Phó chánh án xài bằng giả, bị kỷ luật, tự khen, được lên lương


CÀ MAU 19-2 (NV) –
Ông Trần Trọng Hữu, phó chánh án “tòa án nhân dân” tỉnh Cà Mau dù xài bằng giả, bị kỷ luật, nhưng đã “tự đề xuất” khen thưởng cho mình và đề nghị tăng lương trước hạn kỳ.

Quyết định kỷ luật của TAND tối cao đối với ông Hữu. (Hình: Người Lao Ðộng)

Câu chuyện “may mắn hy hữu” này được báo Người Lao Ðộng kể hôm Chủ Nhật.

Theo nguồn tin, năm 2006, ông Hữu từng bị “Tòa án Nhân dân Tối cao” quyết định kỷ luật “bằng hình thức khiển trách do có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông bất hợp pháp từ năm 1999-2005 để bổ sung hồ sơ cán bộ”.

Ðiều quái đản là ông Hữu không bị rút lại bằng đại học như nhiều trường hợp sử dụng dùng bằng trung học giả để học đại học khác mà cái bằng Ðại học Luật của ông Hữu vẫn được công nhận. Sau đó ngày 28 tháng 6 năm 2006, ông Hữu lại “tiếp tục bổ sung vào hồ sơ giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp bổ túc THPT” và mọi chuyện kể như êm xuôi.

Báo Người Lao Ðộng nói kết thúc năm 2010, “ông Hữu với chức vụ bí thư chi bộ, chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng TAND tỉnh Cà Mau, đã tự đề xuất TAND tối cao khen thưởng ‘5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác thi đua khen thưởng’”.

Không những vậy “ông Hữu còn đề xuất cho cấp dưới là ông Châu Thanh Dũng, chánh văn phòng TAND tỉnh Cà Mau, cùng được nhận bằng khen của TAND tối cao ngay trong thời gian ông Dũng đang thụ án kỷ luật”.

Tờ báo đem câu chuyện hỏi ông Trương Thành Ký, nguyên chánh án TAND tỉnh Cà Mau. Ông Ký khi còn là chánh án và toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan “đều không hay biết việc tự đề xuất khen trên. Chỉ khi có quyết định của TAND tối cao về việc tặng bằng khen 5 năm hoàn thành xuất sắc công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2005-2010 cho ông Hữu thì mọi người mới vỡ lẽ”. “Khi đó, tôi đã báo cáo sự việc lên TAND tối cao nhưng không thấy giải quyết”, ông Ký nói.

Chuyện chưa hết. Nói chuyện với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Trương Văn Bình, chánh án đương nhiệm TAND tỉnh Cà Mau, nói: “Việc ông Hữu và ông Dũng từng bị kỷ luật là có. Tuy nhiên, không liên quan đến việc hai ông này nhận bằng khen, vì đó là bằng khen có tính chất hoạt động phong trào, không liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ và không làm căn cứ để xét nâng lương trước thời hạn”.

Bởi vậy “nhờ vào tấm bằng khen này mà ông Hữu đã được chính thức nâng lương trước thời hạn, kể từ tháng 2 tháng 2012”.

Tháng 10 năm ngoái, thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng, phó văn phòng “Tòa án Nhân dân” tỉnh Cà Mau đã là đề tài diễu cợt của dư luận.

Ông Mông bị gia đình một phụ nữ có chồng hành nghề xe ôm bắt quả tang, chụp hình, khi “vào nhà nghỉ” với phụ nữ 24 tuổi này. Ông Mộng “giải trình là vào nhà nghỉ để ‘tư vấn pháp luật.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.