Mỹ tố ngân hàng Thụy Sĩ thông đồng trốn thuế


WASHINGTON (Reuters) –
Chính phủ Mỹ truy tố ngân hàng Wegelin, ngân hàng tư nhân lâu đời nhất của Thụy Sĩ, về tội giúp đỡ các công dân Mỹ giàu có trốn thuế trên số tiền lên tới ít nhất $1.2 tỉ giấu trong các trương mục ở ngoại quốc, theo Bộ Tư Pháp hôm Thứ Năm.

Trụ sở ngân hàng Bank Wegelin und Co ở St. Gallen, Thụy Sĩ. Ngân hàng này bị Mỹ truy tố tội thông đồng để giúp dân Mỹ trốn thuế. (Hình: AP Photo/KeystoneEnnio Leanza)

Loan báo này, được các công tố viên liên bang ở Manhattan đưa ra, cho thấy lần đầu tiên một ngân hàng ngoại quốc bị Mỹ truy tố về tội giúp công dân Mỹ trốn thuế.

Cáo trạng cho hay chính phủ Mỹ tịch thu hơn $16 triệu từ ngân hàng trung gian của Wegelin là ngân hàng UBS AG của Thụy Sĩ, có chi nhánh tại Stamford, tiểu bang Connecticut qua một đơn kiện khác. Vì Wegelin không có chi nhánh của mình bên ngoài Thụy Sĩ, họ dùng dịch vụ của các ngân hàng trung gian, một điều thường thấy trong kỹ nghệ này, để di chuyển tiền bạc cho các thân chủ Mỹ.

Cáo trạng nhắm vào Wegelin, có các tội như gian lận và thông đồng, cho thấy một phần nào bí mật trong thế giới ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ.

Năm 2009, ngân hàng UBS bằng lòng trả $780 triệu để dàn xếp vụ kiện với chính phủ Mỹ về các truy tố liên quan đến việc giúp công dân Mỹ trốn thuế. Ngân hàng này sau đó chuyển giao danh sách gồm hơn 4,500 thân chủ cho Bộ Tư Pháp, một hành động chưa từng có trong truyền thống giữ bí mật lâu đời của các ngân hàng Thụy Sĩ.

Vụ truy tố cũng là một chỉ dấu cho thấy đang có sự gia tăng áp lực lên 10 ngân hàng Thụy Sĩ khác hiện đang bị Bộ Tư Pháp Mỹ điều tra, gồm cả Credit Suisse, Julius Baer và Basler Kantonalbank. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.