Quốc Hội Colombia thông qua thỏa ước hòa bình với FARC

BOGOTA, Colombia (NV) – Sau năm thập niên chiến tranh, với hơn bốn năm thương thảo và hai lễ ký kết, Quốc Hội Colombia vào khuya ngày Thứ Tư đã chính thức thông qua thỏa ước hòa bình, cho phép phiến quân FARC được hội nhập vào hệ thống chính trị quốc gia này.

Bản thỏa ước hòa bình dày 310 trang đã sửa đổi được Hạ Viện thông qua một ngày sau khi Thượng Viện chấp thuận với 75 phiếu thuận và không có phiếu chống, tiếp theo việc phía đối lập do cựu Tổng Thống Alvaro Uribe hướng dẫn đã bỏ ra ngoài phòng họp để phản đối một số điều khoản trong thỏa thuận.

Thỏa ước mới này bao gồm khoảng 50 thay đổi nhằm làm hài lòng giới chống đối, vốn đã thuyết phục cử tri Colombia bác bỏ thỏa thuận trước đó qua cuộc trưng cầu dân ý tháng qua.

Tổng Thống Juan Manuel Santos cho hay sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ nhì.

Trong số các thay đổi có việc cấm đưa các thẩm phán quốc tế đến Colombia để xử các cáo buộc vi phạm nhân quyền do cả hai bên gây ra trong thời chiến tranh, cũng như hứa hẹn của phiến quân FARC là sẽ dùng tài sản họ thu thập được, kể cả việc bán ma túy, để bồi thường cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, FARC không chấp nhận đòi hỏi quan trọng nhất của phía đối lập ở Colombia là phải đem ra tòa xử các thành phần lãnh đạo phiến quân từng gây ra các tội ác trầm trọng cũng như giới hạn việc tham gia của họ vào chính trường Colombia. (V.Giang)

Mời độc giả xem video: Liên Hiệp Quốc đưa thêm biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT