LONDON (AP) – Khoảng 2,600 sinh viên ngoại quốc ở Anh có thể bị trục xuất về nước, sau khi các trường đại học ở đây bị tước hết quyền cấp visa bảo lãnh cho sinh viên ở ngoài khối Liên Âu, theo loan báo của chính phủ đưa ra hôm Thứ Năm.

Một phụ nữ biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng Anh ở London, phản đối quyết định của chính phủ rút lại quyền cấp visa bảo trợ cho sinh viên ngoài khối Liên Âu. (Hình: Carl Court/AFP/Getty Images)
Bộ Trưởng Di Trú Damian Green nói rằng, “địa vị uy tín cao” của London Metropolitan University đã bị mất vì một thăm dò cho thấy trường này có vấn đề nghiêm trọng về chất lượng của phần nhiều sinh viên ngoại quốc của trường. Ông tiếp rằng, không có chứng từ nào cho thấy những sinh viên này có khả năng về Anh ngữ, và cũng không có chứng cớ nào cho thấy phân nửa sĩ số này giữ được sự chuyên cần. Ngay cả tài liệu cho thấy hơn một phần tư trong số họ không có giấy phép nhập cảnh hợp lệ.
Bằng do trường đại học ở Anh cấp thường được đánh giá cao đối với nhiều sinh viên ở ngoại quốc, do vậy, sinh viên ở ngoài khối Liên Âu thường phải trả giá cao hơn cư dân ở trong nước.
Chính quyền Anh bố ráp di dân qua nhiều cách, và cho rằng chiếu khán nhập cảnh dành cho sinh viên đã bị lạm dụng khi cấp cho những người muốn vào nước Anh chỉ để tìm việc.
London Metropolitan có 30,000 sinh viên ngoại quốc và 2,600 người sẽ bị quyết định này của chính quyền ảnh hưởng. Trong khi đó sinh viên từ các nước thuộc khối Liên Âu không cần phải có visa. (T.P.)



























































































