Ngoại trưởng Anh, Pháp vận động LHQ áp lực Syria

 


LONDON (AP) Các ngoại trưởng Anh và Pháp hôm Thứ Hai đã bay sang New York để vận động cho nỗ lực của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm đòi hỏi có một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc buộc chính quyền Syria phải ngưng hành động đàn áp giết hại dân chúng.


Ngoại Trưởng Anh William Hague và Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppe đều xác nhận rằng họ sẽ tham dự các cuộc thảo luận của LHQ diễn ra ngày Thứ Ba.


Giới chức liên hệ cho biết họ hy vọng Thủ Tướng Qatar, Hamad bin Jassim và các giới chức Liên Ðoàn Ả Rập, cũng sẽ hiện diện, có thể giúp thuyết phục Nga và Trung Quốc từ bỏ việc chống đối nghị quyết Liên Hiệp Quốc.


Nga cho đến nay vẫn nói rằng họ sẽ không ủng hộ bất cứ nghị quyết nào cho phép có sự can thiệp quân sự ngoại quốc ở Syria.


Hôm Thứ Hai, Nga cho hay chính quyền Syria đã đồng ý đến Moscow để thảo luận với đại diện của phía đối lập. Hiện chưa rõ là thành phần đại diện đối lập Syria có đồng ý với điều này hay không, tuy nhiên trong quá khứ họ từng cho biết phải có chấm dứt bạo động trước khi họ đồng ý thương thảo.


Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng 4,500 người thiệt mạng kể từ khi dân chúng Syria đứng lên phản đối chế độ 10 tháng trước đây.


Các cuộc thảo luận hôm Thứ Ba sẽ chú trọng vào một dự thảo nghị quyết dựa trên kế hoạch hòa bình của Liên Ðoàn Ả Rập. Kế hoạch này kêu có trong hai tháng phải có sự chuyển tiếp sang một chính phủ đoàn kết ở Syria. Nghị quyết Liên Hiệp Quốc sẽ đe dọa có biện pháp trừng phạt nếu không có tiến triển gì trong hai tuần tới, theo giới chức thông thạo. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ