Ngoại trưởng Anh, Pháp vận động LHQ áp lực Syria

 


LONDON (AP) Các ngoại trưởng Anh và Pháp hôm Thứ Hai đã bay sang New York để vận động cho nỗ lực của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm đòi hỏi có một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc buộc chính quyền Syria phải ngưng hành động đàn áp giết hại dân chúng.


Ngoại Trưởng Anh William Hague và Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppe đều xác nhận rằng họ sẽ tham dự các cuộc thảo luận của LHQ diễn ra ngày Thứ Ba.


Giới chức liên hệ cho biết họ hy vọng Thủ Tướng Qatar, Hamad bin Jassim và các giới chức Liên Ðoàn Ả Rập, cũng sẽ hiện diện, có thể giúp thuyết phục Nga và Trung Quốc từ bỏ việc chống đối nghị quyết Liên Hiệp Quốc.


Nga cho đến nay vẫn nói rằng họ sẽ không ủng hộ bất cứ nghị quyết nào cho phép có sự can thiệp quân sự ngoại quốc ở Syria.


Hôm Thứ Hai, Nga cho hay chính quyền Syria đã đồng ý đến Moscow để thảo luận với đại diện của phía đối lập. Hiện chưa rõ là thành phần đại diện đối lập Syria có đồng ý với điều này hay không, tuy nhiên trong quá khứ họ từng cho biết phải có chấm dứt bạo động trước khi họ đồng ý thương thảo.


Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng 4,500 người thiệt mạng kể từ khi dân chúng Syria đứng lên phản đối chế độ 10 tháng trước đây.


Các cuộc thảo luận hôm Thứ Ba sẽ chú trọng vào một dự thảo nghị quyết dựa trên kế hoạch hòa bình của Liên Ðoàn Ả Rập. Kế hoạch này kêu có trong hai tháng phải có sự chuyển tiếp sang một chính phủ đoàn kết ở Syria. Nghị quyết Liên Hiệp Quốc sẽ đe dọa có biện pháp trừng phạt nếu không có tiến triển gì trong hai tuần tới, theo giới chức thông thạo. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.