3,500 “liền anh, liền chị” hát quan họ lập kỷ lục Hội Lim ở Bắc NinhBẮC NINH 4-2 (NV)
Nhà cầm quyền địa phương hãnh diện với kỷ lục số người tham gia hát quan họ theo một truyền thống ở làng Lim, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.

Hơn 3,500 liền anh, liền chị hát quan họ xác lập kỷ lục tại Hội Lim. (Hình: Dân Trí)

Năm nay, theo tin báo Dân Trí ngày Thứ Bảy, “Ban tổ chức hội Lim năm 2012 và Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh đã tổ chức việc xác lập kỷ lục quốc gia ‘Nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh’ với hơn 3,500 liền anh, liền chị cùng tham gia, nhằm vinh danh cộng đồng các làng quan họ và bảo tồn phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.”

Một số tấm hình phổ biến trên mặt báo điện tử cho thấy các “liền anh, liền chị” tham dự lễ hội được thống kê tuổi từ cụ nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế 93 tuổi đến những cô bé “liền chị” mới 5 hay 6 tuổi.

Khi buổi lễ chuẩn bị chấm dứt thì “dàn đồng ca hát bài Giã Bạn” với số người kỷ lục. Ông Trần Ðình Luyện, phó chủ tịch Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh, được báo Dân Trí thuật lời nói rằng: “Việc xác lập kỷ lục là một hoạt động văn hóa nhằm góp phần khẳng định giá trị nhân loại và sự trường tồn, sức sống mạnh mẽ của dân ca quan họ Bắc Ninh trong chương trình hành động quốc gia về bảo tồn dân ca quan họ sau khi được Unessco công nhận và tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể, chứng minh dân ca quan họ Bắc Ninh ở nhiều thế hệ vẫn trường tồn và lan tỏa”.

Các “liền chị” ngửa nón xin tiền. (Hình: Lao Ðộng)

Nhưng báo Lao Ðộng khi tường thuật về lễ hội này lại than rằng “tái diễn cảnh vừa hát quan họ vừa ngả nón xin tiền”, tái diễn lại chuyện đã xảy ra ở kỳ hội năm ngoái mà tờ báo nói rằng “nhức mắt”.

Không những vậy, báo Lao Ðộng cho hay trong cái lễ hội hát quan họ để giữ truyền thống văn hóa này “Tại một số lán trại, loa thùng đập ầm ầm, nhạc trẻ có, nhạc nước ngoài có (như ca khúc nhạc quốc tế ‘Trouble is a friend’…) khiến nhiều người ngỡ ngàng.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Nuôi yến và yến sào Gò Công có gì lạ?

video
Theo chân những người dân Gò công nuôi, khai thác Yến, chúng ta hiểu được phần nào về công việc làm Yến Sào

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.