Đức Giáo Hoàng Francis: Thánh Lễ là lúc cầu nguyện, không phải để chụp hình

Một giám mục dùng điện thoại di động chụp hình Đức Giáo Hoàng ở Quảng Trường Thánh Phêrô. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)

VATICAN (NV) –  Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư có lời nhắn nhủ các khách hành hương cũng như các linh mục và giám mục rằng tham dự thánh lễ là để cầu nguyện chứ không phải là cơ hội để chụp hình.

“Khi người tu sĩ hướng dẫn buổi cầu nguyện kêu gọi ‘dâng trái tim của chúng ta lên’, ông ta đâu có nói ‘đưa máy điện thoại di động lên để chụp hình,’” Đức Giáo Hoàng Francis nhắc nhở những người đến dự thánh lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Điều đáng buồn là khi tôi đang cử hành thánh lễ nơi đây hay ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, tôi đều nhìn thấy rất nhiều điện thoại di động đưa lên, không chỉ từ các giáo dân, mà còn từ các linh mục và giám mục nữa. Xin đừng làm vậy!”

Đức Giáo Hoàng Francis, năm nay 80 tuổi và là người gốc Á Căn Đình, không xa lạ gì với thế giới của mạng xã hội, vì ngài có hơn 14 triệu người theo dõi chỉ riêng trên trang Twitter bằng tiếng Anh, và cũng thường đồng ý đứng chụp hình ‘selfie’ với các giới hành hương trẻ tuổi yêu mến ngài, bản tin AFP cho hay.

Nhưng Ngài lại có vẻ nghiêm ngặt hơn việc dùng điện thoại di động.

Hồi Tháng Hai, Ngài nói với người trẻ là đừng dùng điện thoại ở bàn ăn với gia đình, và cũng cảnh cáo rằng việc không còn nói chuyện trực tiếp với nhau có thể tạo ra những hậu quả trầm trọng cho xã hội con người, ngay cả đưa đến chiến tranh.

Ngài gọi internet, mạng xã hội và gửi text là “món quà của Chúa” nếu được sử dụng một cách khôn ngoan. Thế nhưng Ngài cũng tìm cách thuyết phục giới trẻ ngày nay thay thế điện thoại di động của họ bằng cuốn Thánh Kinh bỏ túi, cũng theo AFP.

Ngài nói rằng hãy bỏ thói quen liên tục rút điện thoại ra xem có ai nhắn gửi gì không, thay vào đó nên tham khảo cuốn Thánh Kinh bỏ túi của mình thường xuyên hơn. (V.Giang)

Hình chụp voi bị đốt cháy được trao giải thưởng “Ảnh Thú Hoang”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh