LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Ông Trần Đức Quận, 57 tuổi, bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng, được ghi nhận đã vắng mặt “bất thường” tại nơi làm việc kể từ ngày 4 Tháng Mười Hai năm ngoái đến nay.
Bào Pháp Luật TP.HCM hôm 14 Tháng Giêng đưa tin này và cho biết, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Lâm Đồng, được phân công tạm điều hành Tỉnh Ủy cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, việc ông Quận vắng mặt dài ngày được các báo ở Việt Nam tường thuật giống nhau là “đi công tác tại Hà Nội.”
Do ông Quận cũng kiêm nhiệm ghế chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng nên trong thời gian ông “đi công tác,” các phần việc của ông này tại Tỉnh Ủy và Hội Đồng Nhân Dân bị đình trệ.
Trong khi đó, mạng xã hội dấy lên tin cho rằng, sự thật là Bí Thư Quận đã bị Bộ Công An Việt Nam triệu tập rồi bắt tại Hà Nội, nhưng chưa công bố, do vướng các tin đồn về bệnh tình của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN.
Ông Quận bị cho là cũng ăn hối lộ trong dự án khu đô thị Sài Gòn – Đại Ninh tương tự người phó tại Tỉnh Ủy, kiêm chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, Trần Văn Hiệp.
Ông Hiệp bị bắt, khởi tố hôm 2 Tháng Giêng, với cáo buộc nhận 4.2 tỷ đồng ($171,393) từ “đại gia” Nguyễn Cao Trí, chủ đầu tư dự án nêu trên. Chỉ một ngày sau vụ bắt giữ, vợ ông Hiệp đã mau mắn nộp số tiền này để “khắc phục hậu quả,” nhằm giúp chồng nhẹ tội khi hầu tòa.
Dự án Sài Gòn-Đại Ninh, được cho là phá 257 hécta rừng ở Lâm Đồng và có 111 hécta đất rừng bị lấn chiếm, khiến một loạt quan chức vướng vòng lao lý, thậm chí thiệt mạng.
Trước vụ bắt ông Trần Văn Hiệp, hồi Tháng Ba năm ngoái, Bộ Công An đã bắt, khởi tố ông Nguyễn Ngọc Ánh, chánh Thanh Tra Tỉnh Lâm Đồng, với cáo buộc “nhận hối lộ” trong vụ Sài Gòn-Đại Ninh, nhưng không rõ số tiền mà ông này được “lót tay.”
Tiếp đó, cũng trong vụ này, hồi Tháng Tám cùng năm, bà Trần Bích Ngọc, vụ trưởng Vụ I thuộc Văn Phòng Chính Phủ, bị bắt, khởi tố.
Ngoài những người nêu trên, hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Bộ Công An được ghi nhận triệu tập nhiều lãnh đạo, cán bộ của tỉnh Lâm Đồng vì “dính” vụ Sài Gòn – Đại Ninh. Tuy vậy, danh tính của những người này chưa được làm rõ.
Đáng nói, bản tin của Thanh Niên không đả động đến cái chết “bất thường” của ông Trần Văn Minh, phó tổng Thanh Tra Chính Phủ, hồi đầu Tháng Ba năm ngoái.
Thời điểm đó, tất cả các báo ở Việt Nam đều phải đưa tin theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo Trung Ương rằng ông Minh chết do “đột quỵ” sau khi đã “ngưng tim ngưng thở” tại tư gia ở Sài Gòn.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 30 Tháng Mười Hai năm ngoái, ông Trần Văn Minh bị quy trách nhiệm là người ký kết luận thanh tra về việc “sửa đổi một số nội dung kết luận thanh tra” đối với dự án Sài Gòn – Đại Ninh hồi năm 2021.
Theo đó, cơ quan Thanh Tra Chính Phủ rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án của công ty Sài Gòn – Đại Ninh. (N.H.K) [kn]





















































































































































