3,500 “liền anh, liền chị” hát quan họ lập kỷ lục Hội Lim ở Bắc NinhBẮC NINH 4-2 (NV)
Nhà cầm quyền địa phương hãnh diện với kỷ lục số người tham gia hát quan họ theo một truyền thống ở làng Lim, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.

Hơn 3,500 liền anh, liền chị hát quan họ xác lập kỷ lục tại Hội Lim. (Hình: Dân Trí)

Năm nay, theo tin báo Dân Trí ngày Thứ Bảy, “Ban tổ chức hội Lim năm 2012 và Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh đã tổ chức việc xác lập kỷ lục quốc gia ‘Nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh’ với hơn 3,500 liền anh, liền chị cùng tham gia, nhằm vinh danh cộng đồng các làng quan họ và bảo tồn phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.”

Một số tấm hình phổ biến trên mặt báo điện tử cho thấy các “liền anh, liền chị” tham dự lễ hội được thống kê tuổi từ cụ nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế 93 tuổi đến những cô bé “liền chị” mới 5 hay 6 tuổi.

Khi buổi lễ chuẩn bị chấm dứt thì “dàn đồng ca hát bài Giã Bạn” với số người kỷ lục. Ông Trần Ðình Luyện, phó chủ tịch Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh, được báo Dân Trí thuật lời nói rằng: “Việc xác lập kỷ lục là một hoạt động văn hóa nhằm góp phần khẳng định giá trị nhân loại và sự trường tồn, sức sống mạnh mẽ của dân ca quan họ Bắc Ninh trong chương trình hành động quốc gia về bảo tồn dân ca quan họ sau khi được Unessco công nhận và tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể, chứng minh dân ca quan họ Bắc Ninh ở nhiều thế hệ vẫn trường tồn và lan tỏa”.

Các “liền chị” ngửa nón xin tiền. (Hình: Lao Ðộng)

Nhưng báo Lao Ðộng khi tường thuật về lễ hội này lại than rằng “tái diễn cảnh vừa hát quan họ vừa ngả nón xin tiền”, tái diễn lại chuyện đã xảy ra ở kỳ hội năm ngoái mà tờ báo nói rằng “nhức mắt”.

Không những vậy, báo Lao Ðộng cho hay trong cái lễ hội hát quan họ để giữ truyền thống văn hóa này “Tại một số lán trại, loa thùng đập ầm ầm, nhạc trẻ có, nhạc nước ngoài có (như ca khúc nhạc quốc tế ‘Trouble is a friend’…) khiến nhiều người ngỡ ngàng.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.