Phi cơ Mỹ hạ 15 phiến quân al-Qaeda tại Yemen


SANAA, Yemen (AP) –
Các cuộc không tập của Mỹ nhắm vào thành phần lãnh đạo lực lượng liên hệ với al-Qaeda ở Yemen đã hạ sát 15 người, theo giới chức chính phủ Yemen hôm Thứ Ba.

Binh sĩ Yemen kiểm tra một nơi ẩn náu của al-Qaeda. Phi cơ Mỹ vừa hạ sát 15 phiến quân al-Qaeda tại quốc gia này. (Hình: Mohammed Huwais/AFP/Getty Images)


Các viên chức an ninh và quân đội Yemen cho hay hỏa tiễn của Mỹ bắn trúng một mục tiêu và một chiếc xe ở tỉnh Abyan, khu vực nằm giữa Lauder và Mood, nơi có tin cho hay thành phần phiến quân đang ẩn náu.


Một giới chức Tây phương ở Washington xác nhận Mỹ mở cuộc không tập nhắm vào thành phần lãnh đạo của nhóm al-Qaeda trong Bán Ðảo Ả Rập (AQAP), nhưng các tin sơ khởi cho hay có năm người bị chết.


Tình hình an ninh khắp Yemen, quốc gia nghèo đói nhất trong thế giới Ả Rập, hiện coi như hoàn toàn suy sụp sau gần một năm có cuộc nổi dậy của dân chúng chống lại chế độ độc tài của Tổng Thống Ali Abdullah Saleh.


Thành phần phiến quân đã lợi dụng có khoảng trống an ninh để gia tăng các hoạt động trên khắp nước trong khi giới hữu trách dồn nỗ lực tiêu diệt thành phần nổi dậy.


Cũng trong ngày Thứ Ba, thành viên bộ tộc thiểu số có võ trang ở tỉnh al-Mahweet bắt cóc sáu nhân viên Liên Hiệp Quốc để đòi chính quyền trả tự do cho người của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...