Tìm lại được vàng sau trận cháy chợ Quảng Ngãi


QUẢNG NGÃI 10-2 (NV) –
“Người đâu, của đó”. Một số chủ sạp hàng tại chợ Quảng Ngãi bị cháy ngày hôm qua, đã bới được vàng của họ cất giữ ở chợ trong đóng tro tàn. Có những chủ sạp giữ tiền bị cháy hàng trăm triệu, không kể hàng hóa các loại đã ra tro.

Bà Mai đào bới trong tro đen tìm kiếm vàng của mình sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi. (Hình: VNExpress)

Ðang có những lời chỉ trích và dọa kiện công ty quản lý chợ về sự chữa cháy chậm trễ và không hiệu quả, gây thiệt hại quá lớn.

Trận hỏa hoạn xảy ra từ khoảng 4 giờ sáng ngày 9 tháng 2, 2012 chưa biết rõ nguyên nhân, đã thiêu rụi hầu hết mọi thứ bên trong một “chợ đầu mối” của cả tỉnh mà 424 tiểu thương mất hết sản nghiệp.

Chỉ có một ít chủ sạp hàng mang cất giữ vàng ở sạp của mình, đã đến bới trong đống tro tàn một số tài sản là kim loại không bị cháy, như vàng và bạc.

Theo VNExpress, “Bà Mai đào bới trong tro đen tìm kiếm vàng của mình sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi. Nhiều tiểu thương không chỉ để hàng hóa ở gian hàng trong chợ mà còn cất vàng, tiền, sổ nợ, thậm chí sổ đỏ… Bà Mai sáng nay đi tìm lại 20 cây vàng, còn con gái bà là Nguyễn Thị Nga bới kiếm 4 cây vàng, một sổ đỏ và 24 triệu đồng tiền mặt.”

Một số chủ sạp khác cũng kiếm lại được vàng của mình. Nhưng cũng có người bị cháy tiêu tất cả, không tìm thấy gì từ tiền với vàng. Sau vụ cháy, hàng trăm chủ sạp điêu đứng không những mất hết cơ nghiệp lại còn mang công nợ, không biết lấy gì trả nợ.

Chị Nguyễn Thị Lục, kinh doanh quần áo, nghẹn ngào tìm được vàng. (Hình: VNExpress)

Theo VietNamNet, sự chữa cháy quá chậm chạp và quá yếu nên thiệt hại mới nặng như vậy.

“Một số tiểu thương cho rằng, mỗi người phải đóng 680,000 đô. Thế nhưng, khi xảy ra hỏa hoạn thì những quả cầu chữa cháy này không phát huy được tác dụng.” VietNamNet viết. “Các tiểu thương đã đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng xác định mức độ thiệt hại, tìm ra nguyên nhân vụ cháy; đồng thời làm rõ trách nhiệm đơn vị chủ quản là công ty CP nông sản thực phẩm Quảng Ngãi, lực lượng bảo vệ chợ; yêu cầu doanh nghiệp này phải bồi thường cho dân.”

Theo VNExpress, sự vụng về của những người có trách nhiệm bảo vệ chợ, rồi gọi điện thoại cho Sở Cứu Hỏa thành phố cũng không được. May nhờ có người gọi cho người cháu là nhân viên cứu hỏa thì một giờ rưỡi sau mới có 2 xe chạy tới. Tới nơi thì không vào sâu được vì “vướng các dãy nhà tôn của chợ tạm chung quanh trung tâm”.

Chị Nguyễn Thị Bích Phượng ở phường Nghĩa Chánh may mắn tìm được 7,4 cây vàng để ở chợ.( Hình: VNExpress)

“Công an tỉnh Quảng Ngãi phải điều động thêm các xe chuyên dụng của nhà máy lọc dầu Dung Quất, cầu cứu lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh Quảng Nam và công ty Doosan ở Dung Quất chi viện. Song việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn, nhất là không có nước để dập lửa.” VNExpress kể.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...