Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tin rằng dự luật y tế sẽ được thông qua

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 16 Tháng Ba, 2017. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul D. Ryan, hôm Chủ Nhật cho hay ông cảm thấy lạc quan về triển vọng Hạ Viện sẽ thông qua dự thảo luật y tế do đảng Cộng Hòa đưa ra, dù rằng hiện vẫn còn đang có thay đổi để đáp ứng đòi hỏi từ một số dân biểu, như trợ giúp nhiều hơn cho thành phần cao niên.

Khi phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday,” ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) cho hay “Chúng tôi vẫn còn thảo luận với các thành viên khác và đang có những điều chỉnh để đáp ứng lo ngại của họ, để có sự hoàn thiện hơn.”

Cũng theo ông Ryan, Hạ Viện dự trù sẽ có cuộc bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare hôm Thứ Năm.

Khi được hỏi về triển vọng được thông qua, ông cho biết cảm thấy rất lạc quan về điều này.

Trong số những điều đang được xem xét để thay đổi gồm có việc cho phép các tiểu bang đưa ra điều kiện là những người có sức lực phải đi làm để được nhận Medicaid và gia tăng tiền bồi hoàn thuế cho giới có lợi tức thấp cũng như cao niên.

Trong bản phân tích do Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) đưa ra tuần qua thì dự luật y tế của đảng Cộng Hòa sẽ giảm trợ giúp cho giới cao niên, lợi tức thấp so với Obamacare, trong khi lại cho các công ty bảo hiểm đòi người cao niên đóng tiền cao gấp năm lần hơn so với người trẻ tuổi.

Theo Obamacare hiện nay, các công ty bảo hiểm chỉ có thể đòi gấp ba lần cao hơn.

Ông Tom Price, bộ trưởng Bộ Y Tế, cho hay trong chương trình “This Week with George Stephanopoulos” của hệ thống truyền hình ABC rằng nếu cần thêm sự giúp đỡ cho những người có lợi tức thấp, ở vào lớp tuổi từ 50 đến 64, thì chính phủ Trump sẽ lắng nghe và tìm cách đáp ứng.

Ông Ryan cho hay cho tới khi dự luật được đưa ra trước Hạ Viện để bỏ phiếu, sẽ tiếp tục có các điều chỉnh.

Trong khi đó, tại Thượng Viện vẫn còn nhiều chống đối từ ngay phía thành viên đảng Cộng Hòa.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho hay dự luật sẽ khó thông qua ở Thượng Viện với những điều khoản như hiện nay.

“Với dự luật hiện nay ở Hạ Viện, tôi không tin rằng sẽ được Thượng Viện thông qua,” ông Cruz cho biết trong chương trình “Face The Nation” của hệ thống truyền hình CBS.

Ông giải thích rằng ông không chấp nhận một đạo luật theo đó cho phép giá bảo hiểm tiếp tục tăng. Ông nêu lý do CBO dự đoán rằng giá bảo hiểm sẽ tăng tới 20% trong hai năm đầu tiên trước khi khởi sự giảm xuống và đây là điều người dân sẽ không chấp nhận.

Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tin rằng dự luật sẽ được thông qua, một phần vì có sự trợ giúp của Tổng Thống Donald Trump.

“Chúng ta có vị tổng thống sẵn sàng xắn tay áo vào làm việc. Ông đang giúp chúng tôi giải quyết khác biệt với các thành viên đưa ra những ý kiến và giải pháp xây dựng,” ông Ryan cho hay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.