Thủy điện xả lũ và bão khiến người nuôi cá, tôm ở Việt Nam trắng tay

Người dân khóc ròng vớt cá chết vì lũ ở sông Bồ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Thủy điện Hương Điền xả lũ khiến toàn bộ cá lồng bè nuôi ở hạ nguồn sông Bồ chết trắng sông. Còn tại Khánh Hòa, Phú Yên, bão Damrey làm người nuôi tôm trắng tay.

Chỉ sau một đêm, người nuôi cá lồng ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế đều gục ngã trước sự hung tàn của con lũ dữ và thủy điện còn xả lũ. Hàng trăm tấn cá bị cuốn trôi hoặc nổ mắt, rồi ngửa bụng chen nhau chết trắng. 

Hàng trăm tấn cá nuôi lồng ở Huế chết trắng

Tất cả cá trên các luồng bè trên sông Bồ đoạn chảy qua địa bàn xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, đều đã chết sạch, thiệt hại mỗi gia đình nuôi cá ước tính lên tới cả trăm triệu đồng, theo báo SGGP.

Bần thần nhìn cá chết chen nhau ngửa bụng trắng phếu, ông Lê Quang Huyễn, ở xã Quảng Phú, cho biết bình thường cá bán 50,000 đồng/kg (khoảng $2.2), nhưng giờ vớt lên chỉ bán cho người ta làm thức ăn gia súc với giá rẻ bèo.

“Tôi nuôi 10 lồng, mỗi lồng gần năm tấn cá, giờ đã chết sạch, tiền đầu tư cá giống, thức ăn đã tốn cả hàng trăm triệu đồng, giờ coi như đổ sông hết rồi. Biết lấy gì mà trả nợ đây,” ông nói.

Cạnh đó, ông Nguyễn Hải Tiều xót xa nói: “Nước trên sông Bồ đột ngột chảy về do thủy điện Hương Điền xả lũ, bà con không ai trở tay kịp. Nhiều chủ lồng cá chỉ biết đứng trên bờ nhìn xuống bè nuôi mà khóc không thành tiếng.”

Dọc hai bên bờ sông Bồ, người dân đau xót nhìn những lồng cá đang độ xuất bán trôi theo dòng nước lũ. Những lồng còn sót lại, cá trong lồng với trọng lượng gần 1 kg/con thì bị nước lũ đánh tróc vảy, nổ mắt chết trắng.

Trong cơn bĩ cực, nhiều người như gục ngã. Thế nhưng, gánh nặng cơm áo lại buộc họ phải căng mình lựa chọn và vớt ra khỏi lồng những con cá còn ngoi ngóp đưa ra bán dọc đường, nhờ vào sự mủi lòng của người đi đường mua giúp.

Ông Nguyễn Kim Tiến, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, nói: “Tối 4 Tháng Mười Một, mực nước trên sông Bồ vẫn ở mức bình thường. Nhưng từ khi thủy điện xả lũ, nước thượng nguồn đột ngột đổ về. Đến khoảng một tiếng sau thì lũ đã lên đến bờ, bà con không ai trở tay kịp.”

Những người nuôi cá khác cho biết, họ nuôi cá nhiều năm nay trên con sông này nhưng đây là lần đầu họ chứng kiến nhiều loại cá thi nhau chết hàng loạt như vậy.

Ngày 6 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Xuân Ty, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Hương Trà, cho biết toàn thị xã có khoảng 120 tấn cá nuôi lồng trên sông Bồ bị cuốn trôi hoặc cá nổ mắt chết trắng do lũ sông Bồ đổ về quá mạnh. Hiện Phòng Kinh Tế thị xã đang phối hợp với các địa phương thống kê thiệt hại.

Tương tự, theo thống kê của ủy ban huyện Quảng Điền, có khoảng 200 tấn cá diêu hồng bị chết vì mưa lũ.

Trước đó, hồi Tháng Tư và Tháng Bảy vừa qua, do thời tiết hạn hán, người nuôi cá trên sông Bồ thuộc huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà cũng đã nhiều lần điêu đứng vì cá chết bất thường. 

Người nuôi tôm ở Khánh Hòa, Phú Yên trắng tay

Báo Tuổi Trẻ cho hay, sau cơn bão Damrey, những làng nuôi tôm hùm ở Phú Yên và Khánh Hòa trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần.

Tôm hùm loại lớn được bán với giá rẻ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Tại thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, được xem là “vương quốc tôm hùm” của miền Trung sau bão hoang tàn, xơ xác. Những lồng tôm bị sóng đánh, quăng quật đang nằm chồng chất, lộn xộn lên nhau.

Ông Đỗ Thanh Dũng, trưởng thôn Vịnh Hòa, cho biết có 60 gia đình nuôi tôm, mỗi nhà hơn 100 lồng nuôi tôm, mỗi lồng khoảng 200 con, gần như mất trắng, thiệt hại ước tính khoảng 9.5 tỷ đồng (khoảng $418,945).

Cách làng tôm Vịnh Hòa khoảng 100 cây số về phía Nam, là một “vương quốc tôm hùm” khác ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, còn bị thiệt hại khốc liệt hơn.

Nơi đây, có khoảng 281 gia đình nuôi thả tôm hùm và cá bằng lồng bè trên biển, sau bão có đến 99% người nuôi bị thiệt hại, khiến người nuôi tôm ở đây gần như mất trắng, người ít thì vài trăm triệu đồng, người nhiều thì lên tới hơn chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, trưởng Phòng Kinh Tế huyện Vạn Ninh, cho biết toàn huyện có 12,400 lồng bè nuôi thủy sản và sau cơn bão số 12 gần như toàn bộ đều mất trắng. Ước tính về thiệt hại nuôi trồng thủy sản là 27,280 tỷ đồng (khoảng $1.2 tỷ).

“Đây là tài sản người dân cầm cố vay mượn ngân hàng, nên giờ hoàn toàn trắng tay,” ông nói.

Để tự cứu mình, một số người nuôi tôm hùm, cá chẽm, cá chim… tại tâm bão Khánh Hòa phải mang vào Sài Gòn, vừa khóc vừa bán giá rẻ để vớt vát những gì còn lại sau cơn bão Damrey.

Theo báo Tuổi Trẻ, gần trưa 7 Tháng Mười Một, tại điểm bán “dã chiến” ở đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, Sài Gòn, chị Nguyễn Thị Bích Ngân, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cùng với sáu thùng xốp đựng tôm, cá, nước mắt lưng tròng, cho biết đây là ngày thứ hai chị chở tôm, cá “chạy bão” vào Sài Gòn tiêu thụ, vì bán ngay tại Khánh Hòa bị “ép giá.”

Chị cho biết, giá của tôm hùm loại lớn, mỗi con từ 600 gr đến 1 kg, bán 800,000 đồng/kg (khoảng $35), còn loại nhỏ hơn giá chỉ 500,000 đến 600,000 đồng/kg (từ $22 đến $26). Giá này chỉ bằng phân nửa, thậm chí bằng một phần ba, nếu so với giá lúc bán đủ tháng.

Ngoài tôm hùm, tại đây hàng chục ký cá chẽm và cá chim trắng, nhiều con có trọng lượng nặng trên dưới 1 kg, với giá bán chỉ 60,000 đến 90,000 đồng/kg (khoảng $3 đến $4), thấp hơn khoảng một nửa so với bình thường. (Tr.N)

Tìm thấy nhiều thi thể trên biển Khánh Hòa sau bão Damrey

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.