Người nghèo ở Việt Nam vẫn hoàn nghèo


HÀ NỘI (NV) –
Theo phúc trình của hội nghị nói về sự tăng trưởng bền vững của xã hội Việt Nam diễn ra hôm 6 tháng 3 tại Hà Nội, đời sống và số lượng người nghèo ở Việt Nam hầu như không được cải thiện.










Người nghèo vùng cao nguyên chiếm tỉ lệ 90% dân số. (Hình: báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong cho biết, tính đến cuối năm 2012, tỉ lệ người nghèo ở Việt Nam vẫn còn chiếm ít nhất 10% tổng dân số. Tại hầu hết các khu vực nông thôn, người nghèo chiếm đến 90%. Ở vùng cao nguyên Bắc phần, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung và miền Tây, người nghèo chiếm tỉ lệ trên 50%.


Báo Tiền Phong dẫn lời của ông Vũ Ðình Ánh, chuyên viên kinh tế tham dự hội nghị nói trên, cho rằng chủ trương “xóa nghèo” của nhà cầm quyền CSVN ngày càng bấp bênh vì lạm phát tăng vọt ở Việt Nam. Ông này nói rằng giá cả leo thang liên tiếp trong nhiều năm qua khiến người nghèo không thể nào “ngóc đầu lên được.”


Theo ông Vũ Ðình Ánh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nơi mà giá thành sản phẩm của người nông dân làm ra luôn luôn cao hơn giá thị trường, người nghèo lại tiếp tục… hoàn nghèo.


Còn theo ông Vũ Hoàng Linh, chuyên gia kinh tế Ngân Hàng Thế Giới, tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát cao trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hiện nay là cản ngại lớn trong việc thực hiện chính sách “xóa đói giảm nghèo” của nhà nước CSVN.


Trước đó, tại cuộc hội thảo về tình trạng nghèo ở Việt Nam năm 2012 do Ngân Hàng Thế Giới tổ chức ở Hà Nội, người ta cho rằng tình trạng giảm nghèo của Việt Nam hầu như lâm vào bế tắc.


Bà Phạm Chi Lan, cựu trưởng phòng Thương Mại ở Sài Gòn, chuyên viên kinh tế cho rằng việc nhà nước CSVN tiếp tục ưu tiên đầu tư cho hàng ngàn công ty quốc doanh là lực cản đối với chủ trương “xóa đói giảm nghèo.”


Theo bà, các công ty vừa và nhỏ không còn cơ hội để phát triển khiến hàng ngàn lao động nghèo mất việc. Vì thế, “đội ngũ” người nghèo ở VN chỉ ngày càng tăng, chứ không giảm bớt. (PL)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT