TT Afghanistan họp với phía Taliban ở Saudi Arabia

 


Kabul, Afghanistan (CS Monitor)Chính phủ Afghanistan đã loan báo việc Tổng Thống Hamid Karzai dự trù sẽ gặp đại diện Taliban ở Saudi Arabia. Nhiều quan sát viên coi lời loan báo này là một tiến triển tốt đẹp vì cho đến nay phía Taliban vẫn không công nhận chính phủ Karzai.


Tuy nhiên, việc loan báo về cuộc họp ở Saudi Arabia được đưa ra ít tuần sau khi phía Taliban đồng ý mở văn phòng ở Qatar và tạo lo ngại rằng ông Karzai có thể khiến dư luận nghĩ rằng có bất đồng ý kiến phía đồng minh về nỗ lực hòa giải với Taliban và đe dọa mối quan hệ giữ chính quyền Kabul với các quốc gia Tây Phương.


“Phía chính phủ Afghanistan lo ngại họ không được dự vào cuộc thương thảo, và cũng nghi ngờ về ý định của phía Qatar,” theo lời Farouk Merani, một phân tích gia chính trị độc lập. “Tôi nghĩ rằng chính phủ Afghanistan đang tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình.”


Ðã có căng thẳng giữa giới chức Tây phương và Afghanistan khi có tin đưa ra hồi tháng trước nói rằng NATO đang thương thảo với Taliban để thành lập văn phòng đại diện chính trị ở Qatar mà không tham khảo chính quyền Karzai. Ðể trả đũa, Tổng Thống Karzai rút đại sứ Afghanistan ở Doha về nước hồi Tháng Mười Hai vừa qua.


Phía Mỹ và NATO tìm cách trấn an chính quyền Afghanistan về việc bị gạt ra ngoài cuộc thương thảo hòa bình, nhưng những vận động trái ngược hiện nay đang làm rối rắm vấn đề hơn nữa và tạo câu hỏi là liệu phía chính phủ Afghanistan và đồng minh Tây phương có hợp tác với nhau hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.