Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Toàn cảnh ngôi chùa Bái Đính. (Hình: Du lịch Đồng Quê)

NINH BÌNH, Việt Nam (NV) – Hôm 22 Tháng Hai, mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Ông Đam được truyền thông “lề phải” mô tả dự khai hội chùa Bái Đính ở tỉnh Ninh Bình, hôm 21 Tháng Hai, tức mùng 6 Tết, nhằm cầu cho “quốc thái, dân an.”

Báo điện tử VietNamNet mô tả: “Lễ hội chùa Bái Đính luôn nhận được sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước trong ngày khai hội, thực hiện nghi thức dâng hương, cầu cho mưa thuận gió hòa.” Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ nay đến hết Tháng Ba Âm lịch.

Tuy vậy, cùng thời điểm, trang Thông Tin Chính Phủ dẫn công điện khẩn của ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội” và “tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.”

Đến nay, truyền thông Việt Nam luôn tường thuật rằng chùa Bái Đính “là một quần thể chùa lớn nằm trong quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.”

Tuy vậy, với những người nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam, chùa Bái Đính hiện tại là ngôi chùa mới xây dựng trong thập niên đầu 2000 ăn theo ngôi chùa cổ cùng tên (Bái Đính cổ tự) được dựng lên từ năm 1136 và nằm cách đó 800m.

Kiến trúc của ngôi chùa Bái Đính mới chạy theo một loạt kỷ lục “chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á,” “chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á,” “chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á”…

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2018. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

Hôm 22 Tháng Hai, nhà văn Phạm Lưu Vũ ở Hà Nội bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Chùa Bái Đính là ngôi chùa nhỏ, khiêm tốn ẩn mình trên núi hàng ngàn năm nay. Giờ vẫn y nguyên như vậy. Tập Đoàn Xuân Trường [của ông Nguyễn Xuân Trường], một con bạch tuộc khổng lồ ở Ninh Bình, từ khi lọt vào danh sách “sân sau” của 3X [cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng], đã bằng nhiều thủ đoạn, thâu tóm hàng ngàn hectare đất rừng xung quanh đó để xây dựng một tổ hợp ‘chùa’ dập khuôn phong cách Trung Quốc, vận hành theo mô hình ‘trang trại’, nuôi hàng trăm vị sư, có thứ tự, lớp lang hẳn hoi, mạo xưng là ‘khu du lịch tâm linh’, mạo nhận hai chữ ‘Bái Đính’, biến ‘Bái Đính’ thành một ‘thương hiệu’ của (thực chất là) cỗ máy in tiền khổng lồ đó. Và bọn quỷ thế gian đội danh Phật Giáo đó cũng không quên ‘quảng cáo’ cho những ‘kỷ lục’ nhất thế giới, nhất Châu Á, nhất Đông Nam Á, nhất nước…  của mình. Trong khi một kỷ lục ‘nhất’ khác thì không cần quảng cáo mà ai cũng biết. Đó là… lố bịch nhất.”

“Con bạch tuộc Xuân Trường không dừng lại ở khu vực Bái Đính. Hiện họ đang xây dựng một tổ hợp ‘tâm linh’ khác còn lớn hơn cả Bái Đính nữa tại Hà Nam. Người ta đã phải ‘di dời’ cả khu trại giam (Ba Sao) để dành đất đai lại cho nó. Điểm “’tâm linh’ này nằm trên đường kẻ, nối từ chùa Hương tới… Bái Đính. Đó là chủ ý của ‘nhãn quan’ Xuân Trường. Và mới đây, con bạch tuộc ấy còn thò vòi lên tới Thái Nguyên, lăm le khuất phục cả… Hồ Núi Cốc,” nhà văn Phạm Lưu Vũ viết trên trang cá nhân của ông.

Hồi năm 2015, ông Vũ Đức Đam từng được truyền thông ‘lề phải’ ca ngợi là “phó thủ tướng Tây học (được ghi nhận có bằng tiến sĩ kinh tế) đeo ba lô lội suối, trèo đèo giới thiệu về hang Sơn Đoòng.” Tuy vậy, đến Tháng Mười Một năm 2017, ông Đam khiến cộng đồng mạng bất bình vì nêu ý kiến trước Quốc Hội rằng “cần dùng các biện pháp kỹ thuật để chặn, lọc, làm chậm lại mạng xã hội” cũng như “học theo Trung Quốc làm hoàn toàn mạng trong nước,” hoặc “quản lý mạng xã hội tốt như Nga.”

Ông Đam cũng được ghi nhận nói: “Chính phủ yêu cầu Bộ Thông Tin-Truyền Thông, các bộ ngành phải có thái độ rõ ràng, kiên quyết, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Tạo điều kiện phát triển nhưng phải đảm bảo ổn định của chính trị, không được xuyên tạc, bôi xấu, chia rẽ, gieo rắc thông tin đi ngược lại chủ trương của đảng CSVN, nhà nước Việt Nam.” (T.K.)

Chiếm đoạt triệu đô của khách, phó giám đốc ngân hàng Eximbank bỏ trốn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.