5 nước trong khu vực đồng Euro bị hạ điểm tín nhiệm

 

FRANKFURT, Ðức (AP)Fitch, công ty thẩm định tài chính của Mỹ hôm Thứ Sáu loan tin họ hạ điểm tín nhiệm về khả năng thanh toán nợ công dài hạn của năm nước sử dụng đồng tiền Euro, gồm Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Cyprus và Slovenia.
 

Công ty thẩm định tài chính Fitch duy trì điểm tối đa AAA đối với 6 nước Ðức, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg và Hòa Lan. Tuy nhiên lại hạ điểm tín nhiệm của 5 nước khác cũng trong khu vực đồng Euro là Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Cyprus và Slovenia. (Hình: Philippe Huguen/AFP/Getty Images)

Sự kiện này xảy ra tiếp sau vụ hạ điểm vào ngày 13 Tháng Giêng của công ty thẩm định tài chánh Standard & Poor’s.

Fitch nói, các quốc gia này đang trực diện với khó khăn về tài chính lẫn kinh tế, do cơn khủng hoảng nợ công của khu vực đồng Euro, khiến họ khó có khả năng chịu nổi gánh nặng nợ nần.

Theo RFI, điểm tín nhiệm của Ý bị hạ hai nấc, xuống A-trừ, Tây Ban Nha và Slovenia chỉ còn là điểm A sau khi cũng bị hạ hai nấc. Bỉ mất một hạng, còn AA và Cyprus rơi một nấc, xuống BBB+. Các thang điểm mới này đều đi kèm với đánh giá tiêu cực về triển vọng, có nghĩa là không loại trừ khả năng tiếp tục bị hạ điểm trong tương lai.

Ðối với Fitch, chưa thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ tan vỡ khu vực đồng Euro, cho dù nhiều tiến bộ đã đạt được qua các hội nghị thượng đỉnh của Châu Âu. Công ty này hy vọng các lãnh đạo Châu Âu sẽ đạt được những cam kết cụ thể trong hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30 Tháng Giêng tới đây.

Từ đầu cuộc khủng hoảng cho đến hôm 27 Tháng Giêng, Fitch chưa hề hạ điểm tín nhiệm của Ý, Bỉ, nhưng đã hai lần hạ điểm của Cyprus, và hạ một lần đối với Slovenia và Tây Ban Nha.

Hiện nay, Fitch vẫn duy trì mức điểm tối đa AAA đối với sáu nước trong khu vực đồng Euro, gồm Ðức, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg và Hòa Lan. (T.P.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.