Israel đe dọa tiêu diệt hệ thống phòng không Syria

Một hệ thống hỏa tiễn phòng không của Israel đặt gần biên giới Syria. (Hình: Jalaa Marey/AFP/Getty Images)

TEL-AVIV, Israel (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Avigdor Lieberman hôm Chủ Nhật đe dọa sẽ tiêu diệt hệ thống phòng không của Syria sau khi quốc gia này bắn hỏa tiễn địa-không nhắm vào các chiến đấu cơ Israel đang thi hành phi vụ không kích.

“Lần tới nếu phía Syria dùng hệ thống phòng không của họ chống lại phi cơ chúng tôi thì sẽ bị tiêu diệt không ngần ngại,” ông Lieberman tuyên bố trên đài phát thanh Israel.

Các chiến đấu cơ Israel tấn công một số mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria hôm Thứ Sáu.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cho hay các cuộc không tập này nhắm vào các võ khí đang được chuyển giao cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Quân đội Syria nói rằng họ bắn hạ một phi cơ Israel và làm bị thương một chiếc khác trong cuộc tấn công ở Palmyra.

Phía Israel bác bỏ điều này, cho hay không phi cơ nào của họ bị trúng đạn.

Chính phủ Syria trước đây từng có những loan báo tương tự.

Một bản thông cáo của quân đội Israel nói rằng có mấy hỏa tiễn phòng không Syria bắn về phía phi cơ Israel sau cuộc tấn công nhưng không gây thiệt hại gì.

Một trong các hỏa tiễn này bị hệ thống hỏa tiễn Arrow của Israel bắn chặn.

Hồi Tháng Tư, 2016, ông Netanyahu lần đầu tiên xác nhận Israel tấn công hàng chục đoàn xe chở võ khí ở Syria về Lebanon cho thành phần Hezbollah. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Phi công sai lầm, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ryanair, công ty hàng không lớn nhất Âu Châu, hôm Chủ Nhật phải hủy 82 chuyến bay vì thời khóa biểu nghỉ hè của các phi công bị làm lầm lẫn.

Tiền bí mật nổi lên trong nhà vệ sinh tại Genève

Tòa biện lý và cảnh sát thành phố Genève, Thụy Sĩ, đang điều tra tìm hiểu tại sao có những đồng euro từ nhà vệ sinh của một chi nhánh ngân hàng UBS chạy sang lối xóm.

Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la.

TT Trump họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Tổng Thống Donald Trump, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc họp của ủy ban cải cách tổ chức này, hôm Thứ Hai kêu gọi 193 quốc gia thành viên hãy giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu để có thể giảm chi, trong khi định nghĩa rõ ràng nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới.

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc.