Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam


HÀ NỘI (NV)
Chiều 7 tháng 2, Bộ Y Tế Việt Nam chính thức lên tiếng báo động về nguy cơ trở lại của dịch cúm gia cầm H5N1.


Dịch cúm gia cầm nguy cơ bùng phát tại Việt Nam. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Theo báo Tuổi Trẻ, “lời báo động được tuyên bố tại cuộc họp nhận định về dịch cúm gia cầm H5N1 đe dọa quay trở lại Việt Nam sau 20 tháng yên ắng.”


Nguyên nhân của nguy cơ này, theo Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, xuất phát từ thói quen chăn nuôi, giết mổ gia súc mất vệ sinh ở trong nước. Một nguy cơ khác đe dọa lan tràn dịch cúm là sở thích dùng món tiết canh của người dân.


Nhiều phúc trình của các cơ quan thẩm quyền của ngành Y Tế xác nhận chỉ trong mấy mươi ngày qua, kể từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 2 bệnh nhân dương tính với virus H5N1 qua đời tại bệnh viện. Cả hai bệnh nhân này đều trú ngụ tại miền Nam Việt Nam, một ở tỉnh Kiên Giang và một ở tỉnh Sóc Trăng, trong đó có một thanh niên chăn vịt.


Trước đó, ngày 6 tháng 2, năm 2012, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã gửi công điện khẩn cấp đến các tỉnh thành tại Việt Nam đề nghị áp dụng các biện pháp cấp bách để ngăn chận dịch cúm gia cầm.


Công văn này nói rằng ngay trong tháng đầu năm 2012, cúm gia cầm H5N1 đã giết hại nhiều đàn gia súc tại các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Hà Nội, Nghệ An, Kiên Giang… Vì vậy, bộ này lo ngại về một đợt dịch cúm H5N1 “có thể bùng phát tại nhiều nơi ở Việt Nam.”


Riêng tại huyện Triệu Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát đã làm hàng ngàn gà, vịt ngã bệnh tại hai thôn của huyện này từ cuối tháng 1. Tại những nơi này, người ta đã tiêu hủy ít nhất 2,000 con gà, vịt bị nhiễm bệnh.


Chính vì sự kiện này, chiều ngày 6 tháng 2, tỉnh Thanh Hóa đã cách chức trưởng trạm thú y huyện Triệu Sơn vì “lơ là trong công tác phòng chống để dịch cúm gia cầm lan tràn tại ít nhất hai địa phương thuộc huyện.”


Trong khi đó theo báo Tuổi Trẻ, chính quyền địa phương đã không báo động về hiện tượng có nhiều đàn gia súc đột ngột lăn ra chết vì virus H5N1 tại các tỉnh miền Nam như Cà Mau, Bạc Liêu cũng như tại một số tỉnh miền Trung.


Theo báo Tuổi Trẻ, người dân ở Việt Nam có vẻ không chú ý đến nguy cơ bùng phát dịch sau hai vụ chết người vì cúm gia cầm tại Sóc Trăng và Kiên Giang.


Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, Cục Y Tế Dự Phòng Việt Nam đã khuyến cáo người dân không nên ăn thịt gà, vịt, heo… bị chết vì bệnh, nhất là món tiết canh.


Các phúc trình cho thấy dịch cúm gia cầm xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003 với 121 người bệnh tại 40 tỉnh, thành phố làm 61 người thiệt mạng.


Cũng theo Viện Vệ Sinh Dịch Tễ thì tỉ lệ chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam từ 9 năm qua chiếm hơn 50% số người bị nhiễm bệnh. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch tả heo Phi châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...