Thất nghiệp xuống dưới 7% ở hầu hết đô thị lớn của Mỹ

 


WASHINGTON (AP) – Mức thất nghiệp xuống dưới 7% ở hầu hết đô thị lớn của Hoa Kỳ trong Tháng Mười Một, cho thấy việc làm tăng thêm đều đặn ở hầu hết các nơi trên toàn quốc.









Mức thất nghiệp xuống dưới 7% ở hầu hết đô thị lớn của Hoa Kỳ trong Tháng Mười Một. (Hình: John Moore/Getty Images)


Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Ba cho biết, mức thất nghiệp giảm trong Tháng Mười Một so với tháng trước ở 215 trong 372 khu vực đô thị lớn của Mỹ. Thất nghiệp dưới 7% ở 192 thành phố. Ðó là lần đầu tiên kể từ khi cơn suy thoái chấm dứt khiến hơn phân nửa thành phố lớn có số thất nghiệp nằm dưới mức ấy. Trong khi 52 thành phố có mức dưới 5%.


Khu vực đô thị lớn có mức thất nghiệp thấp trong Tháng Mười Một gồm Oklahoma City với 4.5%, New Orleans 4.7%, Washington 5%, Boston 5.6%, và Phoenix 6.5%.


Chung cả nước, mức thất nghiệp nhích từ 7.9% của Tháng Mười xuống 7.8% trong Tháng Mười Một. Ðiều này xảy ra hầu hết vì ngày càng có thêm người Mỹ cảm thấy nản không còn kiên nhẫn đi kiếm việc nữa nên không được tính như là bị thất nghiệp.


Bismarck, North Dakota, ghi nhận có mức thất nghiệp thấp nhất ở 2.6%, khu vực này được hưởng lợi nhờ kỹ nghệ khoan dầu khí đang nở rộ. Fargo trong cùng tiểu bang cũng hưởng lây với mức thất nghiệp ít thứ nhì ở 3%.


Hai thành phố Yuma ở Arizona và El Centro, thuộc California báo cáo có mức thất nghiệp cao nhất, lần lượt ở 27.5% và 26.6%. Những nơi này công nhân là di dân làm nghề nông tập trung đông nhất. (T.P.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT