3,500 “liền anh, liền chị” hát quan họ lập kỷ lục Hội Lim ở Bắc NinhBẮC NINH 4-2 (NV)
Nhà cầm quyền địa phương hãnh diện với kỷ lục số người tham gia hát quan họ theo một truyền thống ở làng Lim, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.

Hơn 3,500 liền anh, liền chị hát quan họ xác lập kỷ lục tại Hội Lim. (Hình: Dân Trí)

Năm nay, theo tin báo Dân Trí ngày Thứ Bảy, “Ban tổ chức hội Lim năm 2012 và Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh đã tổ chức việc xác lập kỷ lục quốc gia ‘Nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh’ với hơn 3,500 liền anh, liền chị cùng tham gia, nhằm vinh danh cộng đồng các làng quan họ và bảo tồn phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.”

Một số tấm hình phổ biến trên mặt báo điện tử cho thấy các “liền anh, liền chị” tham dự lễ hội được thống kê tuổi từ cụ nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế 93 tuổi đến những cô bé “liền chị” mới 5 hay 6 tuổi.

Khi buổi lễ chuẩn bị chấm dứt thì “dàn đồng ca hát bài Giã Bạn” với số người kỷ lục. Ông Trần Ðình Luyện, phó chủ tịch Hội Những Người Yêu Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh, được báo Dân Trí thuật lời nói rằng: “Việc xác lập kỷ lục là một hoạt động văn hóa nhằm góp phần khẳng định giá trị nhân loại và sự trường tồn, sức sống mạnh mẽ của dân ca quan họ Bắc Ninh trong chương trình hành động quốc gia về bảo tồn dân ca quan họ sau khi được Unessco công nhận và tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể, chứng minh dân ca quan họ Bắc Ninh ở nhiều thế hệ vẫn trường tồn và lan tỏa”.

Các “liền chị” ngửa nón xin tiền. (Hình: Lao Ðộng)

Nhưng báo Lao Ðộng khi tường thuật về lễ hội này lại than rằng “tái diễn cảnh vừa hát quan họ vừa ngả nón xin tiền”, tái diễn lại chuyện đã xảy ra ở kỳ hội năm ngoái mà tờ báo nói rằng “nhức mắt”.

Không những vậy, báo Lao Ðộng cho hay trong cái lễ hội hát quan họ để giữ truyền thống văn hóa này “Tại một số lán trại, loa thùng đập ầm ầm, nhạc trẻ có, nhạc nước ngoài có (như ca khúc nhạc quốc tế ‘Trouble is a friend’…) khiến nhiều người ngỡ ngàng.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."