Phó chánh án xài bằng giả, bị kỷ luật, tự khen, được lên lương


CÀ MAU 19-2 (NV) –
Ông Trần Trọng Hữu, phó chánh án “tòa án nhân dân” tỉnh Cà Mau dù xài bằng giả, bị kỷ luật, nhưng đã “tự đề xuất” khen thưởng cho mình và đề nghị tăng lương trước hạn kỳ.

Quyết định kỷ luật của TAND tối cao đối với ông Hữu. (Hình: Người Lao Ðộng)

Câu chuyện “may mắn hy hữu” này được báo Người Lao Ðộng kể hôm Chủ Nhật.

Theo nguồn tin, năm 2006, ông Hữu từng bị “Tòa án Nhân dân Tối cao” quyết định kỷ luật “bằng hình thức khiển trách do có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông bất hợp pháp từ năm 1999-2005 để bổ sung hồ sơ cán bộ”.

Ðiều quái đản là ông Hữu không bị rút lại bằng đại học như nhiều trường hợp sử dụng dùng bằng trung học giả để học đại học khác mà cái bằng Ðại học Luật của ông Hữu vẫn được công nhận. Sau đó ngày 28 tháng 6 năm 2006, ông Hữu lại “tiếp tục bổ sung vào hồ sơ giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp bổ túc THPT” và mọi chuyện kể như êm xuôi.

Báo Người Lao Ðộng nói kết thúc năm 2010, “ông Hữu với chức vụ bí thư chi bộ, chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng TAND tỉnh Cà Mau, đã tự đề xuất TAND tối cao khen thưởng ‘5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác thi đua khen thưởng’”.

Không những vậy “ông Hữu còn đề xuất cho cấp dưới là ông Châu Thanh Dũng, chánh văn phòng TAND tỉnh Cà Mau, cùng được nhận bằng khen của TAND tối cao ngay trong thời gian ông Dũng đang thụ án kỷ luật”.

Tờ báo đem câu chuyện hỏi ông Trương Thành Ký, nguyên chánh án TAND tỉnh Cà Mau. Ông Ký khi còn là chánh án và toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan “đều không hay biết việc tự đề xuất khen trên. Chỉ khi có quyết định của TAND tối cao về việc tặng bằng khen 5 năm hoàn thành xuất sắc công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2005-2010 cho ông Hữu thì mọi người mới vỡ lẽ”. “Khi đó, tôi đã báo cáo sự việc lên TAND tối cao nhưng không thấy giải quyết”, ông Ký nói.

Chuyện chưa hết. Nói chuyện với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Trương Văn Bình, chánh án đương nhiệm TAND tỉnh Cà Mau, nói: “Việc ông Hữu và ông Dũng từng bị kỷ luật là có. Tuy nhiên, không liên quan đến việc hai ông này nhận bằng khen, vì đó là bằng khen có tính chất hoạt động phong trào, không liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ và không làm căn cứ để xét nâng lương trước thời hạn”.

Bởi vậy “nhờ vào tấm bằng khen này mà ông Hữu đã được chính thức nâng lương trước thời hạn, kể từ tháng 2 tháng 2012”.

Tháng 10 năm ngoái, thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng, phó văn phòng “Tòa án Nhân dân” tỉnh Cà Mau đã là đề tài diễu cợt của dư luận.

Ông Mông bị gia đình một phụ nữ có chồng hành nghề xe ôm bắt quả tang, chụp hình, khi “vào nhà nghỉ” với phụ nữ 24 tuổi này. Ông Mộng “giải trình là vào nhà nghỉ để ‘tư vấn pháp luật.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.