội, vì ngài có hơn 14 triệu người theo dõi chỉ riêng trên trang Twitter bằng tiếng Anh, và cũng thường đồng ý đứng chụp hình ‘selfie’ với các giới hành hương trẻ tuổi yêu mến ngài, bản tin AFP cho hay.

Nhưng Ngài lại có vẻ nghiêm ngặt hơn việc dùng điện thoại di động.

Hồi Tháng Hai, Ngài nói với người trẻ là đừng dùng điện thoại ở bàn ăn với gia đình, và cũng cảnh cáo rằng việc không còn nói chuyện trực tiếp với nhau có thể tạo ra những hậu quả trầm trọng cho xã hội con người, ngay cả đưa đến chiến tranh.

Ngài gọi internet, mạng xã hội và gửi text là “món quà của Chúa” nếu được sử dụng một cách khôn ngoan. Thế nhưng Ngài cũng tìm cách thuyết phục giới trẻ ngày nay thay thế điện thoại di động của họ bằng cuốn Thánh Kinh bỏ túi, cũng theo AFP.

Ngài nói rằng hãy bỏ thói quen liên tục rút điện thoại ra xem có ai nhắn gửi gì không, thay vào đó nên tham khảo cuốn Thánh Kinh bỏ túi của mình thường xuyên hơn. (V.Giang)

Hình chụp voi bị đốt cháy được trao giải thưởng “Ảnh Thú Hoang”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm