Tuyệt thực hỗ trợ Trần Huỳnh Duy Thức đợt 2

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 4 Tháng Sáu, Hội Anh Em Yêu Nước và Nhóm Hát Cho Nhân Quyền tổ chức đêm cầu nguyện và tuyệt thực 24 giờ đồng hành với tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, tại bãi đậu xe trước cửa Lee’s Sandwiches, Westminster, góc Bolsa và Moran.

Đồng hương trong lều tuyệt thực và thức suốt đêm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Đêm nay, Hội Anh Em Yêu Nước kết hợp với anh Minh, đại diện cho nhóm Hát Cho Nhân Quyền tổ chức buổi đồng hành tuyệt thực với tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đợt hai. Sau buổi tuyệt thực đêm nay, chúng tôi sẽ tạm ngưng, tại vì anh Thức cũng ngưng tuyệt thực vào ngày 7 Tháng Sáu. Buổi tuyệt thực sẽ được bắt đầu từ 7 giờ tối Thứ Bảy, cho đến 7 giờ tối ngày mai,” anh Thiện Thành, thành viên trong ban tổ chức, nói với nhật báo Người Việt.

Anh nói tiếp, “Những người đến ủng hộ chúng tôi trong đêm nay, không bắt buộc phải cùng tuyệt thực. Nếu ai đến tuyệt thực thì tốt, còn ai có tinh thần đồng hành với chúng tôi, ngồi lại đây trong đêm không ngủ, cùng nhau chia sẻ về hiện tình của đất nước để tìm cách ủng hộ và giúp đỡ những tù nhân lương tâm.”

Và anh Thành cũng có lời yêu cầu những người Việt ở hải ngoại khắp nơi trên thế giới hãy để ý đến hành động yêu nước của ông Trần Huỳnh Duy Thức.

“Tại vì anh Thức là người yêu nước, anh đòi hỏi những quyền lợi cho toàn dân chớ không phải riêng cho cá nhân của anh. Anh không phải là người tham sống, sợ chết, và đã từ chối việc sang Mỹ. Anh Thức đã dám chết vì quyền lợi của đồng bào trong nước, thì chúng ta phải đáp lại lòng yêu nước cao quý của anh, bằng cách là, lên tiếng nói chống nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam để cho tiếng nói của anh Thức được mạnh hơn,” anh Thiện Thành nói thêm.

Nghi thức khai mạc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ngoài những người trẻ, còn có rất nhiều vị cao niên, đại diện của các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh đến tham dự đêm tuyệt thực này, mặc dù có một số họ không thể ở cùng với ban tổ chức suốt đêm vì trời lạnh hoặc không tuyệt thực. Tuy nhiên, đây cũng là một việc làm nhằm khích lệ tinh thần đấu tranh của những người trẻ hải ngoại.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Minh, thành viên ban tổ chức, nói về ý nghĩa của buổi tổ chức.

“Tinh thần và lý do tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức rất quan trọng. Tại vì, tất cả những gì đã xảy ra cho đất nước Việt Nam cho đến ngày hôm nay, từ văn hóa, xã hội cho đến vấn đề mưu sinh, chúng ta đã thấy rõ ràng một sự băng hoại của một quốc gia dưới sự dẫn dắt của Cộng Sản. Và điều duy nhất mà người dân Việt Nam ở trong nước có thể xây dựng lại quốc gia có sự công  bằng nhất, đó là nhân quyền. Đêm nay, chúng ta hỗ trợ Trần Huỳnh Duy Thức với tinh thần của Duy Thức là, tinh thần của thức tỉnh, tinh thần của chiến đấu và hy sinh. Mặc dù Duy Thức ngưng tuyệt thực, nhưng tinh thần đó vẫn còn, và cũng không phải là chúng ta ngưng tranh đấu.”

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách đến tham dự.

Kế tiếp, Đại Đức Thích Viên Pháp, giảng sư thuyết pháp Phật Giáo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, làm lễ cầu nguyện, rồi sau đó là phát biểu của quan khách và đồng hương đến tham dự.

Ông Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, chia sẻ, “Chúng tôi rất thông cảm cho những bạn trẻ ở Việt Nam đang đối diện với những cảnh khổ, những điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra, và những tù nhân lương tâm chỉ có tội là yêu nước. Ở Việt Nam những người có tội đi xử người vô tội, người xấu đi xử người tốt, người bán nước đi xử người yêu nước, đó là điều rất vô lý.”

Anh Thiện Thành cho biết, chị Tạ Phong Tần đêm nay không tuyệt thực được vì bị bệnh và sắp vào bệnh viện để giải phẫu. Tuy nhiên, cô vẫn đến để tham dự với tính cách cá nhân để ủng hộ ban tổ chức. Cô từng tuyệt thực 20 ngày và nhiều lần tuyệt thực khác lúc cô ở trong tù Cộng Sản Việt Nam.

“Ở trong tù, chúng tôi không có một phương tiện gì để chống đối trại giam mỗi khi họ áp dụng những biện pháp gọi là chà đạp lên pháp luật của chính họ, cũng như xâm phạm đến quyền được sống của tù nhân thì chúng tôi chỉ có cách duy nhất là tuyệt thực. Xem như mình đem mạng sống của mình để cho họ thấy rằng, dù cho họ có quyền lực trong tay, có nhà tù, có bất cứ phương tiện, kể cả súng đạn, có quyền giết chết mình, nhưng mình không phục và không sợ. Tại vì ông bà ta có nói rằng, ‘Sĩ khả sát, bất khả nhục.’ Đối với người trí thức có thể giết chết, nhưng không thể làm nhục họ, và chúng tôi đã có hành động như vậy,” chị Tạ Phong Tần nói.

Cô Nancy Nguyễn, thuộc Hội Anh Em Yêu Nước, cho biết cô vừa bị bắt vào ngày 21 Tháng Năm, tại Việt Nam, vì cô về để đồng hành với những cuộc biểu tình. Khi vô trại tạm giam, cô mới biết những nỗi khổ của những tù nhân lương tâm đấu tranh ở Việt Nam.

“Tôi là một người từ hải ngoại về, khi bị bắt thì có các chú, các bác, có lãnh sự quán, có chính phủ Hoa Kỳ đứng ra để giúp cho mình. Lúc đó tôi nghĩ những tù nhân lương tâm như anh Thức, anh Đài, anh Điếu Cày, chị Phong Tần… số phận tù nhân của họ rất là bi thương hơn tôi tưởng tượng, bởi vì khi họ bị bắt thì họ như cá đang bị nằm trên thớt,” cô Nancy nói.

Cô cũng chia sẻ với mọi người về tinh thần đấu tranh của những người trẻ tuổi ở Việt Nam lúc đi biểu tình, có những người bị những nhóm ngăn cản biểu tình đánh đập đến đổ máu, và cô nói cô cảm thấy xót xa cho những người trẻ tuổi đó.
Sau cô Nancy Nguyễn, còn có rất nhiều đồng hương lên phát biểu.

Phần văn nghệ đấu tranh do Nhóm Hát Cho Nhân Quyền, Ban Nhạc Vỉa Hè và nhiều tiếng hát của đồng hương đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.

‘Đêm Thứ Nhất’, đêm thơ nhạc mừng sinh nhật Trần Dạ Từ

Buổi thơ nhạc “Đêm Thứ Nhất” do gia đình Việt Báo tổ chức mừng sinh nhật và 60 năm hạnh phúc của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng 11.