Mỹ tố ngân hàng Thụy Sĩ thông đồng trốn thuế


WASHINGTON (Reuters) –
Chính phủ Mỹ truy tố ngân hàng Wegelin, ngân hàng tư nhân lâu đời nhất của Thụy Sĩ, về tội giúp đỡ các công dân Mỹ giàu có trốn thuế trên số tiền lên tới ít nhất $1.2 tỉ giấu trong các trương mục ở ngoại quốc, theo Bộ Tư Pháp hôm Thứ Năm.

Trụ sở ngân hàng Bank Wegelin und Co ở St. Gallen, Thụy Sĩ. Ngân hàng này bị Mỹ truy tố tội thông đồng để giúp dân Mỹ trốn thuế. (Hình: AP Photo/KeystoneEnnio Leanza)

Loan báo này, được các công tố viên liên bang ở Manhattan đưa ra, cho thấy lần đầu tiên một ngân hàng ngoại quốc bị Mỹ truy tố về tội giúp công dân Mỹ trốn thuế.

Cáo trạng cho hay chính phủ Mỹ tịch thu hơn $16 triệu từ ngân hàng trung gian của Wegelin là ngân hàng UBS AG của Thụy Sĩ, có chi nhánh tại Stamford, tiểu bang Connecticut qua một đơn kiện khác. Vì Wegelin không có chi nhánh của mình bên ngoài Thụy Sĩ, họ dùng dịch vụ của các ngân hàng trung gian, một điều thường thấy trong kỹ nghệ này, để di chuyển tiền bạc cho các thân chủ Mỹ.

Cáo trạng nhắm vào Wegelin, có các tội như gian lận và thông đồng, cho thấy một phần nào bí mật trong thế giới ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ.

Năm 2009, ngân hàng UBS bằng lòng trả $780 triệu để dàn xếp vụ kiện với chính phủ Mỹ về các truy tố liên quan đến việc giúp công dân Mỹ trốn thuế. Ngân hàng này sau đó chuyển giao danh sách gồm hơn 4,500 thân chủ cho Bộ Tư Pháp, một hành động chưa từng có trong truyền thống giữ bí mật lâu đời của các ngân hàng Thụy Sĩ.

Vụ truy tố cũng là một chỉ dấu cho thấy đang có sự gia tăng áp lực lên 10 ngân hàng Thụy Sĩ khác hiện đang bị Bộ Tư Pháp Mỹ điều tra, gồm cả Credit Suisse, Julius Baer và Basler Kantonalbank. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.