Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam


HÀ NỘI (NV)
Chiều 7 tháng 2, Bộ Y Tế Việt Nam chính thức lên tiếng báo động về nguy cơ trở lại của dịch cúm gia cầm H5N1.


Dịch cúm gia cầm nguy cơ bùng phát tại Việt Nam. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Theo báo Tuổi Trẻ, “lời báo động được tuyên bố tại cuộc họp nhận định về dịch cúm gia cầm H5N1 đe dọa quay trở lại Việt Nam sau 20 tháng yên ắng.”


Nguyên nhân của nguy cơ này, theo Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, xuất phát từ thói quen chăn nuôi, giết mổ gia súc mất vệ sinh ở trong nước. Một nguy cơ khác đe dọa lan tràn dịch cúm là sở thích dùng món tiết canh của người dân.


Nhiều phúc trình của các cơ quan thẩm quyền của ngành Y Tế xác nhận chỉ trong mấy mươi ngày qua, kể từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 2 bệnh nhân dương tính với virus H5N1 qua đời tại bệnh viện. Cả hai bệnh nhân này đều trú ngụ tại miền Nam Việt Nam, một ở tỉnh Kiên Giang và một ở tỉnh Sóc Trăng, trong đó có một thanh niên chăn vịt.


Trước đó, ngày 6 tháng 2, năm 2012, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã gửi công điện khẩn cấp đến các tỉnh thành tại Việt Nam đề nghị áp dụng các biện pháp cấp bách để ngăn chận dịch cúm gia cầm.


Công văn này nói rằng ngay trong tháng đầu năm 2012, cúm gia cầm H5N1 đã giết hại nhiều đàn gia súc tại các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Hà Nội, Nghệ An, Kiên Giang… Vì vậy, bộ này lo ngại về một đợt dịch cúm H5N1 “có thể bùng phát tại nhiều nơi ở Việt Nam.”


Riêng tại huyện Triệu Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát đã làm hàng ngàn gà, vịt ngã bệnh tại hai thôn của huyện này từ cuối tháng 1. Tại những nơi này, người ta đã tiêu hủy ít nhất 2,000 con gà, vịt bị nhiễm bệnh.


Chính vì sự kiện này, chiều ngày 6 tháng 2, tỉnh Thanh Hóa đã cách chức trưởng trạm thú y huyện Triệu Sơn vì “lơ là trong công tác phòng chống để dịch cúm gia cầm lan tràn tại ít nhất hai địa phương thuộc huyện.”


Trong khi đó theo báo Tuổi Trẻ, chính quyền địa phương đã không báo động về hiện tượng có nhiều đàn gia súc đột ngột lăn ra chết vì virus H5N1 tại các tỉnh miền Nam như Cà Mau, Bạc Liêu cũng như tại một số tỉnh miền Trung.


Theo báo Tuổi Trẻ, người dân ở Việt Nam có vẻ không chú ý đến nguy cơ bùng phát dịch sau hai vụ chết người vì cúm gia cầm tại Sóc Trăng và Kiên Giang.


Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, Cục Y Tế Dự Phòng Việt Nam đã khuyến cáo người dân không nên ăn thịt gà, vịt, heo… bị chết vì bệnh, nhất là món tiết canh.


Các phúc trình cho thấy dịch cúm gia cầm xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003 với 121 người bệnh tại 40 tỉnh, thành phố làm 61 người thiệt mạng.


Cũng theo Viện Vệ Sinh Dịch Tễ thì tỉ lệ chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam từ 9 năm qua chiếm hơn 50% số người bị nhiễm bệnh. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...