Phó chánh án xài bằng giả, bị kỷ luật, tự khen, được lên lương


CÀ MAU 19-2 (NV) –
Ông Trần Trọng Hữu, phó chánh án “tòa án nhân dân” tỉnh Cà Mau dù xài bằng giả, bị kỷ luật, nhưng đã “tự đề xuất” khen thưởng cho mình và đề nghị tăng lương trước hạn kỳ.

Quyết định kỷ luật của TAND tối cao đối với ông Hữu. (Hình: Người Lao Ðộng)

Câu chuyện “may mắn hy hữu” này được báo Người Lao Ðộng kể hôm Chủ Nhật.

Theo nguồn tin, năm 2006, ông Hữu từng bị “Tòa án Nhân dân Tối cao” quyết định kỷ luật “bằng hình thức khiển trách do có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông bất hợp pháp từ năm 1999-2005 để bổ sung hồ sơ cán bộ”.

Ðiều quái đản là ông Hữu không bị rút lại bằng đại học như nhiều trường hợp sử dụng dùng bằng trung học giả để học đại học khác mà cái bằng Ðại học Luật của ông Hữu vẫn được công nhận. Sau đó ngày 28 tháng 6 năm 2006, ông Hữu lại “tiếp tục bổ sung vào hồ sơ giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp bổ túc THPT” và mọi chuyện kể như êm xuôi.

Báo Người Lao Ðộng nói kết thúc năm 2010, “ông Hữu với chức vụ bí thư chi bộ, chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng TAND tỉnh Cà Mau, đã tự đề xuất TAND tối cao khen thưởng ‘5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác thi đua khen thưởng’”.

Không những vậy “ông Hữu còn đề xuất cho cấp dưới là ông Châu Thanh Dũng, chánh văn phòng TAND tỉnh Cà Mau, cùng được nhận bằng khen của TAND tối cao ngay trong thời gian ông Dũng đang thụ án kỷ luật”.

Tờ báo đem câu chuyện hỏi ông Trương Thành Ký, nguyên chánh án TAND tỉnh Cà Mau. Ông Ký khi còn là chánh án và toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan “đều không hay biết việc tự đề xuất khen trên. Chỉ khi có quyết định của TAND tối cao về việc tặng bằng khen 5 năm hoàn thành xuất sắc công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2005-2010 cho ông Hữu thì mọi người mới vỡ lẽ”. “Khi đó, tôi đã báo cáo sự việc lên TAND tối cao nhưng không thấy giải quyết”, ông Ký nói.

Chuyện chưa hết. Nói chuyện với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Trương Văn Bình, chánh án đương nhiệm TAND tỉnh Cà Mau, nói: “Việc ông Hữu và ông Dũng từng bị kỷ luật là có. Tuy nhiên, không liên quan đến việc hai ông này nhận bằng khen, vì đó là bằng khen có tính chất hoạt động phong trào, không liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ và không làm căn cứ để xét nâng lương trước thời hạn”.

Bởi vậy “nhờ vào tấm bằng khen này mà ông Hữu đã được chính thức nâng lương trước thời hạn, kể từ tháng 2 tháng 2012”.

Tháng 10 năm ngoái, thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng, phó văn phòng “Tòa án Nhân dân” tỉnh Cà Mau đã là đề tài diễu cợt của dư luận.

Ông Mông bị gia đình một phụ nữ có chồng hành nghề xe ôm bắt quả tang, chụp hình, khi “vào nhà nghỉ” với phụ nữ 24 tuổi này. Ông Mộng “giải trình là vào nhà nghỉ để ‘tư vấn pháp luật.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019