HÀ NỘI (NV) – Người Hà Nội đang đua nhau rầm rộ khoan giếng để khai thác nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt gia đình.
Không chỉ ở Thanh Xuân, La Khê, Văn Khê, thuộc tỉnh Hà Ðông, mà khu vực Thổ Quan, Khâm Thiên ở Hà Nội… cũng đã cạn nguồn nước máy nhiều tuần lễ nay. Vì vậy, người Hà Nội đành phải thuê người khoan giếng, dẫu biết nước không bảo đảm độ an toàn, vẫn phải dùng để ăn uống, tắm giặt.

Người Hà Nội dùng xô hứng nước để xài. (Hình: báo Dân Trí)
Báo Dân Trí dẫn lời một số cư dân phường Khương Hạ, thuộc quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết, nguồn nước sạch được nhà máy Sông Ðà cung ứng hầu như cạn kiện trong vòng 10 ngày qua.
Hàng trăm người dân đã phải “mượn nhờ” nước của nhà người thân ở các khu vực gần đó, hoặc đi mua nước của những nhà có giếng khoan để dùng.
Ông Hoàng Huy Quang, cư dân phường Khương Hạ nói, nhà ông có một giếng khoan đã “đắp chiếu” từ rất lâu, nay phải mở lại để kiếm nước xài.
Ông nói: “Ðó là cái giếng mà chúng tôi khoan tạm để có nước xây nhà. Giờ đây biết là nước bẩn, nhưng bí quá, cũng đành phải mở giếng ra xài lại.”
Nhiều người nói rằng nước máy bị cúp nhiều tuần lễ qua đúng vào đầu mùa nắng nóng khiến cuộc sống của cư dân Hà Nội lâm vào cảnh bất an. Nhiều người khác cũng nói, dẫu biết rằng việc khoan giếng để khai thác nguồn nước ngầm là nguy hiểm cho độ vững chắc của lớp đất phía dưới, nhưng người dân trong vùng hầu như không còn cách nào khác.
Sáng ngày 15 tháng 5, 2014, ông Nguyễn Anh Việt, tổng giám đốc công ty xây dựng và kinh doanh nước sạch cho biết, “Có thể vì vào mùa Hè, nhu cầu dùng nước nhiều làm nguồn nước chảy… hơi yếu.”
Ông này hứa hẹn sẽ cho nhân viên đến tận khu vực bị mất nước để kiểm tra. Người ta chỉ lo rằng, việc cung ứng nước trở lại bình thường của nhà máy này có lẽ sẽ cần đến… vài tháng. (PL)






















































































